Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ: Vn Sẽ Biến Đổi Lớn

26/07/199900:00:00(Xem: 5200)
HANOI — Các nhà phân tách tình hình cho biết rằng trong tình thế hiện nay, các ngành kỹ nghệ Việt nam không thế nào cạnh tranh lại với các công ty quốc tế lớn nhưng cho rằng sự canh tranh tự do đó sẽ là con đường tốt nhứt cho Việt nam để tự giúp đạt tới những tiêu chuẩn quốc tế.
Trong khi đó thì chính phủ CSVN luôn luôn bị áp lực cần phải đổi mới nhanh chóng, nhứt là việc cải tổ hệ thống ngân hàng và các công ty quốc doanh thua lỗ. Cùng với việc đó, đầu tư ngoại quốc và xuất cảng sút giảm, nạn thất nghiệp tăng gia cũng làm cho chính phủ Hà nội phải tìm cách thỏa thuận nhanh chóng với Hoa kỳ trong việc thỏa hiệp về bản thương ước.
Mặc dầu văn kiện cuối cùng của thỏa ước chưa hoàn chỉnh, các giới thạo tin cho biết rằng bản thỏa ước thương mại giữa Hoa kỳ và Việt nam dày hơn 100 trang, cần phải được chính thức dịch ra trước khi ký, có lẽ vào tháng 9, để rồi đệ trình lên Thượng Viện Hoa kỳ và Quốc hội CSVN để phê chuẩn. Và như thế, nếu không có gì trở ngại thì đầu năm tới hiệp ước mới bắt đầu có hiệu lực.

Ý KIẾN CỦA ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI HOA KỲ
Sau khi được biết rằng trên nguyên tắc Hoa kỳ và CSVN đã đi tới được một sự thỏa hiệp về bản thương ước giũa hai nước, bà Chatlene Barshefsky, đại diện Thương mại của Hoa kỳ, tuyên bố rằng “với thỏa hiệp nầy chúng ta đã thực hiện được một bước đi tới quan trọng. Chúng ta sẽ làm việc với Việt nam để hoàn thành cố gắng đó.”
Nhưng một số các nhà quản trị các công ty lớn của Hoa kỳ cho rằng bản thương ước chỉ có hiệu quả rất nhỏ đối với các sự đầu tư và buôn bán của họ ở Việt nam ngay được, trong khi nó sẽ giúp cho Việt nam tăng gia khả năng xuất cảng của họ qua Hoa kỳ.


Tuy nhiên các công ty Hoa kỳ cũng đồng ý rằng thỏa hiệp sẽ mở rộng cửa thị trường 77 triệu người tiêu thụ và điều đó sẽ bảo dảm cho Hoa kỳ có một sự hiện diện lớn hơn ở Việt nam so với sự hiện diện của Pháp, Nhựt, Đài loan, v.v..
Một người lạc quan, ông Brendan Harrington của công ty Cargill Inc., công ty đang xây dựng nhà máy xay bột mì thứ hai ở Việt nam, nói rằng việc giảm giá biểu thuế quan sẽ làm thay đổi bầu không khí đầu tư ở Việt nam với việc tăng giá sức mua của người tiêu thụ.

MỘT BIẾN CỐ “LỊCH SỬ”"
Tại Hà nội, các nhà kinh doanh Hoa kỳ đón nhận tin tức nói trên một cách hân hoan và cho rằng việc đạt tới được một sự thỏa hiệp trên nguyên tắc về bản thương ước với Việt mam là một biến cố “lịch sử”.
Ông Bradley Lalonde, giám đốc ngân hàng Citibank ở Hà nội cho rằng đó là một thỏa hiệp “lịch sử”, nó sẽ thay đổi mọi việc.
Bà Virginia Foote, chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ-Việt, cho rằng thỏa hiệp lịch sử nầy sẽ cải thiện bầu không khí thương mại và đầu tư của Hoa kỳ ở Việt nam.
Ông Greig Craft, phó chủ tịch Phòng Thương mại Hoa kỳ trong Hội đồng Á châu-Thái bình dương cho rằng bản thỏa ước sẽ là một sự thúc đẩy tinh thần mạnh nhứt cho Hoa kỳ từ khi bãi bỏ lịnh cấm vận hồi tháng 2 năm 1994.
Đại diện chính của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, ông Eric Offerdal nói rằng bản thỏa ước sẽ giúp khuyến khích việc đầu tư đang xuống dốc ở Việt nam, từ các công ty Hoa kỳ cũng như của các đệ tam quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.