Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geneva: Hội Luận Nhân Quyền Kể Tội 6 Nước

15/04/200000:00:00(Xem: 4546)
Dưới đề mục “Á châu chống sự miễn tội” (Asians against Impunity / Les Asiatiques contre l’Impunité), Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã tổ chức một cuộc Hội luận tại LHQ ở Genève vào chiều ngày 11.4.2000. Đông đảo các phái đoàn chính phủ và phi chính phủ đã đến phòng hội số XXIV ở Điện Quốc Liên (Palais des Nations) nghe tình hình các chính quyền độc tài, quân phiệt ở châu Á tự do đàn áp mà không bị ai trừng phạt, qua sự trình bày của các diễn giả: Patrick Baudouin, Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, T.C. Tethong, Ngoại trưởng Chính phủ Tây Tạng Lưu vong, Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Law Yuk-Kai, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Nhân quyền Hồng Kông, cô Khin Ohmar, Liên Đoàn Phụ nữ Miến Điện, Oh Jong-Shik, Tổng thư ký Mạng lưới Nhân quyền và Dân chủ Bắc Hàn, bà Marie Holzman, Đại diện tổ chức Nhân quyền Trung quốc.

Tình hình mỗi nước mỗi khác, nhưng một thực tại đồng bộ là các Nhà nước độc tài hay quân phiệt tại Á châu đều tự do đàn áp và bóc lột nhân dân nhưng luật pháp tại các quốc gia ấy cũng như các biện pháp quốc tế chẳng bao giờ động đến họ. Tội ác của họ không hề bị trừng phạt.
Ông Patrick Baudouin xác nhận rằng: “Đã có nhiều tiến bộ trong luật pháp quốc tế nhằm trừng phạt những tội ác chống nhân loại. Việc đã xẩy ra tại Châu Mỹ La tinh qua ví dụ Tướng Pinochet, tại Phi châu qua ví dụ cựu Tổng thống Tchad, Hissène Habré. Nhưng tại Á châu coi như chưa có dấu hiệu gì khả quan. Năm ngoái, nhân vụ Đông Timor, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền đã đề nghị thành lập một Toà án Hình sự Quốc tế đặc biệt (Ad hoc), việc này cần tiến hành để đáp ứng với tình hình mới ở Châu Á”.

Ngoại trưởng Tây Tạng nói: “Nhắc tới hiện trạng miễn tội ở Á châu, không thể bỏ qua Tây Tạng. Quyền của nhân dân Tây Tạng bị Cộng hoà Nhân dân Trung quốc bãi truất từ hơn 40 năm qua, nhưng chẳng có một hành động quốc tế nào trừng phạt tội ác ấy. Đó là lý do 1,2 triệu dân Tây Tạng chết dưới họng súng chiếm đóng của Trung quốc; 6000 tu viện, ni viện, chùa chiền, đa số là những trung tâm tôn giáo, văn hoá, giáo dục văn mỹ nghệ bị phá huỷ tận gốc; Đức Dalai Lama cùng 80.000 dân Tây Tạng phải bỏ nước ra đi sống cảnh lưu vong”.

Đại diện Tổ chức Nhân quyền Trung quốc, bà Marie Holzman dóng lên câu hỏi: “Sự đặc thù của nền văn hoá Á châu với các giá trị của khoan dung, từ bi và nhẫn nhục, có dành một chỗ đứng nào cho sự miễn trừng trị những tên đại tội phạm chăng"”. Đối với chính quyền Bắc Kinh hiện nay, bà cho biết họ có hai loại pháp luật: “Một loại luật pháp cho phép nhà cầm quyền bắt giam và kết án bất cứ ai họ muốn gán tội. Và cũng chính quyền ấy hành xử một cách tuỳ tiện trong việc áp dụng luật pháp. Ví dụ như vụ kết án tử hình phó tỉnh trưởng tỉnh Jiangxi vì ăn hối lộ 658 nghìn Mỹ kim. Trong khi ấy chỉ kết án tù ông thị trưởng Bắc kinh, vì ông này thâm lạm công quỹ trên một tỉ Mỹ kim. Nay ông này vừa được ra khỏi tù vì lý do sức khoẻ!”

