Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Illinois Tạm Đình Án Tử, Chờ Tòa Duyệt Toàn Bộ

03/02/200000:00:00(Xem: 4691)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Paul Koring có văn phòng tại Washington cho biết lệnh đình lại sự thi hành các bản án để giúp ân xá cho 161 tử tội đang chờ ngày hành hình.
Ngày 31/1 thống đốc George Ryan của tiểu bang Illinois đã cho tạm đình chỉ các cuộc hành quyết, vì xét thấy có chứng cớ rùng mình là nhiều tù nhân đã bị khép tội tử hình vì nhầm lẫn. Đây là tiểu bang đầu tiên tại Mỹ quốc đem các vụ án tử hình ra xét xử lại.
Thống đốc là người thuộc đảng Cộng hòa có hành động táo bạo bất chấp cái gì có thể xẩy ra cho đảng của chính mình, thống đốc đã xét thấy có sự lầm lẫn trong sự kết án và đã phóng thích 13 tử tội đang chờ ngày hành hình - có trên 12 tù nhân đã bị đem ra hành quyết tại Hoa kỳ sau khi tội tử hình được phục hồi từ năm 1976.
Trong khi vẫn tin vào hình phạt xử tử, thống đốc Ryan cho biết: “Tôi đã quan tâm rất nhiều về những hồ sơ nhục hình của tiểu bang như khép án những người dân vô tội vào hàng tử hình.”
“Tôi suy nghĩ phải làm cái gì cho những vụ phạm tội tàn ác. (Nhưng) Cho tới nay tôi có thể đoan chắc không phải mỗi án tử hình là thực sự có đúng người đó đã phạm đúng như tội nói trong luật định. Không một ai sẽ còn nhận lãnh số sui xẻo ấy.”
Thống đốc Ryan cho biết, ông sẽ cho đình lại tất cả các vụ hành quyết cho tới khi có hội đồng do ông chỉ định làm tuờng trình ngược lại cho ông biết về thể chế của hệ thống pháp lý thuộc tiểu bang đang thi hành những trường hợp như tội phải lên đoạn đầu đài.
Lệnh tạm đình hành quyết áp dụng cho 161 tử tù vừa đàn ông vừa đàn bà như là tạm ân xá trong khi tiểu bang xét lại các bản án.
Lệnh đình hoãn của tiểu bang Illinois sẽ không ảnh hưởng mạnh ngay tức thì, tuy nhiên còn có số 3.625 người đang nằm chờ ngày hành hình trải rộng trên 38 tiểu bang khắp nơi trên đất Hoa kỳ; tính ra cuộc hành hình thường xuyên xẩy ra cứ ba hay bốn ngày có một tử tội được hành quyết mà lâu nay có rất ít người trong quần chúng Hoa kỳ để ý tới.
Các vận động viên chống án tử hình tin rằng tỷ số người vô tội bị kết án tử hình còn xẩy ra nhiều trong các tiểu bang khác.
“Không có lý do nào để nói cảnh sát hay tòa án Illinois kém cõi hơn Texas”, theo như lời của ông Richard Dieter, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin về Hình phạt Tử hình, người đang bênh vực để chấm dứt hình phạt tử hình.
Năm ngoái, theo hồ sơ ghi tại Hoa kỳ có 98 vụ hành quyết, một phần ba vụ này xẩy ra tại Texas nơi ngự trị của thống đốc George Bush, một ứng cử viên hiện đang vận động tranh chức tổng thống Hoa kỳ.
Ông Bush là người ủng hộ hình phạt tử hình, nhưng may thay các vị ra tranh cử tổng thống vị nào cũng ủng hộ hình phạt xử tử, nhưng ít có vị nào được dân chúng ưa thích để bỏ phiếu cho thắng cử. Mặc dầu lệnh đình hành quyết ra ngày 31/1, ông Ryan lại là chủ tịch ủy ban vận động để bỏ phiếu cho ông Bush trong tiểu bang Illinois.
Tại Illinois, các sinh viên luật khoa và các nhà báo đã vận động tha tội cho 13 tù nhân được nghiệm chứng qua cuộc giảo nghiệm DNA; những sinh viên và nhà báo là những chứng nhân mở cuộc điều tra riêng cho 13 tù nhân này.
Ông Ryan cho biết: “13 người đó bị kết án lầm, chúng tôi nhận đúng 13 người đó đã bị lầm lẫn trong lúc xử án. Tôi không thể nào ủng hộ một hệ thống có đầy rẫy những sự lầm lẫn đã lấy không biết bao nhiêu mạng của những người dân vô tội.”
Kể từ khi bản án tử hình được phục hồi năm 1976, đã có 600 đàn ông và đàn bà bị hành quyết trên khắp nước Hoa kỳ.
Ông Ryan cho biết thống kê của báo Chicago Tribune cho thấy 33 tử tội đã được sự biện hộ của những luật gia bị tước quyền hay treo quyền hành nghề và 46 đã bị kết án theo lời chứng của các tù nhân làm mật báo viên.
Hiệp hội Luật gia Hoa kỳ đã kêu gọi đình chỉ án tử hình từ nhiều năm trước đây.
Có vài tiểu bang như Pennsylvania, Washington, New Jersey và Maryland hiện nay đang rất quan tâm việc đình chỉ hành quyết bởi vì có nhiều án bị khép lầm lẫn đương được nêu ra. Riêng tiểu bang Nebraska, cơ quan lập pháp đã cho thông qua sự đình chỉ hành quyết, nhưng đã bị thống đốc của tiểu bang này dùng quyền phủ quyết bác bỏ.
Hỗ trợ hình phạt tử hình hiện còn mạnh tại Hoa kỳ. Còn hình phạt lấy thủ cấp là thường tại các nuớc tây phương, còn vấn đề hành hình chỉ còn lại ở một số rất ít nước trên thế giới, trong đó có Trung quốc, Iran, Iraq và Bắc Cao ly.
Các người chống hình phạt tử hình từ những người coi là thứ hình phạt dã man cho tới người lý luận theo thống kê và cho là hình phạt bị ảnh hưởng bởi thành kiến vì thấy người da mầu bị án tử hình nhiều hơn người da trắng. Từ đó người ta kết luận các án tử hình không được công bằng hay bị lầm lẫn vì lối nhìn của quan xử án.
Theo ông Dieter, 20% dân chúng Hoa kỳ dựa theo đạo lý đã chống lại hình phạt tử hình, nhưng đa số dân chúng Hoa kỳ không muốn nhìn thấy những người bị hành quyết là người vô tội vì lầm lẫn trong khi kết án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.