Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Phương Pháp Nghỉ Ngơi

29/03/200300:00:00(Xem: 4089)
Trong tinh thần trao đổi và học hỏi lẫn nhau, tôi xin mạn phép giới thiệu một phương thức nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe thật nhanh mặc dù không ngũ nhiều. Như các bài viết trước, tôi không chịu trách nhiệm nếu phương thức này không thích hợp với bạn. Bạn có thể xin ý kiến của y sĩ gia đình, và suy nghĩ cẩn thận trước khi áp dụng. Nếu muốn giúp thêm ý kiến, bạn cũng có thể liên lạc với tôi qua địa chỉ email nguyenductrong@juno.com.
Phương pháp nghỉ ngơi này là do tôi tình cờ áp dụng, xài đi xài lại nhiều lần trong cuộc sống, và lần nào cũng được như ý. Vì thấy cũng hay và vui vui nên muốn chia xẻ với các bạn. Thấy nó dể và nghĩ rằng ai cũng có thể áp dụng có kết quả như mình. Ai ứng dụng được và thấy bổ ích thì tiếp tục, còn không thì xem như dăm phút mua vui cũng là một điều thú vị rồi.
Ngày ấy tôi sống ở Montreal, Canadạ Sau khi Cộng Sản chiếm được miền Nam VN, tôi lưu lạc đến xứ Canada sống tạm. Mùa đông đầu tiên nơi xứ người thật là lạnh, từ trong lòng ra đến ngoàị Mỗi sáng lội bộ đi từ apartment đến trạm xe điện khoảng 1 mile, nhiệt độ thông thường là -10 đến -15 độ C, thật tái tê cả ngườị Dù sao đi nữa, quần áo mặc ba bốn lớp, cộng thêm cái áo khoát da bên ngoài thì cũng chấp nhận được. Tuyết thường rơi từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm. Khi thấy tuyết rơi ai nấy đều mừng, chỉ sợ là có gió đi kèm, ngay cả những lúc ngoài trời quang đảng, nắng với bầu trời trong xanh. Cái lạnh lúc đó thấm đến tận xương tận tủy, dù mặc bao nhiêu áo cũng cảm thấy như không.
Tuần đó bão tuyết tơi bời, sáng nào cũng phải lội tuyết cao năm bảy tấc trên lề đường. Đã mấy ngày qua, hệ thống heat bằng nước nóng trong khu apartment bị hư, không chạy, không cả nước nóng để tắm. Chỉ có cái bếp điện là còn chạy, tôi vẫn cầm cự nấu cơm, canh, xào, kho mà ăn. Chỉ có cái tắm là kẹt, mổi lần muốn tắm là phải nấu một nồi nước, và chỉ có cách lau mình mà thôị Đến ngày thứ tư, thứ năm là tất cả người cư ngụ trong khu apartment đều tìm cách di tản qua apartment của bạn bè để tá túc, vì lúc đó trong apartment cũng lạnh ghê gớm. Tin tức trên đài truyền hình cho biết là nhiệt độ bên ngoài ban đêm sẽ xuống đến -40 độ C. Lúc ấy tôi làm việc cho công trình xây cất vận động trường cho thế vận hội 1976 tại Montréal. Về đến nhà trời tối, vừa đói vừa mệt, nghe cậu em cho biết tình trạng hệ thống sưỡi vẫn chưa sữa xong, tôi chán quá. Nó rủ tôi đi qua ở tạm nhà bạn bè, nhưng tôi quyết định ở lại vì nghĩ lại đoạn đường đi đến nhà những người bạn thấy mệt quá, rồi cũng phiền cho người ta và cho cả mình. Mới 6:30pm, chẳng còn ai trong khu apartment, ngoài trời cơn bão tuyết đã bắt đầụ, tuyết càng lúc rơi càng nhiều, đầy cả bầu trời đêm.