Một ví dụ nữa, “Trong chiến dịch Trăm hoa đua nở năm 1957, 700 nghìn trí thức bị kết án hữu khuynh. Riêng thành phố Thượng hải đã có 80 nghìn trí thức bị gửi đi trại Lao cải, trong số này chỉ có 2000 người sống sót trở về. Thủ tướng Chu Dung Cơ là một trong những người bị kết án ấy. Hiện tượng buồn thảm mà người ta chứng kiến trong chế độ Cộng sản là khi nạn nhân của chế độ này có cơ hội lên nắm quyền thì hắn ta lại đàn áp kẻ khác hệt như hắn bị đày đoạ trước kia”.

Cô Khin Ohmar, đại diện Liên Đoàn Phụ nữ Miến điện, cho biết rằng dưới chế độ quân phiệt Miến: “Phi pháp là luật pháp”.

Ông Oh Jong Shik, Tổng thư ký Mạng lưới Nhân quyền và Dân chủ Bắc Hàn tiết lộ những điều chưa ai biết, vì đây cũng là lần đầu tiên họ được Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam mời đến Genève: “Trong các nhà tù Bắc Hàn không có tù nhân chính trị. Bởi vì tất cả tù nhân chính trị đã bị giết bằng 5 cách: trói tay vào cột rồi đốt cháy, treo cổ, bắn, đánh cho tới chết và bỏ chết đói. Trong các nhà tù Bắc Hàn chỉ giam giữ gia đình các tù nhân chính trị theo thể thức phong kiến tru di tam tộc. Họ đói đến nỗi phải ăn thịt người. Trong khi ấy Đảng và Nhà nước bỏ ra 890 triệu Mỹ kim để ướp xác Kim Nhật Thành!”

Trường hợp Việt Nam, ông Võ Văn Ái tuyên bố: “Sự miễn tội vẫn công nhiên hiện hữu tại CSVN, một chính quyền tự xưng là của dân, do dân và vì nhân. Thực tế là một chính quyền của Đảng, cho Đảng và vì Đảng. Chính quyền này đứng vững nhờ một chữ: Impunité /Impunity, không ai được quyền trừng phạt các tội phạm, sai lầm của nó. Trước kia được miễn tội nhờ mẫu quốc Liên Xô viện trợ và che chở. Ngày nay được miễn tội nhờ sự đồng loã của giới tài phiệt mù quáng Tây phương”. Sau khi trưng dẫn các trường hợp cụ thể cùng những sắc luật, nghị định che đậy và công khai bảo vệ các cuộc đàn áp, bắt bớ của nhà cầm quyền, ông Ái kết luận : “Sự miễn tội tại Việt Nam và tại các nước Á châu là vấn đề LHQ phải quan tâm. Ông Abdelfattah Amor, Đặc sứ LHQ đặc nhiệm về vấn đề đàn áp tôn giáo trong thế giới, đã bị nhà cầm quyền Hà Nội cản trở thi hành nhiệm vụ khi đi điều tra Việt Nam tháng 10.1998. Nhà cầm quyền Hà Nội không chịu cộng tác với Cao uỷ Nhân quyền LHQ, không trả lời tất cả những thư từ của LHQ chất vấn về những trường hợp cụ thể đàn áp nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Thế mà LHQ chẳng có một biện pháp chế tài nào cả. Những Công ước quốc tế mà Hà Nội ký kết với LHQ chẳng bao giờ được áp dụng. Hôm qua, chúng tôi vui mừng nghe ông Chủ tịch khoá họp lần thứ 56 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ chính thức tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng một cách quy mô, toàn diện và nhất quán qua mọi cấp trong bộ máy cầm quyền, theo như thủ tục tố tụng 1503 quy định. Đây là bước đầu công nhận. Chúng tôi hy vọng LHQ sẽ có những biện pháp chế tài kế tiếp để chận đứng sự miễn tội cho các chính quyền độc tài, phát xít, quân phiệt dù là tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia Á châu nào”.

Làm tại LHQ Genève, ngày 14.4.2000
Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.