Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu - 9/23/1999

23/09/199900:00:00(Xem: 5669)
(Do Lê Thảo Minh chuyển dịch đăng trên tờ tuần báo Sàigòn Times - Úc Châu)

THỜI SỰ NƯỚC ÚC: SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ CỦA JEFF KENNETT COI NHƯ CHẤM DỨT

Cho dù kết quả cuộc bầu cử tiểu bang Victoria có như thế nào đi nữa, liên đảng Tự Do Quốc Gia có khả năng tiếp tục cầm quyền hay chính quyền tiểu bang Victoria sẽ trao lại cho đảng Lao Động, thì vận mệnh chính trị của thủ hiến Jeff Kennett coi như cũng đã chấm hết. Ông Jeff Kennett là một trong những thủ hiến Victoria đã điều hành tiểu bang này theo những đường hướng thể hiện sự quan tâm của riêng cá nhân đối với tiểu bang chứ không phải tìm cách xây dựng tiểu bang theo nguyện vọng của đa số dân chúng. Một chính khách tài ba phải là người có khả năng thuyết phục và hướng dẫn người dân đi theo mình, làm theo mình chứ không phải là một vị nguyên thủ chỉ điều hành quốc gia dựa trên các cuộc thăm dò ý kiến quần chúng như ông John Howard. Tuy nhiên ông Jeff Kennett nay chắc đã hiểu rằng người dân Victoria không còn yêu thích ông hay nói đúng hơn là không còn ưa thích cái phong cách lãnh đạo của cá nhân ông nữa.
Phong cách thủ hiến của ông Jeff Kennett làm người dân Victoria thậm chí cho rằng những chính phủ bị ghét bỏ nhất từ trước đến nay như chính phủ Cain và Kirner vẫn còn có thể chấp nhận được hơn là chính phủ của ông Jeff Kennett. Tuy nhiên với một lãnh tụ đảng Lao Động tiểu bang như ông Steve Bracks, người chưa hề bị ảnh hưởng bởi những tiếng tăm không mấy tốt đẹp của phe Lao Động trước đây, thì dân chúng tiểu bang Victoria dường như càng dễ dàng nguôi ngoai những nỗi căm giận dành cho đảng Lao Động tiểu bang trước đây.
Không ít thì nhiều ông Jeff Kennett đã thể hiện phong cách của một chính trị gia độc tài và độc đoán. Ông hầu như là người duy nhất điều hành tiểu bang Victoria theo định hướng riêng của ông. Các bộ trưởng trong chính phủ của ông Jeff Kennett nhiều khi tội nghiệp như những đứa trẻ con trong các gia đình Á Châu phong kiến với lề lối “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, đừng có nói leo mà phạm tội bất lễ với người lớn. Với cái phong cách điều hành tiểu bang như ông chủ trong một gia đình truyền thống, ông Jeff Kennett đã tiến hành chiến dịch vận động tranh cử với chủ trương rằng ngoài ông ra không được một chính khách Tự Do lẫn đối lập nào được xử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để tiếp xúc rộng rãi với cử tri. Điều này khiến cho cử tri có cảm giác rằng thậm chí bầu cho phe Liên đảng, cũng chỉ có nghĩa là bầu cho thủ hiến Jeff Kennett mà thôi.
Trái với kết quả thăm dò cử tri trước ngày diễn ra bầu cử, ông Jeff Kennett đang đứng trước một viễn cảnh có thể bị thất bại thảm hại và phải cuốn gói về quê trồng hoa thủy tiên vui thú điền viên. Phản ứng của cử tri Victoria là cái phản ứng của một thái độ phản kháng trước các biểu hiện của một vị thủ hiến hay một chính phủ ngạo mạn, thiếu dân chủ và khinh thường quần chúng. Sự thất bại của ông Jeff Kennett nếu được tuyên bố trong nay mai chỉ là sự chiến thắng của khuynh hướng dân chủ truyền thống trong sinh hoạt chính trị Úc nói chung và tiểu bang Victoria nói riêng. Thủ hiến Jeff Kennett tin rằng ông có thể dùng phong cách cá nhân hấp dẫn của mình để thu phục nhân tâm và hướng cử tri ra khỏi những vấn đề gai góc mà chính phủ đang phải đối phó. Tuy nhiên ông Jeff Kennett không phải là tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và tiểu bang Victoria không phải là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chiến thuật và chiến lược của ông Jeff Kennett đã có tác dụng ngược.
