Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuận Lợi, Bất Lợi Giữa 2 Diện Vợ Chồng Và Vị Hôn Thê

01/09/200100:00:00(Xem: 7101)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Những thuận lợi và bất lợi giữa hai diện vợ chồng và vị hôn thê,
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tính đến tháng 9-2001

Hiện nay số nam giới và cả nữ giới về Việt Nam tìm ý trung nhân và bảo lãnh ý trung nhân sang Hoa Kỳ càng ngày càng nhiều. Việc bảo lãnh ý trung nhân sang Hoa Kỳ có thể tiến hành bằng hai cách: hoặc theo diện vợ chồng hoặc theo diện vị hôn thê, vị hôn phu. Do đó nhiều người đã hỏi chúng tôi là thủ tục bảo lãnh diện vợ chồng và bảo lãnh vị hôn thê khác nhau thế nào và nên làm theo thủ tục nào thuận lợi hơn"

Để giải đáp chung cho quí vị về vấn đề nói trên, trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin trình bày về những cái thuận tiện và bất tiện của hai diện bảo lãnh này.

Thuận lợi của thủ tục bảo lãnh theo diện vị hôn thê, hôn phu là đương sự không phải lập hôn thú ở Việt Nam.

Xin lưu ý là việc lập hôn thú ở Việt Nam không phải giản dị, vì muốn về Việt Nam lập hôn thú, đương sự phải có công hàm và chứng chỉ độc thân, phải tổ chức đám cưới và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn và lập hôn thú tại đây. Làm các công việc này cũng phải tốn nhiều tiền bạc và thời giờ.

Do đó thời gian từ lúc gặp mặt ý trung nhân đến lúc đưa được ý trung nhân đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê có thể nhanh hơn diện vợ chồng một phần nào.

Về lệ phí cho thủ tục cấp chiếu khán (visa) đóng cho Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam thì diện vị hôn thê, hôn phu phải đóng $45.00, còn diện vợ chồng đóng $395.00

Người vị hôn thê, hôn phu có thể xin chính phủ Việt Nam cấp giấy xuất cảnh ( hoặc hộ chiếu ) loại vị hôn thê, hôn phu hay loại du lịch đều được Hoa Kỳ chấp nhận, vì chiếu khán mà Hoa Kỳ cấp cho diện vị hôn thê, hôn phu ( fiancée visa ) và cho diện du lịch ( tourist visa ) đều thuộc loại chiếu khán phi di dân ( non-immigrant visa ). Người vị hôn thê, hôn phu được cho phép vào Hoa Kỳ trong thời hạn 90 ngày với mục đích rỏ rệt là để kết hôn với người đứng bảo lãnh mình.

Do đó, sau khi đến Hoa Kỳ người vị hôn thê, hôn phu phải kết hôn và lập hôn thú với người bảo lãnh và đến Sở Di Trú để xin điều chỉnh quy chế thành thường trú. Sau khi nộp đơn xin quy chế thường trú, người vị hôn thê (lúc này đã trở thành vợ chồng với người bảo lãnh ) sẽ được cấp giấy phép làm việc và có thể xin thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe.

Nếu bảo lãnh theo diện vợ chồng thì tuy lúc đầu phải mất thời gian làm đám cưới, lập hôn thú ở Việt Nam, nhưng sau khi đến Hoa Kỳ thì người vợ không cần phải đến Sở Di Trú để xin điều chỉnh quy chế, không cần phải xin giấy phép làm việc và có thể xin ngay thẻ an sinh xã hội và bằng lái xe, vì chiếu khán cấp cho diện vợ chồng là chiếu khán di dân ( immigrant visa ).

Tóm lại thì bảo lãnh theo diện vị hôn thê hay diện vợ chồng thì đều phải qua thủ tục kết hôn, chỉ khác nhau ở chổ kết hôn trước khi đến Hoa Kỳ hay kết hôn sau khi đến Hoa Kỳ mà thôi.

Diện vợ chồng thì phải kết hôn trước nên phải mất một thời gian để làm thủ tục này, do đó tính thời gian từ lúc hai người gặp nhau đến lúc đến Hoa Kỳ thì có thể chậm hơn diện vị hôn thê đôi chút, nhưng khi đến Hoa Kỳ thì đở vất vả hơn, vì có thể đi làm ngay, không phải lo kết hôn, không phải lo xin thẻ xanh và giấy phép làm việc như trường hợp diện vị hôn thê.

Trên đây là sự khác biệt về thủ tục giữa hai diện bảo lãnh. Nhưng đối với hoàn cảnh cá nhân và ảnh hưởng của đời sống ở Hoa Kỳ đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng và người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê, hôn phu sẽ có những khác biệt quan trọng, ít nhất là trong lĩnh vực di trú và sự ràng buộc về đời sống hôn nhân và sự đi lại từ quốc gia này đến quốc gia khác " Chúng tôi sẽ trình bày với quý vị các khía cạnh này trong những đề tài kế tiếp.

Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tính đến tháng 9-2001

Như đã dự trù, ngày đáo hạn của các hồ sơ bảo lãnh thân nhân tháng 9 năm 2001 không mấy phấn khởI . Trong khi các diện F1 và F3 vẫn còn ngưng xét vì hết visa, diện F2A và F2B nhích lên được một tháng, còn diện F4 thì bị thụt lùi đến 12 tháng. Hy vọng tình trạng cấp visa sẽ trở lại bình thường khi chính phủ ban bố tài khóa năm 2002 vào tháng Mười tới đây:
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Ngưng xét vì hết visa
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 01 tháng 02-1995
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 02-1993
E- Ưu tiên F3 : Ngưng xét vì hết visa
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 06-1988 (thụt lùi 12 tháng)
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC :

Câu hỏi 1: Xin cho biết số tuổi tối đa của những đứa con của vị hôn thê tôi được cùng đi với mẹ chúng nó sang Hoa Kỳ là bao nhiêu"

Đáp : Những đứa con độc thân dưới 21 tuổi của người vị hôn thê có thể cùng đi với mẹ chúng nó sang Hoa Kỳ. Sau khi đến Hoa Kỳ, mổi đứa con sẽ làm riêng một hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú.

Câu hỏi 2 : Xin hỏi là các con riêng của vợ tôi khi được tôi bảo lãnh để cùng đi Hoa Kỳ thì chúng nó có bị giới hạn về số tuổi không và có cần lập riêng một hồ sơ cho mỗi một đứa hay không"

Đáp : Có, chúng nó phải dưới 18 tuổi khi bạn lập hôn thú với mẹ của chúng. Trong trường hợp bạn là công dân Hoa Kỳ, bạn phải thiết lập cho mỗi đứa một đơn bảo lãnh riêng. Nhưng nếu bạn là thường trú nhân và dự trù sẽ không nhập tịch trong suốt quá trình chờ đợi hồ sơ đáo hạn, thì bạn không bắt buộc lập riêng hồ sơ cho từng người.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1110AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com, hoặc www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp forum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.