Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Báo: Kỷ Nguyên Mới

07/05/200000:00:00(Xem: 5344)
Bắt đầu từ số này tờ báo trong tay các bạn có một tên rút gọn là Việt Báo cũng như tất cả những tờ báo anh em trong cùng một hệ thống ở một số địa phương tại Mỹ. Đây là dấu mốc của một chặng đường dài. Kể từ khi tờ Việt Báo Kinh Tế ra mắt bạn đọc cách đây 9 năm với hình thức một tờ tuần báo, chúng tôi đã đi qua nhiều chặng đường để tiến đến một tờ nhật báo như ngày nay. Số đầu tiên phát hành ngày 4 tháng 9 năm 1992. Và từ mỗi tuần một số báo để lên mỗi tuần hai số, rồi ba số, năm số, và bây giờ, ấn bản Việt Báo tại Bắc Cali in 6 số báo một tuần, và ấn bản Việt Báo tại Nam Cali in 7 số báo một tuần. Việt Báo đã trở thành một hệ thống báo chí với 4 ấn bản khác nhau - Nam Cali, Bắc Cali, San Diego và Miền Nam (Seattle, Washington) - và là hệ thống báo Việt Ngữ hải ngoại duy nhất có 2 nhật báo tại Nam và Bắc Cali. Tốc độ phát triển còn mau chóng hơn với ấn bản báo điện Vietbao Online, hiện thu hút trung bình 14,500 lượt người đọc (visits) mỗi ngày, trong đó có những ngày nhảy vọt tới con số 19,500 lượt người đọc, và con số này tăng đều đặn thêm 1,000 lượt độc giả cứ mỗi từ 3 tới 4 tuần lễ. Số lượng bài lưu trữ trên Vietbao Online đã hơn 7,000 trang bài, phục vụ cho mọi nhu cầu độc giả.

Mỗi chặng đường là một gian nan thử thách, đẫm mồ hôi và nhiều khi thấm cả nước mắt, nhưng đó cũng là những bài học quý giá giúp chúng tôi tự sửa để tiếp tục tiến thêm. Những bước tiến đó không thể có nếu không có sự soi sáng của toàn thể quý vị độc giả, sự khích lệ và ủng hộ tận tình của những thân hữu, trong kinh doanh cũng như trong nghề nghiệp, xin toàn thể quý vị nhận nơi đây tấm lòng tri ân của chúng tôi.

Chúng tôi muốn ghi đây là dấu mốc, không phải một chặng đường vẽ lại bảng hiệu mà là một kỷ nguyên mới, mặc dù sự rút gọn tên đó tự nó cũng đã nói lên được phần nào ý nghĩa của thời đại này. Thế giới đã đi vào một cuộc cách mạng vĩ đại thứ hai sau cuộc cách mạng kỹ nghệ cuối thế kỷ 19. Cuộc cách mạng kỹ thuật học trong các lãnh vực giao thông, viễn liên truyền tin và tin học đang làm biến đổi cuộc sống của con người. Ngành truyền thông chịu ảnh hưởng trước tiên và nhiều nhất của biến chuyển đó. Bộ mặt truyền thông đã thay đổi và những phương tiện và phương pháp đang được hiện đại hóa với đà gia tốc. Đặc điểm của sự phát triển truyền thông ngày nay là “nhanh” và “gọn”. Nhanh vì thông tin được truyền đi bằng vận tốc ánh sáng trong môi trường bao la vô cùng tận của không gian điện tử hóa, vì thế khối lượng thông tin trao đổi mỗi ngày một nhiều. Thông tin phải thu gọn lại mới có đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm được thời gian cho cuộc sống của thời đại mới.