Theo suy nghĩ của ông Jeff Kennett ông tin rằng hay đúng hơn là ông cố tình làm cho cử tri của Victoria trở thành những người dân không quan tâm đến chính trị. Với một chiến dịch tranh cử ngắn chỉ có 3 tuần, ông Jeff Kennett đã tính toán thời gian tranh cử rơi vào thời điểm cả tiểu bang đang trong cơn sốt của mùa tranh giải túc cầu Úc. Dân chúng Victoria chỉ bàn luận nhiều nhất về đội football nào sẽ chiếm giải quán quân chứ không phải chuyện đảng nào sẽ cầm quyền tại Victoria trong nhiệm kỳ đến. Tuy nhiên ông Jeff Kennett quên rằng cái không khí nóng bỏng vì những trận tranh giải túc cầu chỉ có tại trung tâm thành phố Melbourne chứ không nồng nhiệt lắm tại những vùng nông thôn của tiểu bang, nơi nông gia đang chăm chú theo dõi những hành động của ông Jeff Kennett hầu như từng giây từng phút.
Ông Kennett từng công khai tuyên bố Melbourne là trái tim của Victoria còn các vùng nông thôn chỉ là những cái móng tay, móng chân mà thôi. Vậy mà nhiều khi đau tim không làm cho con bệnh chết mà cái móng tay, móng chân trở chứng làm cho người ta mất mạng. Cử tri nông thôn đã cho ông Jeff Kennett “biết mặt” khi xoay ra bầu cho đảng Lao Động tại một số đơn vị như Ballarat East, Bendigo East và Geelong. Điều mĩa mai là ông Jeff Kennett đã mở đầu chiến dịch vận động tranh cử tại Ballarat. Đảng Lao Động tiểu bang Victoria đã ứng dụng thành công bài học quý giá của đảng Lao Động NSW là trình diện trước nông gia như một đảng Lao Động mới tranh đấu cho quyền lợi của nông dân.
Thậm chí nếu thủ hiến Jeff Kennett có khả năng nắm lại chính quyền thì ông đã mất đi một nữa nội các cũ. Thêm vào đó là 6 vị bộ trưởng đã về hưu trước ngày bầu cử. Ngay cả người đồng đội thân thiết và là người được chọn kế vị ông Kennett trong cương vị thủ hiến là bộ trưởng y tế Rob Knowles đã mất chiếc ghế đại biểu tại đơn vị nhà của ông này. Bên cạnh một ông Jeff Kennett kiêu ngạo và độc đoán, hình ảnh một chính khách trẻ trung cởi mở và nhiệt tình như thủ lãnh đảng Lao Động Victoria là Steve Bracks đã thu hút cảm tình của cả những người từ lâu vẫn trung thành với Liên đảng Tự Do - Quốc Gia.
Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tại Victoria gửi một tín hiệu ớn lạnh đến cho Liên đảng đang cầm quyền tại Canberra. Trong vòng chưa đầy một năm đảng Lao Động đã chiếm lại chính quyền ở Queensland, chiến thắng áp đảo tại NSW và giờ đây đang mon men giành lại chính quyền ở Victoria. Trong con mắt của nhiều cử tri đảng Lao Động liên bang đã biến thân thành một lực lượng chính trị mới của vùng nông thôn Úc. Chính thủ hiến Jeff Kennett đã thừa nhận rằng ngày bầu cử tiểu bang hôm thứ sáu tuần trước là một cuộc phỏng vấn xin việc làm cam go nhất thế giới. Tuy nhiên ông Kennett đã bước chân vào phòng phỏng vấn mà chuẩn bị quá tồi.
Nay ông Jeff Kennett đang ve vãn các ứng viên độc lập để mong hội đủ đa số thành lập chính phủ. Tuy nhiên các ứng viên độc lập này nói thẳng thừng là đã đến lúc ông Kennett nên ra đi.
Có thể ông Jeff Kennett chưa ra đi sớm như những ứng viên độc lập này mong đợi bởi vì còn 3 chiếc ghế chưa phân thắng bại tại ba đơn vị bầu cử. Tuy nhiên với kết quả hiện tại vào tối thứ hai 20.9.1999 Lao Động 41 và Liên đảng 42 ghế thì chính phủ của ông Jeff Kennett coi như chỉ là một chính phủ hữu danh vô thực vì phe đối lập Lao Động sẽ trói tay chính phủ Liên đảng và cử tri sẽ chỉ nhìn thấy thêm một ông Jeff Kennett bất lực và tội nghiệp trước một lãnh tụ đối lập đầy quyền sinh sát là Steve Bracks.

