Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Khui Hồ Sơ Mật Tq: Chiến Lược Đánh Bại Mỹ

03/02/200000:00:00(Xem: 4644)
Trung Quốc cho là Mỹ đang muốn chia năm xẻ bảy Hoa Lục…

WASHINGTON - Các bản văn nghiên cứu chiến lược viết bởi các lãnh tụ quân sự và đảng CSTQ cho thấy rằng Trung Quốc đang soạn các kế hoạch chiến tranh, theo một bản nghiên cứu mới của Pentagon.
Khoảng 600 bản dịch các văn thư nội bộ Trung Quốc viết bởi 200 tác giả cho thấy chiến lược của Trung Quốc nhằm đánh bại một kẻ thù mạnh hơn, sử dụng cả các phương tiện quân sự và phi quân sự, như là tuyên truyền, lừa gạt và hoạt động bí mật.
Chúng cũng bộc lộ ra sự bất tin tưởng tuyệt đối vào Hoa Kỳ bởi các lãnh tụ quân sự và đảng TQ. Các tướng Hoa Lục viết rằng Mỹ cố ý thả bom tòa đại sứ Trung Quốc ở Belgrade, Nam Tư, tháng 5 trước như một phần của một chiến lược dài hạn để đẩy ra một cuộc chạy đua trang bị vũ khí để làm Hoa Lục sụp đổ.
Các bản văn Hoa Lục viết từ giữa thập niên 1990s cho tới năm ngoái, bàn về các vấn đề được Trung Quốc xét như là bí mật.


Chúng xuất hiện trong cuốn sách “China Debates the Future Security Environment” (Trung Quốc Tranh Luận Về Môi Trường An Ninh Tương lai), mới in tháng trước bởi phòng Office of Net Assessment của Pentagon, đơn vị trách nhiệm về các kế hoạch dài hạn. Các bản dịch được biên tập bởi Michael Pillsbury, một nhà hoạch địch chính sách quốc phòng thời chính phủ Reagan, cũng là người rất giỏi Hoa Ngữ.
Các quan điểm chính thức từ Đảng CSTQ và các tướng TQ trái nghịch với các lời Bắc Kinh rằng Trung Quốc không có nguy hiểm gì cho Mỹ hay nước khác.
Các chiến lược gia Trung Quốc dự định kết hợp lý thuyết Mác-Lê và các chiến thuật Trung Hoa cổ điển để chống Mỹ.
Tướng Li Jijun, được mô tả như là một trong những người viết về quân sự nổi bật của Trung Quốc, viết rằng chính Mỹ đã dàn dựng ra sự sụp đổ của Liên Xô.
Các tác giả Hoa Lục khác viết rằng Mỹ đang bí mật hoạt động để chia năm xẻ bảy Trung Quốc, đặc biệt là Miền Tây, đất của Tây Tạng và Tân Cương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.