Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

26/09/200000:00:00(Xem: 4388)
Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Kêu Gọi Cứu Nạn Nhân Lụt VN

Quận Cam (Nguyễn Huỳnh Mai).- Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng cử hành Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào 10giờ sáng chủ nhật 24- 9- 2000 tại Hội Quán PGHH số 2114 Mc Fadden Ave. Santa Ana, California với sự hiện diện của rất đông thân hữu và đồng đạo.

Chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng của ông Nguyễn Tấn Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức và nghi thức tôn giáo do ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/ GH PGHH, cùng quý vị trưởng lão đảm trách. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, Thơ Ký BTS PGHH/Nam Cali nói về tiểu sử và những chiến công hiển hách của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Theo ông, Quan Thượng Đẳng Đại Thần tên Nguyễn Văn Lịch, quê quán Mỹ Tho, đã làm đến chức Quản cơ triều đình Việt Nam. Vì đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ, để chống quân Pháp ông đã quy tụ nghĩa binh tấn công một chiếc tàu Pháp, giết thuyền trưởng Bourdais. Hai chiến công hiển hách nhứt của ông là: đã tổ chức hỏa công đốt chiến thuyền Esperance tại Vàm Sông Nhựt Tảo, tiêu diệt toàn bộ địch quân, và đã chỉ huy tấn công thành Rạch Giá giết tên đầu tỉnh và một số võ quan Pháp, tịch thu hàng trăm vũ khí. Về sau quân Pháp đã dùng mưu kế để buộc ông phải nạp mình chuộc mẹ và dân chúng trong vùng. Ông đã bị quân Pháp hành quyết ngày 27- 10- 1868 để lại biết bao thương tiếc và kính phục người anh hùng dõng lược, khí tiết vị quốc vong thân.

Tiếp theo chương trình là phần diễn ngâm bài thi văn Diệu Pháp Quang Minh của Đức Thầy do 2 đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm thực hiện. Nhân dịp này ông Nguyễn Thanh Giàu, Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ, đã trình bày hiện trạng lũ lụt tại các tỉnh Miền Tây cũng như khẩn thiết kêu gọi sự cứu giúp đồng bào, đồng đạo nơi quê nhà. Sau đó là phần trình bày của ông Trần Văn Tài, Phó Hội Trưởng Nội Vụ về việc vận động Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cũng như các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền can thiệp cho các đồng đạo bị CSVN bắt giữ và sắp đưa ra tòa vào ngày 26-9 2000. Buổi lễ giỗ được kết thúc bằng buổi cơm chay thân mật đầy đạo vị do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.

Giaó Hội Phật Giaó Hòa Hảo cũng đã kêu gọi Quý Đồng Hương và Đồng Đạo hải ngoại mở rộng từ tâm đóng góp kẻ ít người nhiều, bằng mọi phương cách riêng hữu hiệu, chắn chắn nào đó mà Quý Vị có, gửi ngay về cứu giúp đồng bào ruột thịt lâm nạn để chia xẻ và xoa dịu phần nào nỗi khổ đau cùng cực mà họ đang gánh chịu.

Hoặc có thể gởi về Hội Quán PGHH Miền Nam California, địa-chỉ: 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana, CA 92704. ĐT: (714) 557-7563 để nơi đây tập-trung gởi về tận tay đồng-bào. Để việc cứu trợ được thuận tiện, nhanh chóng và dễ-dàng Ban Cứu Lụt chỉ nhậỳn hiện-kim. Chi-phiếu xin đề: Hoa Hao Buddhist Association, phần Memo ghi rõ “Cứu Lụt.” Mọi sự đóng góp cứu trợ đều được cấp biên-nhận để khấu trừ thuế cuối năm.

Xin quý độc giả theo dõi diễn biến các cuộc đàn áp Phật Giáo, PGHH và chiếm đất Công Giáo của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam, cũng như những thư vận động cho công lý của tín đồ PGHH đang bị giam cầm tại trại tù Bằng Lăng, An Giang tại http://hoahao.org và liên lạc e-mail hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.