****
NSW: CẢNH SÁT CHỐNG MA TÚY BẮN NGƯỜI TRÊN XA LỘ

Trong tuần rồi cảnh sát chống ma túy liên bang đã nổ súng bắn hạ một nghi can buôn lậu ma túy tại một trạm thu tiền trên xa lộ cao tốc M 2. Vụ nổ súng này xảy ra trong khi cảnh sát liên bang đang điều tra việc buôn bán ma túy của các băng chơi xe mô tô Harley. Tuy nhiên trong khi nghi can bị bắn vào mặt đang được cứu chữa tại bệnh viện Royal North Shore, cảnh sát liên bang không đưa ra bất cứ chi tiết nào liên quan đến cuộc điều tra và vụ nổ súng.
Vì lý do bí mật công tác, tên tuổi của nghi can bị bắn trọng thương không được tiết lộ. Cảnh sát cũng không cho biết có tìm thấy thuốc trong xe của nghi can hay không. Khi vụ nổ súng xảy ra, nghi can cùng với một người đàn ông khác lái một chiếc Jaguar dừng lại để trả tiền. Bất thần nhiều xe cảnh sát chìm chạy đến bao vây chiếc Jaguar. Trong khi cảnh sát kêu gọi hai nghi can trong xe bước ra ngoài thì bất thình lình một trong hai nghi can bị bắn ở một tầm rất gần.
Có tin cho biết tên nghi can này đã rút súng ra trước khi bị cảnh sát bắn hạ. Viên đạn xuyên qua má của nạn nhân và chui tọt vào trong cổ. Tên nghi can còn lại bị bắt đem về đồn cảnh sát Eastwood để thẩm tra. Các cảnh sát tham gia vụ tấn công cũng đã bị thẩm vấn bởi các thám tử độc lập.

******
SYDNEY: TAI NẠN RÙNG RỢN KHIẾN HAI EM BÉ CHẾT UỔNG

Thứ ba ngày 14.9.1999 một vụ tai nạn giao thông rùng rợn đã xảy ra tại góc đường Cowpasture ở Hoxton Park làm hai bé gái 1 tuổi và 4 tuổi bị tử thương. Cũng trong tai nạn này mẹ của hai nạn nhân cùng với hai đứa con khác đã được đưa vào bệnh viện với những thương tích khác nhau.
Lúc xảy ra tai nạn người mẹ đang lái xe đưa các con đến trường như thường lệ. Tại ngã tư chiếc xe dừng lại phía sau 4 chiếc khác đang chờ đèn xanh. Bất thình lình chiếc xe Gemini nhỏ của 5 mẹ con đã bị một chiếc xe tải khổng lồ từ phía sau chạy đến đè bẹp dúm. Hai em bé chết liền tại chỗ trong khi hai em khác cùng với mẹ bị thương và được mang vào cứu chữa tại những bệnh viện khác nhau.


