Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Ngoại Giao Cuba Ở Lì, Canada Trục Xuất

29/02/200000:00:00(Xem: 4240)
OTTAWA, Canada (KL) - Nhà ngoại giao Cuba đã bị giữ và được hộ tống để rời khỏi Hoa kỳ bằng máy bay của chính phủ Hoa kỳ cuối tuần vừa qua để ẩn náu tại tòa đại sứ Cuba tại đường Main của Ottawa ngày 27/2. Toà đại sứ được canh phòng rất nghiêm ngặt, vì nhà ngoại giao này có ý đồ mhư nán lại để phản kháng Hoa kỳ tố giác nhà ngoại giao đã làm gián điệp. Tuy nhiên Canada đã chính thức ra lệnh trục xuất đương sự về Cuba, bởi vì người này không có quy chế đặc miễn ngoại giao đối với Canada và vào nước này theo chiếu khán chuyển tiếp.
Một viên chức lái qua cổng của tòa đại sứ Cuba có hàng rào sắt cao, mầu đen ngày 27/2 đã chấp nhận Jose Imperatori được ở trong tòa nhà này. Lệnh phát ra từ chiếc loa nằm ngoài tòa đại sứ Cuba cho viên chức này phải giữ kín tiếng. Viên chức gật đầu và vội vã đi vào trong tòa đại sứ.
Tất cả nhưng ai lại làm thủ tục tại tòa đại sứ này đều được trả lời: “Tòa đại sứ đóng cửa. Xin trở lại ngày mai.”
Ông Imperatori nguyên là phó lãnh sự quán tại Washington, ông đã tới Ottawa ngày 27/2 sau khi đã bị áp tải lên chuyến bay của chính phủ Hoa kỳ tới Montreal vào đêm ngày thứ bẩy. Nhà ngoại giao 46 tuổi này đã bị trục xuất ra khỏi Hoa kỳ sau khi cố tình làm ngơ vụ Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ yêu cầu rời xứ.
Ngày thứ bẩy tuần qua, Bộ Ngoại Vụ của Cuba đã ra chỉ thị cho các nhà ngoại giao tại Ottawa phải làm hộ chiếu cho ông Imperatori.
Bộ Ngoại Giao Canada đã công bố ngày chủ nhật, ông Imperatori chỉ được Ottawa cho tới khi chính phủ Canada dàn xếp để chuyển ông trở về thủ đô Havana của Cuba. Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Canada là Patrick Hebert, ông đã nhấn mạnh rằng ông Imperatori phải rời Ottawa trong một thời hạn ngắn. Nhưng phát ngôn viên không định rõ là khi nào.
Ông Hebert cho biết: “Canada đã chấp thuận dễ dàng để chuyển ông Imperatori từ Washington về Havana qua ngả Canada. Sự chuyển này có sự đồng ý của Washington sau khi Canada đã thương lượng với các giới chức Hoa kỳ và giới chức Cuba. Thỏa thuận này vẫn giữ nguyên cho tới ngày 27/2.”
Ôạng Hebert nói: “Chúng tôi hy vọng nhà ngoại giao này rời Canada trong một thời gian ngắn. Các nhà ngoại giao Cuba thường đi về Havana bằng lộ trình này (đi qua Canada).”
Chính quyền Cuba đã công bố ngày 27/2 ông Imperatori được mong đi chuyến bay về Havana vào sáng ngày 27/2, nhưng ông đã tìm cách xin phép nán lại tại Canada để có đủ thời gian tìm ra một giải pháp danh dự cho vấn đề đã được tạo ra.”
Ông Hebert của Canada đã khước từ để trả lời câu hỏi như ông Imperatori đã xin phép nán lại Canada khi nào hay vào lúc nào.
Theo sự công bố của chính quyền Cuba trên đài TV tại Cuba, ông Imperatori không tố cáo Canada, ông tố cáo chính quyền Hoa kỳ:
“Người nào đó đã đánh lừa các nhà có thẩm quyền của Canada, người này đã nói láo với các nhà này. Thực tế là Hoa kỳ cũng đã nhúng tay vào vụ này. Được biết thêm, chính quyền của Chủ tịch Fidel Castro cay cú và phẫn nộ về lối chơi thô bạo của Washington. Cái gì bọn đế quốc đã làm ra đều thẩy củ khoai còn nóng hổi sang nước lân bang như Canada.”
Buck Shinkman là phát ngôn nhân của tòa đại sứ Hoa kỳ nằm trên đường Sussex của Ottawa, ông cho đó là thứ nước thừa thãi sau khi rửa chén hay vo gạo (hogwash).
Ông Shinkman đã nói với báo Citizen lúc đêm ngày 27/2 : “Canada là một quốc gia mạnh và độc lập, Canada có vẻ như kéo bất cứ chuyện gì vào mình. Ngoài chuyện thực hắn đã rời Hoa kỳ tới Canada, tôi cho rằng chúng tôi chẳng có gì để nói nữa. Một khi hắn đã rời Hoa kỳ rồi, chuyện đó hoàn toàn nằm trong tay của chính quyền Canada.”
Tại thủ đô Havana của Cuba ngày 27/2, một bầy con nít cầm lá cờ Cuba dưới sự xúi giục của chính quyền Cuba đã tụ họp, biểu tình trước nhà Imperatori mầu trắng, hai tầng cạnh thành phố Vedalo của Cuba, bọn chúng đã hô lớn khẩu hiệu: “Đả đảo nói láo.”
Bà Matilda Garcia, mẹ ruột của ông Imperatori, trong lúc chờ đợi đứa con trai về, bà nói:
“Chúng tôi vẫn bình yên và chúng tôi hy vọng mọi chuyện rồi đây sẽ tốt đẹp.”

