Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam-bắc Hàn Ký Kết, Dọn Đường Thống Nhất

15/06/200000:00:00(Xem: 4928)
Lập đoàn tuyển thủ chung dưới ngọn cờ “thống nhất Triều Tiên” để diễn hành trong lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội 2000 ở Sydney
BÌNH NHƯỠNG (Reuters) - Bản tin Reuters đề ngày 15-6 gửi đi từ Bắc Hàn vào lúc khuya đêm 14-6 đã loan báo một sự thành công lớn của Hội nghị Thượng đỉnh Nam Bắc Hàn. Kim Đại Trọng và Kim Chánh Nhật đã kết thúc cuộc họp ngày thứ năm 15-6 bằng việc ký kết một thỏa ước bao quát làm giảm tình trạng căng thẳng và cho phép dân Triều Tiên đoàn tụ gia đình sau 50 năm xa cách vì chiến tranh.
Đài TV chiếu hình hai họ Kim nắm chặt hai tay nhau rồi giơ cao quá đầu trong một biểu hiệu của thắng lợi sau lễ ký kết ở thủ đô Bắc Hàn.
Sau khi nâng ly sâm banh chúc mừng với một nụ cuời rất lớn, Kim Chánh Nhật nốc một hơi cạn ly rồi đan bàn tay vào bàn tay Kim Đại Trọng, đón nhận sự thành công và ánh đèn rọi của các máy ảnh và quay phim.
Chính phủ Nam Hàn còn cho biết Kim Chánh Nhật đã chấp nhận viếng thăm Nam Hàn trong kỳ thượng đỉnh kế tiếp, vào một “thời điểm thích nghi”.

HỢP LỰC TIẾN ĐẾN THỐNG NHẤT
Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng hôm thứ tư 14-6 đã tuyên bố cuộc họp Thượng đỉnh là một sự thành công và đưa ra lời kêu gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật hãy hợp lực với ông để tiến đến thống nhất hai miền Nam Bắc.
Trong bài diễn văn đọc tại dạ tiệc vào cuối ngày thứ hai của cuộc viếng thăm miền Bắc, Đại Trọng nói đã đến lúc 70 triệu dân Triều Tiên phải hàn gắn vết thương mà họ đã gây ra cho nhau và “xua đuổi đi nỗi hãi hùng của chiến tranh trên lãnh thổ chúng ta”.
Ông Kim miền Nam nói: “Dân tộc Triều Tiên là một, chúng ta cùng chung một vận mạng. Không có việc gì chúng ta không làm được nếu chúng ta kiên trì nỗ lực với thành tâm và kiên nhẫn. Như vậy chẳng bao lâu chúng ta sẽ đạt đến thống nhất đất nước”.
Trong phúc đáp ông Kim Yong-nam, hiện có danh vị Chủ tịch Nhà nước, nói ông tin rằng cuộc họp sẽ dọn đường cho sự thống nhất một đất nước đã là điểm nóng vũ trang nặng sau chót của chiến tranh lạnh.
Yong-nam là nhân vật thứ hai trong hệ thống quyền lực của Bắc Hàn. Ông nói:
“Lịch sử chỉ cho chúng ta cơ may có một lần. Thống nhất không phải cho tương lai mà cho hiện tại”.


Đại Trọng trước đây là một nhà đối lập ly khai của miền Nam. ông đã thoát chết trong 4 vụ ám sát và từng ở khám tử hình của các chế độ quân nhân Hán Thành. Ông nói ông đã chịu nhiều nỗi thống khổ trong 40 năm làm chính trị.
Theo bài diễn văn của ông được dịch ra Anh ngữ, Đại Trọng nói:
“Tuy nhiên những chuyện đó không làm tôi nản lòng trong ước vọng của tôi là xả thân làm việc cho hòa giải và thống nhất giữa Nam và Bắc và cho sự thống nhất hai miền”.
Ông cũng xác nhận ông đã đạt được thỏa hiệp với ban lãnh đạo miền Bắc, thỏa hiệp mà các giới chức nói liên quan đến hòa giải để có thể tiến đến thống nhất, làm dịu căng thẳng, đoàn tụ những gia đình bị phân ly và trao đổi về kinh tế, xã hội, văn hóa và các lãnh vực khác.
Kim Đại Trọng nói: “Tôi muốn ngỏ lời tri ân của riêng tôi về những nỗ lực của Chủ tịch Kim Chánh Nhật... để đạt đến thỏa ước lịch sử đó. Chúng ta sẽ không thất bại trong việc thi hành”.
Ông Kim miền Nam nói: “Lần đầu tiên, nhân dân Triều Tiên có thể nhìn thấy một tương lai tuơi sáng, vì một buổi bình minh của hy vọng đã ló rạng cho hòa giải, hợp tác và thống nhất”.

ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH VÀ VIỆN TRỢ THÊM 540 TRIỆU ĐÔ CHO BẮC HÀN
Mục tiêu ưu tiên của Kim Đại Trọng là thuyết phục miền Bắc cho phép một phần trong số 7 triệu người miền Nam, đa số đã già có thân nhân hay tổ tiên ở miền Bắc, được viếng thăm Bắc Hàn sau khi xa cách nửa thế kỷ.
Và để minh chứng cho lòng thành thật, bộ Canh Nông Nam Hàn nói sẽ xúc tiến việc gửi 200,000 tấn phân bón cho kịp mùa lúa ở miền Bắc đang bị nạn đói.
Ngoài ra chính phủ Nam Hàn sẽ yêu cầu Quốc Hội chấp thuận viện trợ thêm 450 triệu Mỹ kim cho nền kinh tế tả tơi của miền Bắc.
Tại Bình Nhưỡng ba bộ trưởng tháp tùng TT Kim Đại Trọng là bộ trưởng Tài chính, Thống nhất và Văn hóa, đã hội đàm riêng với cấp bộ trưởng tương đương của phía bên kia.
Các tin tức hôm thứ tư còn nói đến việc hai bên đã thảo luận về hai đoàn tuyển thủ sẽ đi chung duới ngọn cờ “thống nhất” trong lễ khai mạc và kết thúc Thế vận hội 2000 vào tháng 9 ở Sydney, Úc.
Hai bên cũng thảo luận về việc lập đoàn tuyển thủ chung dự giải Bòng bàn Thế giới trong mùa hè này ở Osaka, Nhật Bản. Trước dây Nam Bắc Hàn đã từng lập đoàn tuyển thủ chung đi dự các cuộc đấu thể thao, nhất là bóng bàn và bóng tròn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.