Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Vô Tính Người Sẽ Có Nhiều Bất Toàn

28/03/200100:00:00(Xem: 3398)
CANBERRA (KL) – Tin của New York Times - Bốn năm sau khi các nhà khoa học Tô Cách Lan làm cả thế giới ngạc nhiên khi họ công bố họ đã nhân chế vô tính một con cừu có tên là Dolly, các nhà khoa học cho biết chứng cớ rõ ràng đưa ra tạo được các động vật lành mạnh qua việc nhân mầm vô tính (tạo sinh vô tính, cloning) còn khó hơn như đã trông mong.

Các con vật tạo sinh vô tính được tạo ra, các nhà khoa học này cho biết, chúng thường có các vấn đề khá trầm trọng cho những ai đang nghĩ tới tạo ra con người bằng tạo sinh vô tính. Các con vật tạo sinh vô tích phát triển trì trệ, có khuyết tật của tim, có các vấn đề về phổi và hệ thống miễn nhiễm thường bị trục trặc.

Trong một thí dụ, người nào đó tạo sinh vô tính tạo ra con chuột có vẻ bình thường, như một thanh niên đã lớn, bất thần trở thành phì nộn. Chuyện này không phải có một điểm đặc biệt nào đã bị nhầm lẫn hay có dạng đặc biệt phát triển lệch lạc, theo như các nhà khoa học cho biết. Thực ra tiến trình tạo sinh vô tính hình như tạo ra có những lỗi sinh ra ngẫu nhiên trong việc lập biểu thức cho các gien cá thể. Những lỗi lầm này có thể sinh ra bất kỳ một số nào các vấn đề không thể tiên liệu được vào bất cứ thời gian nào đó trong đời sống.

Các chuyên gia Úc về tạo sinh vô tính đã biết, có những vấn đề đôi khi xẩy ra đối với động vật được tạo sinh vô tính và những con vật này có thể có hậu quả bất thường hay tử vong. Nhưng không có nghĩa là việc tạo sinh vô tính phải chịu bỏ rơi, theo như các nhà khoa học đã cho biết.

Trước khi bắt đầu tạo con Dolly năm 1997, các khoa học gia đã cho rằng loài có vú không có thể tạo được bằng tạo sinh vô tính. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã có thể dùng tạo sinh vô tính không những chỉ tạo ra con cừu, nhưng còn tạo ra được con chuột, con bò, con heo và con dê. Theo sự thành công này, hai chuyên gia về sinh sản vô tính, bác sĩ Panayiotis Zavos và bác sĩ Severino Antinori đã công bố họ có ý định tạo con người bằng tạo sinh vô tính.

Các khoa học gia Úc cực kỳ chống đối việc tạo người theo kiểu này, cho rằng việc này đã bất chấp luân lý và đạo đức.

Peter Mountford là giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật sinh học tại Melbourne chuyên về khoa học của tế bào gốc (stem cell), ông đã đưa ra mục tiêu của các bác sĩ không phải để làm giật mình mà hiện nay khoa học đã biết các vấn đề tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính. Song bác sĩ Mountford tin tưởng rằng việc trị liệu bằng cách tạo sinh vô tính là tạo ra các mô của bịnh nhân theo chính gien của bịnh nhân có trong người có thể là cái lợi rất lớn về y tế cho con người.

Trong việc tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính, các nhà khoa học để một tế bào của người đứng tuổi vào một trứng mà những gì thuộc về gien riêng của tế bào trứng đã được lấy đi hết. Trứng này tự làm lập trình mới theo các gien của tế bào của người đứng tuổi, các gien này trực tiếp phát triển thành một phôi thai, rồi thành một bào thai, sau đó một sơ sinh có gien giống như của người đứng tuổi mà tế bào được dùng để khởi làm tiến trình từ đầu.

Không có một ai biết được trứng tái lập trình gien của tế bào người lớn như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng đây chính là nguồn lầm lỗi trong việc tạo bằng tạo sinh vô tính có thể xẩy ra. Tính ra việc tạo bằng tạo sinh vô tính thành công chưa được 3 phần trăm.

Các nhà khoa học cho biết, chứng cớ này chỉ cho thấy xa hơn nữa,việc tái lập trình cấp tốc trong việc tạo sinh vô tính có thể đễ làm thay đổi biểu thức của các gien cá thể dẫn tới hậu quả cho những phát triển thành phôi thai hay bào thai, giết ngay vật đã được tạo ra bằng tạo sinh vô tính.

Ian Lewis là một khoa học gia tại Học Viện Monash về Tái sinh và Phát triển, người đã tạo con bê của Úc bằng tạo sinh vô tính, ông đã cho biết có vô số phôi thai đã bị chết trước khi đem chúng cấy hay ngay tại trong các giai đoạn sớm thai nghén. Nhưng nếu nếu các phôi thai này còn sống, chúng sẽ thành con vật tạo bằng tạo sinh vô tính có vẻ bình thường.

Hai con bê Holstein đã được bác sĩ Lewis, nhân viên của Genetics Australia, Học viện Victoria chuyên về Khoa học Động vật và Công ty Dairy Research and Development tạo ra theo tạo sinh vô tính, hai con bê này khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng bất thường, theo như bác sĩ Lewis đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.