Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto Có Thể Sẽ Ra Luật Mới Làm Hỏng Thương Ước Việt-mỹ

20/10/199900:00:00(Xem: 4957)
Các chuyên gia quốc tế hối thúc Hà Nội ký, để trễ sẽ kẹt đủ điều

HÀ NỘI (Reuters) - Những luật lệ thương mại toàn cầu xiết chặt thêm trong những năm tới sẽ có thể làm hư luôn bản Hiệp ước Mậu dịch Mỹ-Việt nếu người ta chần chờ không chịu ký ngay bây giờ.
Các nguồn tin thân cận vụ thương thuyết này nói nếu Hà Nội không chịu ký sớm để cho Quốc hội Mỹ có thời giờ phê chuẩn trước khi mọi sinh hoạt chính trị Mỹ phải dồn vào cuộc vận động tranh cử Tổng Thống vào năm tới, toàn bộ vấn đề sẽ bị gạt qua năm 2001.
Vào thời điểm đó những luật lệ cứng rắn về thương mại có thể đã xuất hiện - nếu không trên giấy tờ, ít nhất cũng trong các cuộc đàm phán - nẩy nở từ những vòng thảo luận khởi sự ở cuộc họp cấp bộ trưởng của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) tại Seattle ngày 30 tháng 11 năm 1999.
Điều này sẽ làm cho Mỹ đòi thương thuyết lại những điều khoản chính trong Hiệp ước với Hà Nội lúc đó chưa ký, vì Mỹ cần phải làm cho Hiệp ước thích ứng với những luật lệ mới của WTO.
Một nguồn tin nói với Reuters: “Cũng có thể dự liệu là vào một thời điểm nào đó, bản Hiệp ước - mà Hà Nội hiện có trước mặt và chưa chịu ký - trở thành vô hiệu, vô giá trị và chính Mỹ lúc đó lại không muốn ký.
“Sự thật là bản Hiệp ước này là để dành cho Việt Nam, chớ so với khuôn khổ giao thương quốc tế WTO, nó chưa xứng đáng”.
Nếu Cộng sản Việt Nam không có thương ước với Mỹ, họ vẫn là một trong số rất ít các nước trên thế giới không được quyền hưởng sự ưu đãi quan thuế khi đem hàng nhập cảng vào Mỹ. Bản thương ước này cũng rất cần cho Hà Nội khi muốn gia nhập WTO.


Nếu để thời gian kéo dài, cảm tình của các giới kinh doanh ngoại quốc sẽ mất hết. Các giới này coi bản Hiệp ước Mậu dịch Việt-Mỹ như một cái chìa khóa mở cửa kinh tế Việt Nam và giải tỏa chế độ đầu tư của nước này.
Các bộ trưởng WTO sẽ họp ở Seattle từ 30-11 đến 3-12, để phát động một vòng thương thảo mới về giải tỏa thương mại. Vòng thảo luận này có thể kéo dài đến vài năm.
Các vấn đề được chú mục đến là canh nông, dịch vụ, quan thuế biểu, đầu tư, các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Việt Nam vẫn bị chỉ trích về tất cả các mặt đó.
Caryle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Trung tâm Á châu-Thái Bình Dương Nghiên cứu về An ninh tại Hawaii, nói: “Bất cứ điều gì họ đã thương lượng đạt đến Hiệp ước Mậu dịch cũng có thể bị vượt qua bởi các biến cố ở WTO”.
Thayer trả lời qua điện thoại nói: “Một phần của bản Hiệp ước có thể còn nguyên, nhưng các phần có tính nhậy cảm sẽ nhậy cảm hơn nữa”.
Washington không đưa ra quan điểm nào về lý do khiến Hà Nội khựng lại không chịu ký kết thỏa ước mậu dịch và nói không rõ bao giờ phía Việt Nam mới sẵn sàng đặt bút ký.
Người ta chỉ biết hiện bộ Chính trị Hà Nội vẫn đang tranh luận về vấn đề nên hay không nên ký Hiệp ước.
Phía Mỹ mong Việt Nam ký trước ngày Quốc hội đi nghỉ năm nay để có thể thảo luận chuẩn y vào vào năm tới.
Quốc hội Mỹ sẽ đi nghỉ vào ngày 29-10, nhưng khóa họp có thể kéo dài qua tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.