Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Gates Chi 270 Triệu Đô Học Bổng Cambridge

24/05/200000:00:00(Xem: 4624)
WASHINGTON (KL) - Tin của Times of London, Bill Gates đã phải bỏ ra 270 triệu Mỹ kim để dẫn dụ những học sinh thuộc loại thông minh nhất trên thế giới nhập học trường đại học tổng hợp Cambridge của Anh quốc.
Đây là một kế hoạch trợ cấp học bổng lớn nhất có tầm mức quốc tế mở ra tại Anh quốc.
Lòng độ lượng riêng của ông chủ MicroSoft là dựng ra một cơ sở tài trợ học bổng để cấp 230 triệu học bổng cho đại học Cambridge, đại học này lại lấy khuôn viên của Bill Gates tại Hoa kỳ làm Trung tâm cho các sinh viên thông minh nhất thế giới được gặp gỡ nhau.
Các học bổng này được phép trợ cấp cho sinh viên bất cứ của quốc gia nào trên thế giới, những sinh viên có khả năng theo học bất kỳ môn học nào của trường đại học tổng hợp Cambridge. Những môn học này phải đi theo quyền lợi riêng của Bill Gates và hợp với nguồn khai thác tài sản riêng của Bill Gates. Các học bổng này thường được trợ cấp cho các sinh viên theo học lãnh vực khoa học và kỹ thuật.
Trường đại học Cambridge được quyền đóng góp trong chương trình cấp học bổng này, nhưng cơ sở tài trợ của Bill Gates lại có quyền để chấp thuận từng dự án của trường đại học này, có nghĩa là cả gia đình của ông Gates có quyền xen vào từng giai đoạn của dự án. Hội đồng trợ cấp học bổng này sẽ được họp vào tháng tới để biểu quyết kế hoạch.
Cơ sở tài trợ này của Bill Gates là cơ sở giầu bạc nhất thế giới, món quà Bill Gates tặng cho đại học là món quà lớn nhất cho một trường đại học tổng hợp của Anh quốc, như để cạnh tranh thẳng với học bổng Rhodes của trường đại học Oxford.
Cơ sở tài trợ Rhodes tại đại học Oxford được Cecil Rhodes bỏ ra cấp lúc đầu là 8 triệu Mỹ kim, nay đã lên tới 400 triệu Mỹ kim, nhưng số tiền này được dùng để tài trợ cho các dự án nhiều hơn là học bổng.
Học bổng của Rhodes chỉ dành riêng cho sinh viên của những quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới, vì thế một số học bổng Rhodes dành cho sinh viên sẽ bị học bổng của Bill Gates làm cho học bổng do đại học Oxford cấp bị lu mờ.
Theo các nguồn tin cho biết: “Đây là một dự án có tính cách toàn cầu. Nó không chỉ dành riêng cho số học sinh được lựa chọn, nó dành cho những sinh viên giỏi nhất trên thế giới.”
Bill Gates là một sinh viên của trường đại học Harvard, đã bỏ học ngang lúc 20 tuổi. Sở dĩ Gates có móc nối với đại học Cambridge là nhờ những tay cố vấn riêng của ông, như Nathan Myhrvold, cựu giám đốc kỹ thuật của MicroSoft. Cố vấn Myhrvold vốn là sinh viên của đại học Cambridge. Gates cũng đã tặng 24 triệu Mỹ kim cho phòng ‘Lab’ về điện toán của trường đại học này.
Sự nẩy sinh ra mối quan hệ giữa MicroSoft với đại học Cambridge là một lẽ tự nhiên để cơ sở nghiên cứu của trường đại học này có dịp cạnh tranh với các trường đại học thượng đẳng nằm trên đất Hoa kỳ.
Âm mưu của Gates là gắn liền MicroSoft với trường đại học Anh quốc vốn nổi tiếng lâu nay để đưa cao bộ mặt của MicroSoft trên đất Hoa kỳ. Kể từ khi có quan hệ chính thức với MicroSoft, trường đại học Cambridge đã hun đúc ra cả lô các tập đoàn kinh doanh đối tác để có thể khai thác các nguồn nghiên cứu sinh nổi danh dựa vào sự viện trợ tài chánh mới nhất này. Trước đây công ty Anh thường cử người chu du khắp các đại học trên thế giới để tìm ra các luận án tiến sĩ có thể dùng vào việc khai thác lợi và phát triển cơ sở kinh doanh.
Học bổng Rhodes đã nổi danh tại Hoa kỳ từ lâu, đây chính là lý do tại sao khi nói tới đại học nào có kiến thức bách khoa giỏi nhất trên thế giới, đa số người dân Hoa kỳ chỉ biết có tên Oxford nhiều hơn là tên Cambridge. Phần vì tính chất nhậy bén về học bổng Rhodes, cơ sở tài trợ học bổng của Bill Gates đã muốn tránh sự so sánh với học bổng Rhodes của Oxford, nên Gates đã tuyệt đối giữ bí mật trong việc thương thảo với đại học Cambridge về vụ tài trợ học bổng.
Dân chúng Hoa kỳ được biết hoạ bổng Rhodes nhiều từ khi Bill Clinton đắc cử tổng thống, người đã nhận được học bổng Rhodes của trường đại học Oxford.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.