Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dân Vn Sử Dụng Cái Đầu: Hội Từ Thiện Làm Nón Bảo Hộ

06/04/200300:00:00(Xem: 3950)
HANOI (Tin của Rebecca Buckman tại Hanoi viết cho tạp chí FEER số 03 Tháng tư 2003) -- Một tổ chức từ thiện đang mong đợi chi nhánh sinh lời của tổ chức này chế ra nón an toàn đi mô-tô có thể giảm tử nạn lưu thông tại Việt Nam và đổi phương cách làm việc từ thiện .
Việt Nam là một nước có nền kinh tế theo kiểu Sô-viết ngày xưa đang thích ứng nhanh theo kinh tế thị truờng, luật lệ về kinh doanh vẫn còn đang soạn thảo. Luật lệ về công việc từ thiện cũng chưa xong.
Tổ chức Từ thiện Hoa kỳ đang cho khắc phục ngay vấn đề này của Việt Nam, về con số tử nạn giao thông đang lao đao vì người lái xe mô-tô không đội nón an toàn trong khi di chuyển trên đường phố có sự lưu thông hỗn độn. Theo một đường lối đặc biệt, tổ chức này lập ra một chi nhánh sinh lợi hiện nay đang chế tạo loại nón an toàn có giá thấp.
Tổ chức từ thiện được bốn tuổi thì lấy tên là Tổ chức Ngăn ngừa Thương tật Á châu hay AIPF (Asia Injury Prevention Foundation) do một cựu tư vấn kinh doanh Hoa kỳ điều hành với tính cách từ thiện bậc trung nhiều hơn, bằng cách kêu đi lạc quyên các mũ an toàn của người đi xe đạp hay quyên góp tiền để vận động việc giáo dục công cộng.
Liếc nhìn những con số cho thấy việc kinh doanh về mũ an toàn cho dân Việt Nam khỏi cần phải suy nghĩ nhiều. Theo chính quyền CS Việt Nam phỏng tính, con số tử nạn lưu thông là vào khoảng 35 người một ngày, con số tử thương gấp ba lần con số chỉ bị thương.
"Con số này tương đương với việc máy bay phản lực khổng lồ cất cánh lên trời 9 hay 10 chuyến một ngày," theo lời của ông John Kilgour, giám đốc điều hành tại Hanoi, làm việc cho công ty BP chuyên cung cấp năng lượng cho vùng Đông Nam Á.
Người đi xe đạp tại Việt Nam đông hơn người lái xe hơi, theo như họ nói cái nón an toàn cố hữu quá nóng đối với khí hậu Việt Nam vốn thường ngột ngạt và thấy không cần thiết cho lắm.
Hiện nay, ông Kilgour cùng với giới kinh doanh Á châu đang rút kinh nghiệm bằng nhạc điệu quyến rũ theo lối làm từ thiện quen thuộc để thay đổi các nhận thức này và giảm thiểu các tai nạn giết ngưới, các tai nạn này đang bám sát gót việc tăng trưởng kinh tế và việc hiện đại hóa tại Việt Nam. Chi nhánh làm nón an toàn của tổ chức AIPF là Thiết bị và Sản phẩm An toàn Việt Nam đang được một đại công ty lo quyên góp hỗ trợ để dẹp bỏ cái nón đội đầu được thiếp kế đặc biệt dùng cho mùa nóng của một công ty không tên tuổi nằm gần phi cảng Hanoi. Chi nhánh này cho bán sản phẩm tại một số tiệm và siêu thị.
Giá bán lẻ" Thường mỗi nón an toàn có giá 10 Mỹ kim, một giá được thiết kế thấp hơn giá thị trường để khuyến khích người ta nên đội trang bị an toàn.
Công ty này thường thấy dứơi nhãn hiệu Protec, cũng tặng cho các học sinh Việt Nam theo chương trình gọi là Nón An toàn Trẻ em. Các công ty quyên góp để tặng đều cho đặt hàng, nhờ thế chi phí sản xuất được trang trải, đôi khi tên của các công ty này được đóng chìm ngay sau nón có dung tích khoảng nửa lít (pint).
Việc thành công của tổ chức AIPF khó có thể nào đánh giá đuợc, còn phần tài chánh riêng của Protec không chịu tiết lộ. Nói ra để nghe cho vui, trên phố xá tại Việt Nam, loại nón an toàn này xem ra hãy còn hiếm để được nhìn thấy. Chắc chắn tổ chức từ thiện này đang gặp trở ngại gây quỹ nhiều hơn, mọi công việc từ thiện đều bị ảnh hưởng, vơí việc lạc quyên được đã giảm đi vì tính hình kinh tế xấu.
Nhưng công ty Protec phải cào quét cho có cái lợi tức nào đó để giúp cái trụ của tổ chức AIPF vẫn cung cấp nón an toàn và giáo dục quần chúng, có lẽ một ngày nào đó tổ chức này không còn phải đi lạc quyên nữa.
"Chúng tôi tìm mẫu tự túc tại Việt Nam", theo lời của ông Greig Craft, người sáng lập ra tổ chức AIPF và sát nhập với tổ chức tại Hoa kỳ như một nhóm vô vị lợi. Ông nhấn mạnh, Protec là một doanh sở hiện nay, mặc dầu sở này không có mục đích để các cổ đông làm giầu.

