Hôm nay,  

Cộng Hòa Hạ Viện Ok Nới Cấm Vận Cuba

28/06/200000:00:00(Xem: 5583)
WASHINGTON (Reuters) - Các lãnh tụ đảng Cộng Hòa đã đạt được một thỏa hiệp dung hòa sáng thứ ba 27-6 nới lỏng sự trừng phạt Cuba, cho phép bán thực phẩm và thuốc men nhưng không cho phép sự tài trợ của chính phủ hay tư nhân trong việc bán thực phẩm.
Thỏa hiệp này đã kết thúc 5 tuần lễ tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng hòa ở hậu trường để đưa đến một cuộc biểu quyết cho phép loại bỏ thực phẩm và thuốc men ra khỏi lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ. Cuba sẽ được hưởng sự nới lỏng này, nhưng các nước khác bị cấm vận như Iran, Libya, Sudan và Bắc Hàn cũng được hưởng.
Nếu được Quốc hội chấp thuận, đây sẽ là một sự thay đổi có ý nghĩa về chính trị và kinh tế trong chính sách trừng phạt Mỹ áp đặt với Cuba từ đầu thập niên 60 với hy vọng loại trừ chế độ Castro ra khỏi chính quyền.
Cuba vẫn còn bị nhiều sự hạn chế về tài chính so với các nước khác. Những nước này không được chính phủ Mỹ cấp tín dụng nhưng có thể tìm kiếm sự tài trợ của tư nhân Mỹ. Việc Mỹ cấm tài trợ trong các vụ bán thực phẩm cho Cuba phản ảnh tính cách nhậy cảm của việc đối phó với hòn đảo theo chủ nghĩa Cộng sản chỉ cách bờ biển Florida có 90 dậm.

Các dân biểu lãnh đạo Cộng hòa đã đi đến thỏa hiệp với nhau sau 5 tiếng đồng hồ họp trong Văn phòng Chủ tịch Hạ Viện ông Dennis Hastert. Sau đó họ cho biết sự thỏa hiệp này sẽ biến thành luật, nhưng vẫn không rõ đạo luật nào sẽ ghi sự nới lỏng cấm vận nói trên.
Dân biểu Cộng hòa George Nethercutt, quản hạt tiểu bang Washington, chủ trương miễm cấm vận Cuba thực phẩm và thuốc men. Trong khi các dân biểu Cộng hòa quản hạt tiểu bang Florida chống lại mọi sự nhượng bộ cho Cuba.
Dân biểu Lincoln Diaz-Balart (Cộng hòa-Florida) nói Cuba sẽ không được phép nhận tài trợ từ lãnh vực tư nhân - cho vay, hoãn nợ, bảo đảm và bảo hiểm - trong các vụ bán nông sản từ Mỹ qua Cuba.
Một điều quan trọng khác do các dân biểu Cộng hòa ở Florida chủ trương là không nới lỏng luật lệ cấm du lịch Mỹ đến Cuba. Thí dụ những nhà kinh doanh nông sản Mỹ có thể đến Cuba để bán hàng chớ không phải để du lịch.
Cuba với 11 triệu dân là nước phải nhập cảng mỗi năm 700 triệu đô-la thực phẩm. Các nhóm kinh doanh và nông nghiệp Mỹ nói Cuba sẽ là thị trường tự nhiên của Mỹ để bán hàng.
Một bản phân tích mới đây cho biết việc bán thức phẩm và thuốc men qua Cuba sẽ khởi sự bằng cấp thấp, có lẽ khoảng 100 triệu đô-la một năm, sau 5 năm có thể leo dần đến mức 440 triệu một năm, trong khi chính quyền Cuba không muốn hàng hóa Mỹ ồ ạt tràn vào Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.