Báo chí Việt ngữ ở Mỹ tuy bị hạn hẹp rất nhiều về phương tiện so với báo chí tiếng Anh, nhưng vẫn có thể nỗ lực tiến đến nhanh và gọn. Ở đây chúng tôi có một điểm muốn nhấn mạnh. Chúng tôi chỉ là những người đưa tin, còn quý vị độc giả mới là người phán xét. Chúng tôi tin ở kiến thức phong phú, trí tuệ sáng suốt của độc giả. Thời đại báo chí hướng dẫn dư luận đã qua rồi. Ở thời đại đó, dân trí còn thấp và kiến thức chưa được phát triển nên người ta có thể coi thường độc giả mà nói lãnh đạo dư luận hay hướng dẫn người đọc. Ngày nay tình thế đã khác, chúng tôi tin ở óc phán đoán của độc giả, biết thế nào là đúng thế nào là sai, thế nào là sự thật, thế nào là bịa đặt để tuyên truyền nhồi sọ. Chúng tôi nghĩ độc giả có thể còn sáng suốt hơn chúng tôi. Chúng tôi rất trọng độc giả.

Cố nhiên trên báo chí và các ngành truyền thông khác có những cột mục trình bầy quan điểm, nhưng đó không phải là tin. Đó chỉ là những ý kiến của cá nhân người viết, những ký giả chuyên nghiệp, những học giả có kiến thức hay kinh nghiệm cá nhân và cả những ý kiến của bạn đọc, được ban biên tập lựa chọn phù hợp với chủ trương đường lối của tờ báo, đăng ra như một sự góp ý để độc giả rộng đường suy xét. Ý kiến có thể đúng, có thể sai, chúng tôi tin ở sự phán đoán của độc giả. Còn những con em chúng ta, những thanh niên mới đến tuổi trưởng thành trong cộng đồng người Việt thì sao" Chúng tôi lại càng tin ở óc suy xét của các em đó khi họ đã trưởng thành trong môi trường kiến thức nở rộ như ở Mỹ. Ngoài tiếng Việt, họ còn đọc tiếng Anh và sách báo tiếng Anh nhiều gấp bội sách báo tiếng Việt ở đây. Nếu không có óc xét đoán, họ không thể nào hội nhập với xã hội này để tự xây dựng tương lai trong khi vẫn nhớ đến cội nguồn của họ. Chúng ta đã thấy tuổi trẻ hăng say như thế nào trong sự tham gia những phong trào tranh đấu cho dân tộc, trong những ngày lễ truyền thống của cộng đồng người Việt.

Tuổi trẻ ngày nay là những người lãnh đạo của tương lai. Xu thế của thế giới đã cho thấy đó là một tương lai của dân chủ, của phát triển kinh tế dựa trên những quyền thiêng liêng nhất của con người. Nhưng dân chủ là con đường dài, nó còn phát triển đồng bộ với những tiến hóa của loài người trên hành tinh này. Dân chủ theo hình thức hiện nay chưa phải là tối ưu hay tối hậu, nó có những thiếu sót của nó. Nhưng dân chủ là một chế độ có khả năng tự sửa đổi để tốt hơn, trong khi các chế độ độc tài đảng trị bị bó chặt trong những giáo điều cứng nhắc chỉ mang sẵn mầm mống của tự diệt. Chúng tôi nghĩ tuổi trẻ cần phải học hỏi nhiều để sau này góp phần vào việc xây dựng một thể chế dân chủ hoàn mỹ hơn ở Mỹ cũng như ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và nơi học hỏi không đâu tốt bằng chính nước Mỹ này. Vì thế chúng tôi mong tuổi trẻ của cộng đồng người Việt nên nhìn cho rõ nước Mỹ, phân tích lịch sử và sự hình thành xã hội, học hỏi phong tục tập quán của người dân ở đây, để thấy con đường xây dựng dân chủ gập những thử thách như thế nào và sẵn sàng chấp nhận những thử thách đó.

Con đường tiến nào cũng chông gai và gian khổ. Từ chối các thử thách đó là đứng một chỗ để rồi bị gạt ra ngoài trào lưu tiến bộ của nhân loại. Chúng ta, những người sinh ngày 30 tháng 4 đã có can đảm liều thân bỏ nước ra đi tìm đất tự do để sống và phát triển. Và bây giờ một kỷ nguyên mới đang rộng mở trước chúng ta. Đó là lời nhắn nhủ chúng tôi muốn gửi đến những thế hệ kế tiếp.

Chúng tôi có một lập trường và một mục tiêu rõ rệt. Lập trường không chấp nhận chế độ cai trị của đảng Cộng sản ở Việt Nam và mục tiêu trước sau như một, đem mọi khả năng góp phần xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.