Tài xế chiếc xe tải sau đó đã được cảnh sát thẩm vấn và kết quả khám nghiệm cho thấy hệ thống thắng của chiếc xe tải hoàn toàn bình thường. Các chuyên viên điều tra tai nạn giao thông cho biết việc ba mẹ con vẫn còn sống sót là chuyện hy hữu trong một tai nạn khủng khiếp như thế. Chiếc xe tải đã leo lên chiếc Gemini với tốc độ 80 cây số giờ và đẩy cả 4 chiếc xe đang đậu phía trước đi một khoảng xa hơn 25 mét mới dừng lại.
Tin mới nhất cho biết tay tài xế gây tai nạn là một người nổi tiếng về tính tình nóng nảy trong công ty anh ta đang làm việc. Hội đồng thành phố Liverpool hiện nay đang xem xét lại việc bố trí con đường này vì đây là một địa điểm thường hay xảy ra tại nạn giao thông chết người.

******
CANBERRA: QUÂN ĐỘI ÚC VÀ SỨ MẠNG KHÓ KHĂN Ở ĐÔNG TIMOR

Hơn 2000 binh sĩ Úc đã được gửi đến Đông Timor trong một sứ mạng khó khăn nhằm tái lập hòa bình tại Đông Timor. Được biết Úc sẽ lãnh đạo một lực lượng quân sự đa quốc gia do Liên Hiệp Quốc chỉ định đến làm nhiệm vụ tại vùng đất đang nóng bỏng hận thù này. Trong thời gian đến một lực lượng gồm khoảng 8000 binh sĩ đa quốc gia sẽ lần lược được chuyển đến Đông Timor.
Ngoài 2000 binh sĩ, quân đội Úc còn có 14 trực thăng vũ trang Blackhawk và nhiều chiến xa hạng nhẹ cùng với nhiều chiến hạm và khoái tốc đỉnh dùng để hành quân nhanh trên mặt biển. Thêm vào đó là nhiều chiến hạm và vũ khí của các nước Anh, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân và nhiều quốc gia khác. Hoa kỳ chỉ giúp các chiến hạm lớn và phi cơ vận tải hạng nặng để di chuyển binh sĩ và trang bị chiến tranh mà thôi.
Được biết thiếu tướng Peter Cosgrove, một quân nhân Úc từng tham gia chiến đấu và được trao tặng huân chương Thập tự quân đội tại Việt Nam đã được đề cử làm tư lệnh lực lượng quân sự gìn giữ hòa bình của LHQ tại Đông Timor. Trong khi đó Mã Lai đã từ chối vai trò phụ giúp Úc trong việc điều hành các hoạt động của quân LHQ tại Đông Timor.
Trong khi đó tình hình chống Úc tại Nam dương đang lên cao điểm và bọn dân quân thân Nam Dương cho biết sẽ nổ súng vào lực lượng Úc. Thủ tướng John Howard đã cảnh cáo dân Úc rằng thương vong có thể sẽ xảy ra cho các binh sĩ Úc vì đây là một công tác vô cùng nguy hiểm. Hiện có nhiều tin đồn rằng binh sĩ Nam dương sẽ tìm cách tiêu diệt bọn dân quân để ém nhẹm chuyện hai bên hợp tác với nhau trong các vụ tàn sát và đốt phá vừa qua tại Đông Timor.

