Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Gates Chi 270 Triệu Đô Học Bổng Cambridge

24/05/200000:00:00(Xem: 4732)
WASHINGTON (KL) - Tin của Times of London, Bill Gates đã phải bỏ ra 270 triệu Mỹ kim để dẫn dụ những học sinh thuộc loại thông minh nhất trên thế giới nhập học trường đại học tổng hợp Cambridge của Anh quốc.
Đây là một kế hoạch trợ cấp học bổng lớn nhất có tầm mức quốc tế mở ra tại Anh quốc.
Lòng độ lượng riêng của ông chủ MicroSoft là dựng ra một cơ sở tài trợ học bổng để cấp 230 triệu học bổng cho đại học Cambridge, đại học này lại lấy khuôn viên của Bill Gates tại Hoa kỳ làm Trung tâm cho các sinh viên thông minh nhất thế giới được gặp gỡ nhau.
Các học bổng này được phép trợ cấp cho sinh viên bất cứ của quốc gia nào trên thế giới, những sinh viên có khả năng theo học bất kỳ môn học nào của trường đại học tổng hợp Cambridge. Những môn học này phải đi theo quyền lợi riêng của Bill Gates và hợp với nguồn khai thác tài sản riêng của Bill Gates. Các học bổng này thường được trợ cấp cho các sinh viên theo học lãnh vực khoa học và kỹ thuật.
Trường đại học Cambridge được quyền đóng góp trong chương trình cấp học bổng này, nhưng cơ sở tài trợ của Bill Gates lại có quyền để chấp thuận từng dự án của trường đại học này, có nghĩa là cả gia đình của ông Gates có quyền xen vào từng giai đoạn của dự án. Hội đồng trợ cấp học bổng này sẽ được họp vào tháng tới để biểu quyết kế hoạch.
Cơ sở tài trợ này của Bill Gates là cơ sở giầu bạc nhất thế giới, món quà Bill Gates tặng cho đại học là món quà lớn nhất cho một trường đại học tổng hợp của Anh quốc, như để cạnh tranh thẳng với học bổng Rhodes của trường đại học Oxford.
Cơ sở tài trợ Rhodes tại đại học Oxford được Cecil Rhodes bỏ ra cấp lúc đầu là 8 triệu Mỹ kim, nay đã lên tới 400 triệu Mỹ kim, nhưng số tiền này được dùng để tài trợ cho các dự án nhiều hơn là học bổng.
Học bổng của Rhodes chỉ dành riêng cho sinh viên của những quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới, vì thế một số học bổng Rhodes dành cho sinh viên sẽ bị học bổng của Bill Gates làm cho học bổng do đại học Oxford cấp bị lu mờ.

Theo các nguồn tin cho biết: “Đây là một dự án có tính cách toàn cầu. Nó không chỉ dành riêng cho số học sinh được lựa chọn, nó dành cho những sinh viên giỏi nhất trên thế giới.”
Bill Gates là một sinh viên của trường đại học Harvard, đã bỏ học ngang lúc 20 tuổi. Sở dĩ Gates có móc nối với đại học Cambridge là nhờ những tay cố vấn riêng của ông, như Nathan Myhrvold, cựu giám đốc kỹ thuật của MicroSoft. Cố vấn Myhrvold vốn là sinh viên của đại học Cambridge. Gates cũng đã tặng 24 triệu Mỹ kim cho phòng ‘Lab’ về điện toán của trường đại học này.
Sự nẩy sinh ra mối quan hệ giữa MicroSoft với đại học Cambridge là một lẽ tự nhiên để cơ sở nghiên cứu của trường đại học này có dịp cạnh tranh với các trường đại học thượng đẳng nằm trên đất Hoa kỳ.
Âm mưu của Gates là gắn liền MicroSoft với trường đại học Anh quốc vốn nổi tiếng lâu nay để đưa cao bộ mặt của MicroSoft trên đất Hoa kỳ. Kể từ khi có quan hệ chính thức với MicroSoft, trường đại học Cambridge đã hun đúc ra cả lô các tập đoàn kinh doanh đối tác để có thể khai thác các nguồn nghiên cứu sinh nổi danh dựa vào sự viện trợ tài chánh mới nhất này. Trước đây công ty Anh thường cử người chu du khắp các đại học trên thế giới để tìm ra các luận án tiến sĩ có thể dùng vào việc khai thác lợi và phát triển cơ sở kinh doanh.
Học bổng Rhodes đã nổi danh tại Hoa kỳ từ lâu, đây chính là lý do tại sao khi nói tới đại học nào có kiến thức bách khoa giỏi nhất trên thế giới, đa số người dân Hoa kỳ chỉ biết có tên Oxford nhiều hơn là tên Cambridge. Phần vì tính chất nhậy bén về học bổng Rhodes, cơ sở tài trợ học bổng của Bill Gates đã muốn tránh sự so sánh với học bổng Rhodes của Oxford, nên Gates đã tuyệt đối giữ bí mật trong việc thương thảo với đại học Cambridge về vụ tài trợ học bổng.
Dân chúng Hoa kỳ được biết hoạ bổng Rhodes nhiều từ khi Bill Clinton đắc cử tổng thống, người đã nhận được học bổng Rhodes của trường đại học Oxford.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.