Ông Craft là một người mang mắt kiếng hai tròng và giầu nghị lực, ông được cộng đồng giới kinh doanh xa xứ nói tới nhiều, ông vẫn giữ chức tổng giám đốc của tổ chức AIPF và có chân trong hội đồng Protec. Giám đốc vụ của ông là Đỗ Từ Anh, bạn kinh doanh ngày xưa của ông Craft, trông coi hãng Protec và giữ chức giám đốc thừa hành của tổ chức AIPF.
Những người trong giới kinh doanh như Kilgour của công ty BP và Dan McHugh, một nguời là giám đốc chuyên chở quốc tế và một người là thành viên nằm trong hội đồng của AIPF, cả hai đều cho biết thành lập tổ chức AIPF khiến cho công việc từ thiện có hiệu quả nhiều hơn. Nó thực là rất khó và khó khăn vô cùng, khó khăn từ việc đưa đi mũi kim và đường chỉ để lập ra một hội đồng vô vị lợi, theo lời của ông McHugh, phó tổng giám đốc của công ty APL đang làm ăn tại Việt Nam - APL là phần vận chuyển hàng của Singapore bao thầu cho công ty hàng hải Neptune Orient Line.
Ông McHugh cho biết, tuy thế tổ chức AIPF có thể nhất quyết lập ra xưởng Protec rất mau, xưởng lập xong chưa đầy một năm.
Ông McHugh tuyên bố, ông cảm thấy thoải mái là không có vụ đụng chạm quyền lợi trong quan hệ của AIPF và Protec, một công ty đóng thuế cho chính phủ Việt Nam. Theo thực tế, một số tổ chức vô vị lợi khác của Hoa kỳ làm chủ các công ty khác có sinh lợi, đôi khi các công ty này bị nhà nuớc Việt Nam hỏi thăm về các khoản tặng phẩm nhận dư. Cái quan tâm này thường là việc làm hoàn tất theo quyền lợi của những người thụ hưởng dịch vụ từ thiện, không phải là những việc mà nguời ta kiếm lời nhờ kinh doanh, theo lời của ông Daniel Borochoff, tổng giám đốc của Viện Cảnh giới Hoa kỳ về Từ thiện tại Chicago.
Đây là nguyên do cá nhân của ông Craft. Lái xe từ khu thuơng mại của Hanoi tới xưởng Protec tại khu công nghiệp Nội Bài, ông nhìn trộm một bà lái xe mô-tô hai bánh có một đứa nhỏ kẹp trong đùi. Chẳng có mũ nón gì ráo trọi. "Quí ngài chỉ cứ ló đầu ra ngoài cửa xe là đủ đụng ngay vào họ," theo lời của ông Craft.
Ông Craft cũng nghĩ tới thành tích buồn phiền của Việt Nam về an toàn trên lộ đang làm cho kinh tế bị lùi. Con số tai nạn lớn như thế là một gánh nặng cho hệ thống y tế công cộng của Việt Nam vốn đang eo hẹp về ngân qũy, gánh nặng này truyền tới giới nghèo khi một đầu người kiếm cơm bị chết đi hay bán thân bất toại không còn có thể làm việc đuợc nữa và phải nuôi báo cô.
Lúc đầu tiên nghĩ tới nguyên do của chiếc nón an toàn, ông Craf khởi việc từ thiện và đã khám phá thấy ít có người Việt Nam chịu đội những cái nón an toàn rộng lớn cố hữu, họ thấy nó giống như cái nồi cơm trùm đầu, "lý do là Việt Nam thường nóng". Các nón an toàn làm vướng mắt và bít tai, caí tệ trên đường taị Việt Nam, hầu hết những người lái xe đều phải bóp kèn trong lúc di chuyển.
Tổ chức AIPF cho nhập cảng loại nón an toàn nhỏ hơn, thích hợp với khí hậu nóng, nhưng những loại nón này xem ra giá quá mắc đối với thị trường Việt Nam. Có nhiều chiếc nón không vừa với đầu người, theo như ông Craft cho biết. Nẩy sinh ra ý kiến để lập xưởng Protec. Mở ra hồi tháng năm, tám tháng đầu xưởng này quần quật làm ra được 35 ngàn chiếc nón an toàn. Khoảng 23 ngàn chiếc nón này được gửi cho các truờng học tại Việt Nam.
Chẳng có ai phàn nàn về công ty Protec làm ra chiếc nón an toàn giá hạ kể cả các công ty dính líu tới việc làm từ thiện. Có lẽ người mua nón an toàn tại Việt Nam vẫn còn hiếm.
Song Protec cũng tự mình làm ra đủ kiểu nón an toàn hợp thời trang với các mầu sắc sáng như vằn cầu vòng, có cái đốm mầu hồng nằm trên vằn xanh lá tươi. "Chúng tôi muốn các nữ tiếp viên của Hàng không Việât Nam đội các nón an toàn này. Chúng tôi muốn có những người mẫu," theo lời của ông Craft.
Có cả chồng đơn đặt hàng. Nhưng tổ chức AIPF cũng đã cất bước làm ra một mẫu mới cho việc từ thiện, còn ông Craft đang trông đợi các quốc gia khác có thể chấp nhận loại nón an toàn này để cho đội trong vùng.
Hat hay Head đều cùng có âm Anh ngữ, xử dụng Head để nẩy sinh ra một loại Hat như Helmet để kinh doanh kiếm lời (Profits) : Head -> Hat -> Profits.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.