Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Thuế Truy 2 Triệu Dân Mỹ Xài Thẻ Tín Dụng Ngoại

31/03/200200:00:00(Xem: 3634)
Khoảng 2 triệu người Hoa Kỳ có thể đang xử dụng thẻ tín dụng được cấp bởi các ngân hàng ngoại quốc để có thể dễ dàng xử dụng những tài sản cất giấu, Cơ Quan Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS) cho biết vậy.

Sự lên tiếng của IRS hôm thứ Hai đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này công khai xác nhận tệ trạng này. Cơ quan này cũng đã thông báo đến các người bị tình nghi trốn thuế là họ sẽ mở cuộc điều tra rộng lớn về việc xử dụng những trương mục tại ngoại quốc.

Cơ quan IRS cho biết là nhiều công ty cố vấn tài chánh, gồm một ngân hàng nổi tiếng, đã dùng các trang nhà để quảng cáo và chiêu dụ các thân chủ để đầu tư vào các trương mục ngoài Hoa Kỳ. IRS đã mở hằng trăm cuộc điều tra, dân sự lẫn hình sự, về những kẻ bị tình nghi trốn thuế.

"Một cách rất giản dị, sự kín đáo của các ngân hàng ngoại quốc đang bị lộ tẩy", Chales O. Rossotti, Uỷ viên của IRS, đã nói vậy "Nếu họ dùng những ngân hàng ngoài Hoa Kỳ để dấu diếm lợi tức, chúng tôi sẽ tìm ra". Cơ quan IRS nói rằng chỉ có một số nhỏ xử dụng ngân hàng ngoại quốc tuân theo luật và báo cáo lợi nhuận của họ.

Cơ quan IRS cho biết là công ty MasterCard International LTD. đã giao cho chính phủ một danh sách gồm hơn 230,000 trương mục tại Antigua, Barbuda, Bahamas và Cayman Island.

Danh sách này gồm tên tuổi của những "nhân viên cao cấp của công ty, chủ nhân các thương vụ, bác sĩ, luật sư, nhà đầu tư, …và những nhân vật giàu có" đã xử dụng thẻ tín dụng ngoại quốc, Cơ quan IRS cho biết.

Tập đoàn American Express Co. cũng đã hứa sẽ giao lại một danh sách tương tự. Cơ quan IRS đang cho biết họ sẽ yêu cầu công ty Visa International giao nạp danh sách các thân chủ của họ tại hai mươi quốc gia ngoài Hoa Kỳ. Phát ngôn nhân của American Express Co., Susan Korchak cho biết là công ty sẽ thông báo đến các khách hàng trước khi gia nạp danh sách cho chính phủ.

Phát ngôn nhân của Visa International, Cheryl Heinonen nói rằng công ty chưa nhận được lời yêu cầu của IRS vì vậy họ không có ý kiến gì cả. "Nhưng chúng tôi luôn luôn hợp tác với chính phủ" bà nói thêm.

Với sự xếp đặt của các ngân hàng ngoại quốc, một người thọ thuế Hoa Kỳ có thể mở một trương mục tại một ngân hàng, dưới tên của một tín chủ (trust) hoặc một công ty. Người này có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền ra để chi tiêu, ngay cả để trả cho những khoản chi tiêu lớn như mua xe hoặc mua tàu.

Ngân hàng sau đó sẽ trả cho thẻ tín dụng bằng tiền ký thác trong trương mục của người này, do đó không có sự liên hệ giấy tờ giữa người này và trương mục. Và vì sự bảo mật của ngân hàng, không cách gì Cơ quan IRS có thể khám phá ra trương mục này được.

Để chọc thủng luật bảo mật của các ngân hàng, Cơ quan IRS đã xin toà liên bang tại Miami, Florida để buộc MasterCard và Amercan Express phải giao nộp danh sách của các trương chủ. Toà án đã ra lệnh cho MasterCard và American Express phải thi hành lời yêu cầu này.

Một cơ quan tư vấn cho IRS ước lượng việc trốn thuế đã làm giảm lợi nhuận của IRS khoảng 70 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Tổng cộng, khoảng 5000 tỷ Mỹ kim có thể bị thất thoát, trong đó khoảng 3000 tỷ nằm trong các trương mục.

Nhưng phần lớn những người trốn thuế lại là những cá nhân, những người đã không khai báo các trương mục tại ngoại quốc cho IRS và không đóng thuế lợi nhuận, các thanh tra cho biết. Trong khi những người thọ thuế buộc phải khai báo những trương mục tại ngoại quốc cho IRS theo luật lệ hiện hành, chỉ có 117,000 cá nhân đã làm việc này trong mẫu khai thuế năm 1999.

Những người mở trương mục tại các ngân hàng ngoại quốc cũng có thể do mục đích chính đáng - chẳng hạn như bảo vệ trương chủ từ chủ nợ trong trường hợp khai phá sản - nhưng lý do trốn thuế đã là động lực chính, những thanh tra đã nói thế.

Cơ quan IRS khuyên các trương chủ của các trương mục ngoài Hoa Kỳ nên liên lạc ngay với một chuyên viên về thuế vụ. Tuy nhiên, việc bổ túc hồ sơ thuế vụ, sẽ không giúp các trương chủ thoát khỏi những phạt vạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.