Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Quân Đánh Kunduz; Mỹ Đòi Bắt, Điều Tra Al-qaida

24/11/200100:00:00(Xem: 3300)
TALOQAN - Liên Minh Phương Bắc đã tiến lên để tấn công Kunduz, sau khi cuộc điều đình để quân Taleban ra hàng thất bại. Trên 100 lính Taleban trốn ra quy thuận cho biết quân ngoại nhập trung thành với tổ chức al-Qaeda của Bin Laden cố thủ trong thành đã tìm cách ngăn trở họ ra hàng.

Trong lúc binh lính của Bắc Quân trên tuyến đầu nhìn xem những cột khói bốc lên từ các mục tiêu bị pháo đài bay B-52 oanh tạc bên kia những ngọn đồi, 1 cấp chỉ huy tên Abdul Zahid cho biết hôm qua có 300 quân Taleban ra hàng, Bắc Quân chiếm được 3 làng, hôm nay còn chờ lệnh. Người cầm đầu nhóm 150 lính quy thuận, tên Oranuddin, tiếp chuyện phái viên Reuters, nói "Chúng tôi gia nhập hàng ngũ Taleban vì tưởng họ là người Hồi Giáo chân chất, nay mới thấy quân ngoại nhập Pakistan, Chechnya và các nhóm Ả Rập muốn chiếm lấy Afghanistan".

Tại Kabul, ông Abdullah Abdullah, Ngoại Trưởng của Liên Minh Phương Bắc, báo tin cuộc điều đình về Kunduz đã tái tục, Bắc Quân đã tỏ ra tự chế, để tránh tổn thất cho thường dân.

Thông tấn tư AIP của Pakistan đưa tin 2 phe trong Liên Minh Phương Bắc bất đồng về các điều kiện cho quân Taleban bị vây ở Kunduz ra hàng. Tướng Dostum cho hàng, nhưng lực lượng thân TT Rabbani (của phe chủng tộc Tajik) tấn công. Nhưng, phóng viên của Reuters không nhận thấy dấu hiệu của chiến sự ở mạn đông thành phố cổ này. Dư luận quốc tế quan ngại về 1 cuộc tắm máu ở chiến trường Kunduz, vì khoảng 10,000 quân ngoại nhập trợ chiến với tổ chức al-Qaeda không có đường thoát, sẽ tử chiến.

Tại thủ đô Kabul, phát ngôn viên Hồng Thập Tự Quốc Tế nói "Giải pháp đầu hàng theo kết quả điều đình sẽ tránh được cuộc tắm máu cho cả 2 Bên, và cũng tạo thuận lợi cho công tác nhân đạo rất cấp bách đối với dân trong vùng". Hồng Thập Tự Quốc Tế cũng lưu ý Bắc Quân về sự đối xử với tù binh.

Sáng nay, có tin Bắc Quân đã tiến đánh các thị trấn Khanabad, Pul-e-Bang, Dascht-e-Archi ở miền Bắc, trong khi phi cơ Mỹ không tập các vị trí Taleban ở Kunduz trong ngày thứ 48 của chiến dịch trừng phạt Taleban. Phái viên Reuters nhận thấy có dấu hiệu gia tăng áp lực ở miền Nam qua tiết lộ từ thị trấn Spin Boldak (gần biên giới Pakistan) của 1 viên chức Taleban, rằng vì lý do an ninh, lãnh tụ Omar đã di chuyển đi nơi khác, để người phụ tá ở lại Kandahar. Sau đó, thông tấn AIP lại dẫn lời phát ngôn viên Tayab Agha của Taleban, theo đó ông Omar còn ở lại Kandahar, và duy trì liên lạc với quân sĩ.

Phi cơ Mỹ tiếp tục không tập quanh Kunduz, và Washington nhiều lần lập lại rằng không thể đô cho quân trú phòng Kunduz thoát đi, bởi trong số đó gồm khoảng 10,000 quân chí nguyện ngoại nhập trung thành với thủ lanõh Bin Laden, đặc biệt trong đó có thể có các lãnh tụ cao cấp al-Qaeda có thể cung cấp nhiều thông tin liên hệ vụ khủng bố ngày 11-9.

Bản tin khác cho biết, Liên Minh phương Bắc đã bắt đầu cuộc tấn công thành phố Kunduz từ 3 mặt mặc dù 1 số Tư Lệnh chiến trường còn mong đợi kết quả chính thức cuộc điều đình để lực lượng bị vây hãm ra hàng. Bắc Quân cũng tiến đánh các thị trấn Khanabad, Pul-e-Bang, Dascht-e-Archi ở miền Bắc, trong khi thông tấn tư AIP của Pakistan báo tin phi cơ Mỹ không tập các vị trí Taleban ở Kunduz trong ngày thứ 48 của chiến dịch trừng phạt Taleban.

Mặt khác, Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật cao tiếp tục săn tìm Bin Laden ở các vùng núi Nam Afghanistan, dùng phi cơ không người lái bắn hoả tiễn các hang động khả nghi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.