Nam-bắc Hàn Ký Kết, Dọn Đường Thống Nhất

15/06/200000:00:00(Xem: 5237)
Lập đoàn tuyển thủ chung dưới ngọn cờ “thống nhất Triều Tiên” để diễn hành trong lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội 2000 ở Sydney
BÌNH NHƯỠNG (Reuters) - Bản tin Reuters đề ngày 15-6 gửi đi từ Bắc Hàn vào lúc khuya đêm 14-6 đã loan báo một sự thành công lớn của Hội nghị Thượng đỉnh Nam Bắc Hàn. Kim Đại Trọng và Kim Chánh Nhật đã kết thúc cuộc họp ngày thứ năm 15-6 bằng việc ký kết một thỏa ước bao quát làm giảm tình trạng căng thẳng và cho phép dân Triều Tiên đoàn tụ gia đình sau 50 năm xa cách vì chiến tranh.
Đài TV chiếu hình hai họ Kim nắm chặt hai tay nhau rồi giơ cao quá đầu trong một biểu hiệu của thắng lợi sau lễ ký kết ở thủ đô Bắc Hàn.
Sau khi nâng ly sâm banh chúc mừng với một nụ cuời rất lớn, Kim Chánh Nhật nốc một hơi cạn ly rồi đan bàn tay vào bàn tay Kim Đại Trọng, đón nhận sự thành công và ánh đèn rọi của các máy ảnh và quay phim.
Chính phủ Nam Hàn còn cho biết Kim Chánh Nhật đã chấp nhận viếng thăm Nam Hàn trong kỳ thượng đỉnh kế tiếp, vào một “thời điểm thích nghi”.

HỢP LỰC TIẾN ĐẾN THỐNG NHẤT
Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng hôm thứ tư 14-6 đã tuyên bố cuộc họp Thượng đỉnh là một sự thành công và đưa ra lời kêu gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật hãy hợp lực với ông để tiến đến thống nhất hai miền Nam Bắc.
Trong bài diễn văn đọc tại dạ tiệc vào cuối ngày thứ hai của cuộc viếng thăm miền Bắc, Đại Trọng nói đã đến lúc 70 triệu dân Triều Tiên phải hàn gắn vết thương mà họ đã gây ra cho nhau và “xua đuổi đi nỗi hãi hùng của chiến tranh trên lãnh thổ chúng ta”.
Ông Kim miền Nam nói: “Dân tộc Triều Tiên là một, chúng ta cùng chung một vận mạng. Không có việc gì chúng ta không làm được nếu chúng ta kiên trì nỗ lực với thành tâm và kiên nhẫn. Như vậy chẳng bao lâu chúng ta sẽ đạt đến thống nhất đất nước”.
Trong phúc đáp ông Kim Yong-nam, hiện có danh vị Chủ tịch Nhà nước, nói ông tin rằng cuộc họp sẽ dọn đường cho sự thống nhất một đất nước đã là điểm nóng vũ trang nặng sau chót của chiến tranh lạnh.
Yong-nam là nhân vật thứ hai trong hệ thống quyền lực của Bắc Hàn. Ông nói:
“Lịch sử chỉ cho chúng ta cơ may có một lần. Thống nhất không phải cho tương lai mà cho hiện tại”.


Đại Trọng trước đây là một nhà đối lập ly khai của miền Nam. ông đã thoát chết trong 4 vụ ám sát và từng ở khám tử hình của các chế độ quân nhân Hán Thành. Ông nói ông đã chịu nhiều nỗi thống khổ trong 40 năm làm chính trị.
Theo bài diễn văn của ông được dịch ra Anh ngữ, Đại Trọng nói:
“Tuy nhiên những chuyện đó không làm tôi nản lòng trong ước vọng của tôi là xả thân làm việc cho hòa giải và thống nhất giữa Nam và Bắc và cho sự thống nhất hai miền”.
Ông cũng xác nhận ông đã đạt được thỏa hiệp với ban lãnh đạo miền Bắc, thỏa hiệp mà các giới chức nói liên quan đến hòa giải để có thể tiến đến thống nhất, làm dịu căng thẳng, đoàn tụ những gia đình bị phân ly và trao đổi về kinh tế, xã hội, văn hóa và các lãnh vực khác.
Kim Đại Trọng nói: “Tôi muốn ngỏ lời tri ân của riêng tôi về những nỗ lực của Chủ tịch Kim Chánh Nhật... để đạt đến thỏa ước lịch sử đó. Chúng ta sẽ không thất bại trong việc thi hành”.
Ông Kim miền Nam nói: “Lần đầu tiên, nhân dân Triều Tiên có thể nhìn thấy một tương lai tuơi sáng, vì một buổi bình minh của hy vọng đã ló rạng cho hòa giải, hợp tác và thống nhất”.

ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH VÀ VIỆN TRỢ THÊM 540 TRIỆU ĐÔ CHO BẮC HÀN
Mục tiêu ưu tiên của Kim Đại Trọng là thuyết phục miền Bắc cho phép một phần trong số 7 triệu người miền Nam, đa số đã già có thân nhân hay tổ tiên ở miền Bắc, được viếng thăm Bắc Hàn sau khi xa cách nửa thế kỷ.
Và để minh chứng cho lòng thành thật, bộ Canh Nông Nam Hàn nói sẽ xúc tiến việc gửi 200,000 tấn phân bón cho kịp mùa lúa ở miền Bắc đang bị nạn đói.
Ngoài ra chính phủ Nam Hàn sẽ yêu cầu Quốc Hội chấp thuận viện trợ thêm 450 triệu Mỹ kim cho nền kinh tế tả tơi của miền Bắc.
Tại Bình Nhưỡng ba bộ trưởng tháp tùng TT Kim Đại Trọng là bộ trưởng Tài chính, Thống nhất và Văn hóa, đã hội đàm riêng với cấp bộ trưởng tương đương của phía bên kia.
Các tin tức hôm thứ tư còn nói đến việc hai bên đã thảo luận về hai đoàn tuyển thủ sẽ đi chung duới ngọn cờ “thống nhất” trong lễ khai mạc và kết thúc Thế vận hội 2000 vào tháng 9 ở Sydney, Úc.
Hai bên cũng thảo luận về việc lập đoàn tuyển thủ chung dự giải Bòng bàn Thế giới trong mùa hè này ở Osaka, Nhật Bản. Trước dây Nam Bắc Hàn đã từng lập đoàn tuyển thủ chung đi dự các cuộc đấu thể thao, nhất là bóng bàn và bóng tròn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.