Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toa Tầu Mới Của Nhật Chạy Nhanh Hơn Đạn Bắn

27/09/200000:00:00(Xem: 3795)
OTSUKI, Nhật bản (KL) Theo tin của AFP, toa xe còn chạy nhanh hơn đạn bắn, các nhà sáng chế Nhật Bản hy vọng toa tầu Maglev chạy bay bổng trên điện từ trường sẽ làm các hành khách kinh ngạc vào tương lai sắp tới.

Một nuớc sinh ra “Tiễn xạ xa” hay xe chạy nhanh như tên bắn, đã đưa ra một kỹ thuật mới, kỹ thuật làm tới mức độ người ta phải nín thở như đang ngồi trên những chiếc máy bay phản lực.
Nhật Bản đã giữ kỷ lục thế giới về tốc độ nhanh nhất cho các tầu chạy trên đường rầy (rail), sau khi toa tầu Maglev MLX01 đạt được 552 km/giờ trong cuộc chạy thử nghiệm hồi tháng tư 1999.

Giai đoạn ba năm đầu tiên của cuộc thử nghiệm cho kiểu mẫu thương mại được chấm dứt vào tháng ba, người ta nhận thấy không có lấy một sự bất chắc hay trở ngại nào cả, theo lời của Hitoshi Tsuruga, tổng quản đốc của Trung tâm Thử nghiệm Xe từ trường (Maglev) Yamanashi gần vùng Otsuki, cách thủ đô Đông Kinh 100 km về hướng tây. Tổng quản cho biết: “Giai đoạn hai đã khởi sự sẽ xác định làm thế nào giảm giá thành tới tối thiểu và cải tiến tính năng hoạt động của toa tầu này.”

Giá thành hiện nay quá cao. Các nhà hậu thuẫn từ trường xa Maglev, dẫn đầu là Trung tâm đường rầy xe Tokai (Japan Railways Central) đã bỏ ra 250 tỷ Yen (Khoảng 2,3 tỷ Mỹ kim) để lập đường rầy thử nghiệm dài 42,8 km.

Nhưng tổng quản Tsuruga tin tưởng là chuyển được toa tầu Maglev vào thương mại thành công, mặc dầu Đức quốc bỏ đi dự án tuơng tự như loại tầu này hồi tháng hai vì giá thành quá cao.
Theo tổng quản đã cho biết: “Nhật Bản chỉ là nước đang nghiên cứu về chất siêu dẫn (superconductivity). Kỹ thuật siêu dẫn là một kỹ thuật quan trọng của Nhật Bản.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cho làm các cuộc thử nghiệm thế nào để thương mại hóa sớm ngày nào hay ngày nấy.” Chiếc tầu loại Maglev ngon lành, có thể đạt tới 450 km/giờ đều đặn trong 90 giây đồng hồ, ngang với phi cơ đang cất cánh đi lên.

Bánh xe của chiếc tầu này được co lại khi kỹ thuật Maglev kích lên 160km/ giờ, tầu lúc này coi như đã bay bổng. Các cuốn dây điện siêu dẫn trên tầu tạo ra một từ trường đẩy tầu chạy trôi đi nhờ những nam châm được gắn cạnh đường rầy với vận tốc cho cánh tầu đã nâng hẳn tầu lên, nhưng tầu chạy bay bổng trên đuờng rầy có nam châm đẩy đi.

Chiếc tầu từ tính này có thể ngay từ tốc độ tột đỉnh , tầu được cho chạy chậm lại tới khi dừng hẳn trong khoảng cách 5 km nhờ dùng các cánh thắng thuộc loại khí động lực (aerodynamic), các cánh này nằm ngay trên đầu tầu dùng để nâng tầu lên, cánh này không khác gì những cánh đạp gió (flaps) nằm trên các cánh của máy bay.

Trung tâm đường rầy JR Tokai hy vọng tầu Maglev được liệt vào như một dự án quốc gia trong vòng ba năm, bởi vì chính phủ Nhật Bản đang hậu thuẫn chết sống vợi các phí khoản quá tốn kém để thực hiện các đường rầy có nam châm theo đúng kích thước thực sự để đưa tầu vào khai thác với tính cách thương mại. Tsuruga đã cho biết: “Trường hợp chính phủ không tài trợ tầu Maglev, Trung tâm JR Tokai sẽ tự tài trợ lấy.”

Nhưng giám đốc dự án vẽ ra hình ảnh quyến rũ như tầu Maglev có thể thay đổi tất cả sự vận tải trong nước với tốc độ chạy nhanh hơn 350 km/ giờ, tốc độ tối đa của các toa xe loại ‘Tiễn Xạ X.a’ Thực ra ông Tsuruga thích lao cái lợi của dự án này vào các máy bay hơn là vào mạng xe chạy loại ‘Tiễn Xạ Xa’, loại xe đã vào phục dịch dân chúng từ thời Thế vận hội tại Tokyo năm 1964.

Ông Tsuruga cho biết: “Năng luợng dùng cho tầu Maglev chỉ bằng một nửa năng lượng của máy bay: nó là loại xe rất tiết kiệm năng lượng, còn thán khí (CO2) thải ra sẽ giảm hẳn nếu dùng tầu Maglev vào việc chuyên chở. So sánh với các máy bay, tầu Maglev hiền hơn nhiều đối với môi sinh và an toàn hơn máy bay.”

Còn đối với các hành khách, yếu tố quyết định sẽ là tốc độ và giá cả. Hiện nay còn một nửa vế của phương trình chưa được giải ra, ông Tsuruga cho biết tầu Maglev sẽ lấy thời gian bay để cạnh tranh trên tuyến đường giữa Tokyo với thành phố Osaka. Osaka là thành phố đứng thứ hai trong nuớc Nhật. Tầu Maglev có thể áp dụng cho chạy tuyến đuờng giữa thành phố Sài Gòn và thành phố Hanoi, nếu VN chịu chia sẻ với Nhật Bản phần nào chi phí nghiên cứu, một khi tuyến đuờng thành hình VN có thể thu hút đuợc nhiều du khách hơn.

Nhà giám đốc đã cho biết, tầu Maglev chạy đúng có một giờ đồng hồ, so sánh với tầu ‘Tiễn Xạ Xa’, loại tầu này phải chạy mất hai tiếng ba muơi phút. “Giữa Tokyo và Osaka, một người đi máy bay mất một giờ đồng hồ, nhưng thời gian đi lại từ phòng vé này tới phòng vé kia phải mất tất cả hai tiếng đồng hồ. Như thế chúng tôi đủ để cạnh tranh với các máy bay,” theo như nhà giám đốc cho biết.

Nhưng dự án này vẫn còn nằm trong ống ước mơ chưa đuợc hậu thuẫn công khai, theo như lời của ông Richard Whitehurst, phân tích gia về chuyển vận của công ty Dresdner Kleinwort Benson tại Tokyo.

Chính quyền Nhật Bản cũng đã cho đốt trên 100 ngàn tỷ Yen cả chục năm qua về những dự án kích thích kinh tế, trong đó có chi vào những công tác công cộng mà người ta nghi ngờ cần phải có để thúc đẩy kinh tế. Whitehurst cho biết: “Chỉ còn cách chính phủ có thể biện hộ bằng cách tuyên bố ít ra có thể thực hiện được để dùng.”

Cả hai Trung tâm JR Tokai và JR East đã thích thú để cho chạy những tuyến ‘Tiễn Xạ Xa’ mới do chính phủ cho thiết lập, nhưng việc đi tới là chúng tôi không muốn chịu trách nhiệm và đưa lưng chịu để thiết lập, theo như phân tích gia này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.