******
SYDNEY: NGHI CAN VỤ GIẾT NGƯỜI Ở NEWTOWN ĐÃ BỊ BẮT GIỮ

Cảnh sát Sydney đã nhận diện được nghi can chính trong vụ giết người ở Newtown vào ngày 17.01.1998, trong đó nạn nhân là nữ phóng viên tóc vàng xinh đẹp Jennifer Smith đã bị đánh chết và tài sản cá nhân đã bị thủ phạm cướp đi.
Nghi can Wayne Joseph Castle, sống ở Erskineville đã bị máy thu hình bảo vệ quét trúng khi y đang đứng bên ngoài một ngân hàng trên đường King Strett. Theo cảnh sát thì lúc ấy Castle đang theo dõi nạn nhân là cô Smith. Cuốn băng video cho thấy Castle đứng ngay trước máy rút tiền vào lúc 5 g 15 phút sáng hôm đó nhưng không rút tiền mà đang nhìn về hướng nạn nhân đi.
40 phút sau thi thể của nạn nhân 32 tuổi đã được tìm thấy trên đường Hordern Street. Cô Smith đã bị hung thủ đập vỡ sọ từ phía sau và chết vì xuất huyết não. Trước đó nạn nhân đã bị hung thủ đấm vào mặt làm môi bị rách và té ngữa ra phía sau. Trang sức và vi xách của nạn nhân đã bị lấy đi mất. Tình nhân của Smith là nhạc sĩ nổi tiếng Tim Freedman đã được thẩm vấn liên quan đến cái chết của cô Smith.
Tuy nhiên Freedman tuyên bố anh ta không biết gì đến cái chết của tình nhân là Smith, trong khi nghi can chính là Castle tuyên bố anh ta không phải là thủ phạm giết người. Được hỏi vì sao anh ta có mặt trong băng ghi hình gần chỗ xảy ra vụ án, Castle cho biết anh ta không nhớ rõ. Nhưng một tình nhân cũ của Castle đã cho cảnh sát biết mỗi lần thiếu tiền tên Castle lại tìm cách giật xách của phụ nữ trên đường phố.

******
Sydney: Nghi Can Nổ Súng Vào Đồn Cảnh Sát Lakemba Đã Bị Bắt Giữ

Cảnh sát đã bắt giữ 10 nghi can có liên quan đến một loạt các vụ nổ súng trong nội thành Sydney vừa qua, bao gồm 3 vụ sát nhân và một vụ nổ súng vào đồn cảnh sát Lakemba. Các nạn nhân của ba vụ sát nhân là Michael Hurle, Adam Wright tại Five Dock và Danny Karam. Các vụ nổ súng từng xảy ra tại Lakemba, Bankstown, Redfern và Kings Cross.
Hơn 150 thám tử thuộc đơn vị chống tội phạm NSW đã tiến hành hàng loạt các vụ khám nhà thuộc miền Tây Sydney. 10 người đã bị bắt giữ sau một chiến dịch kéo dài 15 tháng và một số nghi can khác cũng có thể bị bắt giữ. Hiện cảnh sát bắt đầu thẩm vấn các nghi can bị giam giữ và tất cả sẽ phải ra hầu tòa trong thời gian đến.
Các nghi can bị bắt giữ có liên quan đến các vụ hình sự như sau:
Vụ giết chết cầu thủ Michael Hurle và Adam Wright. Cả hai bị bắn hạ bên ngoài một khách sạn ở vùng Five Dock ngày 17.7 năm ngoái.
Vụ án mạng Danny Karam, một tên trùm băng cướp. Tên này bị bắn 16 phát đạn khi hắn đang ngồi trong xe hơi đậu ở Surry Hills vào ngày 13.12.1998.
Vụ nổ súng vào đồn cảnh sát Lakemba vào ngày 1.11.1998.
Vụ nổ súng vào những căn nhà ở Redfern vào buổi sáng ngày 11.11.1998.
Vụ nổ súng vào một câu lạc bộ ở Kings Cross vào ngày 11.9.1998.
Đa số các nghi can là những thành viên của các băng đảng Trung Đông hoạt động ở vùng Tây Nam Sydney.

