Hôm nay,  

Bush Thăm Clinton, Chọn Bộ Trưởng Chống Cộng…

20/12/200000:00:00(Xem: 4756)
WASHINGTON D.C. - Fidel Castro thế nào cũng vất vả với chính phủ của Bush: một người gốc Cuba chống Cộng cực đoan vừa được bổ nhiệm vào một chức Bộ Trưởng.

Bush đã chọn người bạn thân Don Evans làm Bộ Trưởng Thương Mại, cựu tị nạn Cuba Mel Martinez làm Bộ Trưởng Gia Cư, và Ann Veneman làm Bộ Trưởng Nông Nghiệp. Bush sẽ chính thức loan báo tin trên vào Thứ Tư ở Texas.

Đặc biệt, ông Martinez là một trong nhóm 14,000 trẻ em không người đi kèm được gửi ra khỏi Cuba khoảng từ tháng 12/1960 tới tháng 10/1962 trong Chiến Dịch Pedro Pan.

Hệt như chuyện Việt Nam: Sợ là những đứa con của mình bị nhồi sọ bởi hệ thống CS của Castro hay là bị đưa về khu hoang vu dạy cac1 nông dân mù chữ tập đọc, các bậc bố mẹ tuyệt vọng đã xin giấy miễn visa cấp tốc để gửi con mình sang Hoa kỳ.

Là đảng viên Cộng Hòa chống Castro, Martinez từng kêu gọi chính phủ Clinton cho phép thân nhân tại Mỹ của cậu bé Elian Gonzalez được quyền nuôi giữ cậu bé sống sót vụ tàu chìm gần Cuba mà mẹ cậu đã chết khi vượt biên sang Mỹ.

Tổng Thống đắc cử George W. Bush đã ghé thăm Phó Tổng Thống Al Gore tại tư dinh hôm Thứ Ba trong ngaỳ cuối của chuyến thăm Washington ba ngày, hy vọng xóa đi những cay đắng còn lại trong cuộc tranh cử sát nút nhất lịch sử Mỹ trong hơn nửa thế kỷ. Nuổi họp riêng giữa Bush-Gore kéo dài 15 phút, và Gore lập lại sẵn sàng giúp Bush hàn gắn các vết thương đảng tranh.

Bush cũng ghé thăm Tổng Thống Clinton tại Bạch Ốc. Hai người bàn về cách chuyển tiếp, về kinh tế và về an ninh quốc gia. Buổi họp chừng hai giờ đồng hồ.

Với Thị Trường Chứng Khoán Wall Street cứ liên tục giảm, Bush dẫn ra các dấu hiệu kinh tế suy giảm như là càng thêm lý do cho Quốc Hội chấp thuận kế hoạch cắt thuế 1.3 ngàn tỉ đô trong 10 năm.

Clinton và Bush cũng bàn về việc Clinton có thể sẽ công du Bắc Hàn trước khi rời nhiệm kỳ vào tháng tới. Clinton nói, ông nhìn thấy dàn phi đạn Bắc Hàn như là hiểm họa lớn nhất hiện nay đối với an ninh Á Châu.

Bush trong hai ngày Thứ Hai và Thứ Ba đã phỏng vấn một số người có thể sẽ được mời vào nội các mới: Trong đó có Thống Đốc Tommy Johnson của Wilson, ứng viên hàng đầu cho ghế Bộ Trưởng Y Tế & Nhân Dụng; Chủ Tịch Paul O’Neill của hãng Alcoa Corp., ứng viên hàng đầu cho ghế Bộ Trưởng Ngân Khố; Thống Đốc Christie Whitman của New Jersey, ứng viên hàng đầu cho chức Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ hay là Giám Đốc Sở Môi Sinh.

Bush cũng dự tính vào Thứ Tư sẽ họp với các giaó hội để giúp chính phủ giải quyết các nan đề an ninh xã hội Buổi họp sẽ có cả các lãnh tụ tôn giáo Ky Tô Giáo, Hồi Giaó và Do Thái Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.