Gì thì gì, công việc thường nhật tôi vẫn cứ tà tà mà làm: nấu nước nóng đi tắm, dù là tắm “chệt” cho sung sướng cái thân sau một ngày vất vã. Bữa ăn tối nấu hai gói mì ăn với rau cải, trứng gà, cùng lúc ngồi xem truyền hình. Đến giờ đi ngũ, thấy đâu cũng lạnh, tôi mới lấy tấm khăn phủ giường trãi dưới thảm, mặc áo thung và áo len cẩn thận, đắp thêm cái mền len mỏng. Trời càng về khuya, cái lạnh tăng dần chẳng tài nào ngũ nổị Hết lăn qua phải lật qua trái, giấc ngũ vẫn không đến. Cơn buồn tiểu lại càng khiến thêm bực mình vì cứ phải chun ra chun vàọ Nằm đó và suy nghĩ mọi chuyện, đếm số không biết đến bao nhiêu lần một trăm, tôi vẫn không chợp mắt được chút nàọ Để chống cái lạnh, tôi lấy thêm một cái gối áp lên ngực bên ngoài cái mền. Càng giảy giụa càng lạnh, năm yên một nơi lại có vẻ ấm được một chút, tôi mới quyết định không lăn qua lại nữa, mà năm ngữa yên tại chổ xem saọ Càng nằm yên một chổ thì hơi thở của tôi càng chậm lại, chậm đi rất nhiều so với lúc bình thường, và cái lạnh xâm nhập vào tay và chân cũng chẳng tăng lên. Tôi cứ tiếp tục nằm ngữa như vậy, hơi thở chậm rãi ra vào bằng mũi nhẹ như tơ, mắt nhắm, tinh thần tập trung hết lên trước trán. Chẳng còn thiết tha suy nghĩ điều chi nữa vì lạnh quá. Thời gian cứ tiếp tục trôi không biết bao lâụ Tự nhiên tôi có cảm giác một luồng hơi ấm xuất phát từ dưới bụng lan ra khắp ngườị Cái ấm áp dể chịu khôn tả, toàn thân sảng khoái, người lại có cảm giác lâng lâng, nhẹ nhàng như trôi đi trong không gian. Sương quá! Trước khi chìm vào giấc ngũ, tôi nhủ thầm là ngày mai còn phải dậy sớm 6 giờ để còn đi làm.
Lúc mở mắt ra sáng hôm sau, con người thấy khỏe khoắn và sảng khoái vô cùng, liếc nhìn đồng hồ thì thấy vừa đúng 6 giờ, ngoài trời còn tốị Tôi tốc mền dậy sửa soạn đi làm. Đã lâu, tôi mới có một giấc ngũ ngon như vậy, thật no đôi mắt, tỉnh táo suốt cả ngày hôm đó. Tôi gồng thêm hai đêm thì hệ thống sưỡi mới chữa xong. Và tôi cũng lại áp dụng phương pháp nằm ngữa, thật yên, thở chậm rãi, trụ ý nơi đầu, nhủ thầm cần dậy mấy giờ. Thế là chỉ một lúc sau là giấc ngủ đến với tôi, làm thẳng một giấc cho đến giờ cần thức sáng ngày sau.
Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, mỗi khi khó ngủ, tôi áp dụng phương thức này và đều có kết quả khả quan. Đôi lúc vì phải đi xa, giấc ngủ ngắn hơn nhưng ngủ rất ngon, và cái hay là dậy đúng giờ như ý muốn trước khi chìm vào giấc ngủ. Những lần ngồi xe đi đường xa, trên máy bay... tôi đều áp dụng phương pháp này để nghỉ ngơi, và cho đầu óc nhẹ nhàng. Đôi khi sướng quá, tôi bỏ qua luôn các bữa ăn, chỉ ngôì yên một chổ suốt cả cuộc hành trình năm mười tiếng. Vì quen rồi, nên nằm ngồi gì tôi cũng áp dụng được.
Tôi có chỉ cho nhiều người quen khi họ tò mò vì thấy tôi ngủ mau quá, và dể dàng trong mọi trường hợp. Nhưng ít ai chịu áp dụng, có lẻ vì thích xài thuốc ngủ hơn cho nhanh và khỏi mất công.
Vài điểm cần nhớ là:
- nên mặc đồ nhẹ khi ngủ,
- nằm ngữa, hai chân duổi thẳng, tay để xuôi thân mình,
- miệng ngậm, mắt nhắm như ngó xuyên qua trán,
- thở bằng mũi càng nhẹ càng chậm càng tốt,
- nếu muốn thức giấc lúc mấy giờ thì nhủ thầm là tôi muốn dậy vào giờ đó,
- nên để thêm một cái gối nhẹ trên ngực hầu giữ người được ấm.
Khi đi máy bay, xe lửa, xe đò nhớ mặc đồ rộng cho thoải mái. Tôi thường ngồi xếp bằng trên ghế và dổ ngủ với phương pháp nàỵ Khi nào mõi chân quá, được duổi chân ra thì không chi sướng bằng. Không như nhiều người khác cứ ngoậy ngọ trên ghế, đứng lên ngồi xuống, đi qua đi lại thấy mà bắt mệt.
Nguyễn Đức-Trọng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.