Sáng ngày thứ bẩy, ông Imperatori đã tuyên bố ý đồ của ông để thách thức lệnh trục xuất của bộ ngoại giao Hoa kỳ, ông có thể đem ra chứng minh vụ ông với Mariano Faget, một viên chức nhà nghề của sở INS Hoa kỳ tại Miami đã bị khép vào tội làm do thám cho Cuba.
Cơ quan FBI đã khẳng định ông Imperatori là người tiếp xúc Washington về vụ ông Faget bị bắt 10 ngày trước đó và bị nhốt tại nhà giam Miami không tiền thế chân.
Vài giờ trước thời hạn trục xuất ông ra khỏi Hoa kỳ, ông Imperatori đã công bố: “Tôi sẽ tự nhịn đói để làm reo phản đối cho tới khi chuyện tố cáo tôi được hoàn toàn sáng tỏ.”
Fernando Remirez là trưởng phái đoàn ngoại giao của Cuba, Remirez biết rõ Imperatori đã thường tiếp súc với Faget, cả hai có cùng quan điểm đi ra ngoài nhiệm vụ là giữ mối liên hệ dân Hoa kỳ có gốc Cuba với những dân Hoa kỳ gốc khác. Cả hai đã cương quyết nhất định là quan niệm không tham dự vấn đề do thám mà chỉ để tăng mối quan hệ của Cuba với Hoa kỳ.
Remirez đã để ông Imperatori từ chức lãnh sự quán của Cuba và cho lệnh chấm dứt quyền đặc miễn ngoại giao của Imperatori trước 1:30 pm vào ngày thứ bẩy, ngày cuối cùng của đặc quyền được hưởng. Ông Imperatori đã bị nhân viên của cơ quan FBI bắt tại một căn phòng nằm ngoài Maryland khoảng 8:30 chiều thứ bẩy. Ông được áp tải tới phi cảng nội địa Ronald Reagan Washington để lên máy bay của chính phủ chở tới Montreal.
Đi theo ông Imperatori là luật sư Kurt Schmoke, nguyên thị trưởng của Baltimore, đã được chính quyền Cuba mướn để đại diện cho Imperatori khi hầu tòa.
Luật sư Kurt Schmoke cho biết nhà ngoại giao Cuba muốn có cơ hội để làm sáng tỏ tên và danh tiếng của nhà ngoại giao mà thôi.
Nhà cầm quyền Cuba cho rằng Hoa kỳ dựng đứng vụ này lên như một màn khói hỏa mù để che chuyện trả em Elian Gonzalez, 6 tuổi, về cha của nó hiện nay tại Cuba.
Raquel Fundora là vợ của Imperatori, bà và đứa con trai 3 tuổi đã trở về thủ đô Havana đêm thứ sáu trước khi quyền đặc miễn ngoại giao tại Hoa kỳ hết hạn.
Căn cứ vào lời người chồng muốn minh oan, bà Fundora cho biết: “Chuyện không thể nào tưởng tượng được, nguời ta muốn minh oan lại không cho phép. Xứ đó là xứ của loài qủi. Ở đó không có cái gì trong sạch. Ngay cả không khí thở hàng ngày cũng thế.”
Cuộc đụng độ đã xẩy vào ngày 19/2 khi nhà cầm quyền Hoa kỳ biểu ông Imperatori rời xứ vì tin rằng có liên hệ với Faget.
Ông Faget bị nhân viên FBI bắt ngày 11/2 để chấm dứt cái hoạt động không mấy gì đẹp mắt. Các quan tòa Hoa kỳ cho biết, ông Faget là người đã nhìn lén các công việc kín của sở di trú, đã dựng ra chuyện một nhân viên tình báo cao cấp có dự tính đào tị sang Hoa kỳ. Cớ quan FBI cho biết, Faget liền truyền tin này và tên người định đào tị cho nhân viên nằm vùng tại New York.
Nhà cầm quyền Cuba đã đổ tội chuyện do thám của Imperatori và việc trục xuất là ý định của Hoa kỳ làm cho chính quyền Cuba bối rối trong khi đang kiện tụng trước tòa về việc trả đưa trẻ 6 tuổi Elian Gonzalez được cứu thoát khỏi chiếc bè bị chìm trở về Cuba.
Kể tứ ngày cứu thoát, đứa trẻ này trở thành tâm của các cuộc bàn cãi được chính trị hóa giữa cha của đứa trẻ tại Cuba cộng sản và những người thân sống tại Miami tự do, Florida.
Chính quyền Castro thì hỗ trợ cha của em bé Elian để đòi con, trong khi đó những người lưu vong Cuba, chống cộng sản lại ủng hộ thân nhân tại Miami muốn giữ em bé Elian ở lại Hoa kỳ.
Bây giờ ngài Castro có thêm một vụ chiến đấu nữa về mặt ngoại giao để làm sáng tỏ vụ gián điệp Imperatori sau ba tháng vận động toàn Cuba đoàn kết để đòi lại Elian trở về cha của em. Nếu không làm sáng tỏ được vụ này, sự cố gắng lập quan hệ ngoại giao của Cuba với Hoa kỳ lâu nay kể như công dã tràng xe cát biển tây.
Tại sân đình Bắc Mỹ, người ta thấy có hai vị thần: một ông thiện và một ông ác. Ông thần thiện chỉ có thể làm việc thiện khi ông ác gật đầu. Còn ông ác lợi dụng ông thiện như kẻ trung gian tìm hiểu đối phương để hành động theo kiểu mềm nắn, rắn buông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.