Hôm nay,  

Tạo Sinh Vô Tính Người Sẽ Có Nhiều Bất Toàn

28/03/200100:00:00(Xem: 3804)
CANBERRA (KL) – Tin của New York Times - Bốn năm sau khi các nhà khoa học Tô Cách Lan làm cả thế giới ngạc nhiên khi họ công bố họ đã nhân chế vô tính một con cừu có tên là Dolly, các nhà khoa học cho biết chứng cớ rõ ràng đưa ra tạo được các động vật lành mạnh qua việc nhân mầm vô tính (tạo sinh vô tính, cloning) còn khó hơn như đã trông mong.

Các con vật tạo sinh vô tính được tạo ra, các nhà khoa học này cho biết, chúng thường có các vấn đề khá trầm trọng cho những ai đang nghĩ tới tạo ra con người bằng tạo sinh vô tính. Các con vật tạo sinh vô tích phát triển trì trệ, có khuyết tật của tim, có các vấn đề về phổi và hệ thống miễn nhiễm thường bị trục trặc.

Trong một thí dụ, người nào đó tạo sinh vô tính tạo ra con chuột có vẻ bình thường, như một thanh niên đã lớn, bất thần trở thành phì nộn. Chuyện này không phải có một điểm đặc biệt nào đã bị nhầm lẫn hay có dạng đặc biệt phát triển lệch lạc, theo như các nhà khoa học cho biết. Thực ra tiến trình tạo sinh vô tính hình như tạo ra có những lỗi sinh ra ngẫu nhiên trong việc lập biểu thức cho các gien cá thể. Những lỗi lầm này có thể sinh ra bất kỳ một số nào các vấn đề không thể tiên liệu được vào bất cứ thời gian nào đó trong đời sống.

Các chuyên gia Úc về tạo sinh vô tính đã biết, có những vấn đề đôi khi xẩy ra đối với động vật được tạo sinh vô tính và những con vật này có thể có hậu quả bất thường hay tử vong. Nhưng không có nghĩa là việc tạo sinh vô tính phải chịu bỏ rơi, theo như các nhà khoa học đã cho biết.

Trước khi bắt đầu tạo con Dolly năm 1997, các khoa học gia đã cho rằng loài có vú không có thể tạo được bằng tạo sinh vô tính. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã có thể dùng tạo sinh vô tính không những chỉ tạo ra con cừu, nhưng còn tạo ra được con chuột, con bò, con heo và con dê. Theo sự thành công này, hai chuyên gia về sinh sản vô tính, bác sĩ Panayiotis Zavos và bác sĩ Severino Antinori đã công bố họ có ý định tạo con người bằng tạo sinh vô tính.

Các khoa học gia Úc cực kỳ chống đối việc tạo người theo kiểu này, cho rằng việc này đã bất chấp luân lý và đạo đức.

Peter Mountford là giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật sinh học tại Melbourne chuyên về khoa học của tế bào gốc (stem cell), ông đã đưa ra mục tiêu của các bác sĩ không phải để làm giật mình mà hiện nay khoa học đã biết các vấn đề tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính. Song bác sĩ Mountford tin tưởng rằng việc trị liệu bằng cách tạo sinh vô tính là tạo ra các mô của bịnh nhân theo chính gien của bịnh nhân có trong người có thể là cái lợi rất lớn về y tế cho con người.

Trong việc tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính, các nhà khoa học để một tế bào của người đứng tuổi vào một trứng mà những gì thuộc về gien riêng của tế bào trứng đã được lấy đi hết. Trứng này tự làm lập trình mới theo các gien của tế bào của người đứng tuổi, các gien này trực tiếp phát triển thành một phôi thai, rồi thành một bào thai, sau đó một sơ sinh có gien giống như của người đứng tuổi mà tế bào được dùng để khởi làm tiến trình từ đầu.

Không có một ai biết được trứng tái lập trình gien của tế bào người lớn như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng đây chính là nguồn lầm lỗi trong việc tạo bằng tạo sinh vô tính có thể xẩy ra. Tính ra việc tạo bằng tạo sinh vô tính thành công chưa được 3 phần trăm.

Các nhà khoa học cho biết, chứng cớ này chỉ cho thấy xa hơn nữa,việc tái lập trình cấp tốc trong việc tạo sinh vô tính có thể đễ làm thay đổi biểu thức của các gien cá thể dẫn tới hậu quả cho những phát triển thành phôi thai hay bào thai, giết ngay vật đã được tạo ra bằng tạo sinh vô tính.

Ian Lewis là một khoa học gia tại Học Viện Monash về Tái sinh và Phát triển, người đã tạo con bê của Úc bằng tạo sinh vô tính, ông đã cho biết có vô số phôi thai đã bị chết trước khi đem chúng cấy hay ngay tại trong các giai đoạn sớm thai nghén. Nhưng nếu nếu các phôi thai này còn sống, chúng sẽ thành con vật tạo bằng tạo sinh vô tính có vẻ bình thường.

Hai con bê Holstein đã được bác sĩ Lewis, nhân viên của Genetics Australia, Học viện Victoria chuyên về Khoa học Động vật và Công ty Dairy Research and Development tạo ra theo tạo sinh vô tính, hai con bê này khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng bất thường, theo như bác sĩ Lewis đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.