******
SYDNEY: THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD CHÚC CÁC BINH SĨ ÚC ĐI ĐẾN NƠI VỀ ĐẾN CHỐN

Một phụ nữ Úc tên là Cheryl Walters đã nói chuyện trực tiếp với thủ tướng Úc John Howard trên đài phát thanh 3AW vào hôm thứ sáu tuần trước đã cho biết con trai yêu quý của bà là Sean Walters sẽ là một trong những binh sĩ Úc lên đường đến Đông Timor làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình. Bà Cheryl cho thủ tướng biết rằng con trai bà chỉ là một người lính bình thường trong hàng ngàn chiến binh khác, tuy nhiên đó là tất cả niềm tin và hy vọng của cuộc đời bà. Bà Cheryl mong thủ tướng quan tâm đến số phận của các chiến binh Úc và đừng để họ phải lâm vào số phận đáng thương của các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam.
Bà Cheryl cho biết là một người mẹ bà rất lo lắng cho con trai bà khi thấy những thanh niên Nam Dương hung dữ mang những biểu ngữ ghi rằng họ đã đào sẳn huyệt một cho các binh sĩ Úc sắp tiến vào Đông Timor. Con trai bà là Sean đã gia nhập quân đội Úc theo bước chân của ông ngoại là đại tá William Guy, người đã bị bắt làm tù binh trong một trại giam của phát xít Đức.
Đáp lời bà Chreyl thủ tướng John Howard đã hứa rằng những chiến binh Úc tham chiến tại Đông Timor sẽ không bao giờ bị đối xử như các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. Ông John Howard nói: “Khi các chiến binh Úc tiến vào Đông Timor, cả nước Úc cầu nguyện và hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất cho những người con yêu của đất nước. Những binh sĩ Úc hiểu rằng họ không phải lên đường với sự ủng hộ của chính phủ Úc mà còn với cả sự ủng hộ của toàn thể dân chúng Úc. Mọi người dân Úc đều hướng về các chiến binh đang lên đường làm nhiệm vụ. Chúng ta cầu chúc những người lính của chúng ta được Chúa che chở và sẽ trở về trong an toàn và vinh quang”.

******
DARWIN: ÚC BẮT ĐẦU THẢ DÙ LƯƠNG THỰC CHO NGƯỜI TỊ NẠN ĐÔNG TIMOR

Vào chiều tối thứ sáu tuần trước hai máy bay C-130 của không lực hoàng gia Úc đã bắt đầu những phi vụ đầu tiên thả thực phẩm cứu đói xuống cho những người tị nạn Đông Timor đang lẫn trốn trong rừng sâu. 20 kiện hàng cứu trợ gồm gạo và chăn mền đã được thả xuống vùng rừng núi cách Dili khoảng 60 cây số về hướng nam, nơi khoảng 20 ngàn người Đông Timor đã sống 1 tuần không có gì để ăn. Trong khi đó nhiều kiện hàng khác đã được thả xuống gần biên giới West Timor.
Các chuyến bay này đã cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Darwin sau khi LHQ nhận được sự đồng ý của tổng thống Nam Dương Habibie. Địa điểm thả lương thực đã được thảo luận trước với các nhân viên Đông Timor và các kháng chiến quân Falintil. Những người này đã báo cho chính phủ Úc bốn địa điểm bí mật nơi các người tị nạn Đông Timor đang được quân kháng chiến Falintil che chỡ. Trên mỗi chuyến bay này đều có đại diện của chính phủ Nam Dương đi theo quan sát.
Các máy bay này chỉ bay cách mặt đất có 500 mét khi thả dù và đây là những phi vụ nguy hiểm. Nếu bọn du kích thân Nam Dương nhắm bắn vào các chiếc C-130 ở độ cao này thì máy bay có thể bị bắn rơi và phi hành đoàn có thể tử nạn. Hiện tại bây giờ LHQ ước đoán có đến 300 ngàn người Đông Timor đang lẫn trốn trong rừng và đang có nguy cơ chết đói. Hơn 150 ngàn người khác bị cưỡng bức chạy sang West Timor và sống trong các trại do bọn dân quân thân Nam Dương cai quản.
Hiện chưa có dự định thả lương thực xuống West Timor, nhưng chính phủ Hoa Kỳ đang thương lượng với chính phủ Nam Dương cho phép vận chuyển lương thực vào khu vực này bằng đường bộ. Tuy nhiên tình hình an ninh ở West Timor hiện nay vô cùng mất an ninh cho những nhân viên thiện nguyện của Liên Hiệp Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.