Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Vô Tính Người Sẽ Có Nhiều Bất Toàn

28/03/200100:00:00(Xem: 3248)
CANBERRA (KL) – Tin của New York Times - Bốn năm sau khi các nhà khoa học Tô Cách Lan làm cả thế giới ngạc nhiên khi họ công bố họ đã nhân chế vô tính một con cừu có tên là Dolly, các nhà khoa học cho biết chứng cớ rõ ràng đưa ra tạo được các động vật lành mạnh qua việc nhân mầm vô tính (tạo sinh vô tính, cloning) còn khó hơn như đã trông mong.

Các con vật tạo sinh vô tính được tạo ra, các nhà khoa học này cho biết, chúng thường có các vấn đề khá trầm trọng cho những ai đang nghĩ tới tạo ra con người bằng tạo sinh vô tính. Các con vật tạo sinh vô tích phát triển trì trệ, có khuyết tật của tim, có các vấn đề về phổi và hệ thống miễn nhiễm thường bị trục trặc.

Trong một thí dụ, người nào đó tạo sinh vô tính tạo ra con chuột có vẻ bình thường, như một thanh niên đã lớn, bất thần trở thành phì nộn. Chuyện này không phải có một điểm đặc biệt nào đã bị nhầm lẫn hay có dạng đặc biệt phát triển lệch lạc, theo như các nhà khoa học cho biết. Thực ra tiến trình tạo sinh vô tính hình như tạo ra có những lỗi sinh ra ngẫu nhiên trong việc lập biểu thức cho các gien cá thể. Những lỗi lầm này có thể sinh ra bất kỳ một số nào các vấn đề không thể tiên liệu được vào bất cứ thời gian nào đó trong đời sống.

Các chuyên gia Úc về tạo sinh vô tính đã biết, có những vấn đề đôi khi xẩy ra đối với động vật được tạo sinh vô tính và những con vật này có thể có hậu quả bất thường hay tử vong. Nhưng không có nghĩa là việc tạo sinh vô tính phải chịu bỏ rơi, theo như các nhà khoa học đã cho biết.

Trước khi bắt đầu tạo con Dolly năm 1997, các khoa học gia đã cho rằng loài có vú không có thể tạo được bằng tạo sinh vô tính. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã có thể dùng tạo sinh vô tính không những chỉ tạo ra con cừu, nhưng còn tạo ra được con chuột, con bò, con heo và con dê. Theo sự thành công này, hai chuyên gia về sinh sản vô tính, bác sĩ Panayiotis Zavos và bác sĩ Severino Antinori đã công bố họ có ý định tạo con người bằng tạo sinh vô tính.

Các khoa học gia Úc cực kỳ chống đối việc tạo người theo kiểu này, cho rằng việc này đã bất chấp luân lý và đạo đức.

Peter Mountford là giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật sinh học tại Melbourne chuyên về khoa học của tế bào gốc (stem cell), ông đã đưa ra mục tiêu của các bác sĩ không phải để làm giật mình mà hiện nay khoa học đã biết các vấn đề tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính. Song bác sĩ Mountford tin tưởng rằng việc trị liệu bằng cách tạo sinh vô tính là tạo ra các mô của bịnh nhân theo chính gien của bịnh nhân có trong người có thể là cái lợi rất lớn về y tế cho con người.

Trong việc tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính, các nhà khoa học để một tế bào của người đứng tuổi vào một trứng mà những gì thuộc về gien riêng của tế bào trứng đã được lấy đi hết. Trứng này tự làm lập trình mới theo các gien của tế bào của người đứng tuổi, các gien này trực tiếp phát triển thành một phôi thai, rồi thành một bào thai, sau đó một sơ sinh có gien giống như của người đứng tuổi mà tế bào được dùng để khởi làm tiến trình từ đầu.

Không có một ai biết được trứng tái lập trình gien của tế bào người lớn như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng đây chính là nguồn lầm lỗi trong việc tạo bằng tạo sinh vô tính có thể xẩy ra. Tính ra việc tạo bằng tạo sinh vô tính thành công chưa được 3 phần trăm.

Các nhà khoa học cho biết, chứng cớ này chỉ cho thấy xa hơn nữa,việc tái lập trình cấp tốc trong việc tạo sinh vô tính có thể đễ làm thay đổi biểu thức của các gien cá thể dẫn tới hậu quả cho những phát triển thành phôi thai hay bào thai, giết ngay vật đã được tạo ra bằng tạo sinh vô tính.

Ian Lewis là một khoa học gia tại Học Viện Monash về Tái sinh và Phát triển, người đã tạo con bê của Úc bằng tạo sinh vô tính, ông đã cho biết có vô số phôi thai đã bị chết trước khi đem chúng cấy hay ngay tại trong các giai đoạn sớm thai nghén. Nhưng nếu nếu các phôi thai này còn sống, chúng sẽ thành con vật tạo bằng tạo sinh vô tính có vẻ bình thường.

Hai con bê Holstein đã được bác sĩ Lewis, nhân viên của Genetics Australia, Học viện Victoria chuyên về Khoa học Động vật và Công ty Dairy Research and Development tạo ra theo tạo sinh vô tính, hai con bê này khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng bất thường, theo như bác sĩ Lewis đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.