Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Tin Tức Bệnh Cúm Và Sưng Phổi Nặng Và Bí Ẩn

22/03/200300:00:00(Xem: 4732)
Sau đây là diễn biến những tin tức về một thứ cúm nặng và sưng phổi (pneumonia), một chứng bệnh cò rất nhiều bí ẩn mà vi trùng phát xuất từ Trung Hoa lan truyền sang nhiều nước ở Á Châu, kể cả Việt Nam, sang Âu Châu và Gia Nã Đại. Dưới đây là lần lượt những tin tức nhân được từ các hãng thông tấn khác nhau.
Paramyxoviruses Có Phải là Nguyên Nhân Gây Bệnh Cu’m Nặng và Sưng Phổi Bí Ẩn"
Những phòng thí nghiệm tại Hồng Kông và Đức vừa cho biết: khi dùng hiển vi điện tử đã khám phá những viên nhỏ có vẻ thuộc dạng gia đình siêu vi Paramyxoviradae gồm siêu vi sinh ra những bệnh như chứng viêm tắc thanh quản (croup), những bệnh hô hấp, ban đỏ meascles, bệnh quai bị (mumps) và những bệnh khác nữạ
Paramyxoviruses có thể sinh những bệnh nhẹ, nhưng cũng phát sinh bệnh hô hấp gây tử vong đã sẩy ra trong thập niên 1990 ở Áù Châu và Úc Châu.
Mặc dầu vậy, đây chỉ là những kết quả sơ khởi vì dùng kính hiển vi điện tử chưa phải là phương cách chắc chắn để định bệnh siêu vi trùng. Bs James M. Hughes, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và dị ứng khuyên nên chờ thêm kết quả khảo nghiệm.
Theo New York Times Và Washington Post, March 18, 2003, Bệnh Cúm Bắt Nguồn Từ Trung Hoa.
Bệnh nhân cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm
Cơ Quan WHO xác định ngày hôm nay (March 17, 2003) bệnh cúm nặng và sưng viêm phổi bí ẩn bắt nguồn từ Miền Nam Trung Hoa khởi sự từ tháng November năm 2002 và lên cao độ tháng February 2003 vừa quạ Từ nhiều tháng nay, người Trung Hoa đã lo lắng mua dấm, thuốc bắc và trụ sinh đề lo chữa bệnh. Chính bệnh cúm này đã lan sang Hồng Kông, Việt Nam, Gia Nã Đạị Đức, Thá Lan, Đài Loan, Phi Luật Tân, Singapore, và Nam Dương.
Trong khi cả thế giới nhôn nhao thì Trung Hoa vẫn im lặng cho tới bây giờ ngày hôm nay March 17, 2003, mới lên tiếng. Tất cả báo chí và Internet Trung Hoa đều im lặng trước đâỵ
Tuy nhiên Trung Hoa có liên lạc với WHỌ Cúm bắt đầu từ Quảng Đông. Cho tới ngày hôm qua, thứ Sáu March 16, 2003, một nhân viên y tế còn nói cho một nhật báo ở Hồng Kông biết rằng chưa có gì rõ ràng bệnh cúm xuất phát từ Quảng Đông. Tường trình gửi cho WHO còn nói bệnh cúm bành trướng trong thời gian từ 3 tới 14 February 2003, nhưng đã giảm đi nhiềụ Tuy nhiên cuối tuần này, Báo Wen Wei Po cho biết số bệnh nhân bị cúm đã tăng caọ Cả nước Trung Hoa đang nhốn nháo vì tin cảnh cáo cúm tung rạ Các báo chí được lệnh không được loan tin cho đến khi hết buổi Họp Lập Pháp Hàng Năm của ho..
Bây giờ thì người ta biết cúm do siêu vi trùng.
Trung Hoa đông người, lại nuôi nhiều heo và vịt cho nên cả người lẫn heo và vịt đều bị dịch cúm. Ai cũng biết Trung Hoa là nguồn gốc của nhiều dịch cúm. Hôm qua, March 16, 2003, WHO thử nghiệm cho biết đây không phải cúm loại Ạ Bộ Trưởng Y Tế Trung Hoa nói rằng đây cũng không phải dịch cúm do chim sinh ra năm 1997. (Sẽ post bài nghiên cứu gen cho cúm do chim gà năm 1997).
Ở Hồng Kông thì nói đã khám phá ở vài bệnh nhân loại cúm B, nhưng nhiều chuyên viên khác không tin. Có người nghi ngờ loại cúm tên là Nipah, khám phá ở Mã lai năm 1999 đã giết hại 105 người và gây bệnh cho 265 ngườị Cũng có người nghi ngờ cúm Hendra phát hiện ở Úùc Châu thập niên 1990.
Theo tin giờ chót thứ bảy ngày March 16, 2003, thì các bệnh nhân bị cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm.
Washington Post March 17, 2003
Theo Cơ Quan Y Tế Quốc Tế thì bệnh cúm nặng, sưng phổi bí ẩn hiện lan truyền từ Á Châu sang Âu Châu và Bắc Mỹ.
Hơn 400 người đã bị mắc bệnh này, khởi đầu từ Trung Hoa, gồm 150 trường hợp mới trong tuần lễ vừa quạ Hơn 9 người đã tử vong, người cuối tử vong hôm qua là một y tá ở Hà Nội, người đã từng săn sóc bệnh nhân bị chứng bệnh nàỵ
Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật đã gửi người đi Hà Nội để truy tầm nguyên nhân bệnh. Hiện giờ nhận được báo cáo những trường hợp bị bệnh tại Gia Nã Đại, Đức, Trung Hoa, Việt nam, Thái Lan, Phi Luật Tân, Singapore và Nam Dương. WHO yêu cầu mọi quốc gia giúp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Theo tin tức ở báo Washington Post thì cho tới hôm nay, mọi thử nghiệm đều không thấy gì khiến nhiều người không biết có phải do loại siêu vi trùng hay vi trùng chưa từng được biết đến hay loại nhiễm trùng nào khác. Chỉ biết rằng triệu chứng bệnh có vẻ giống như cúm hay sưng phổị Ở Gia Nã Đại, một bà già và người con trai 44 tuổi đã tử vong sau khi du lịch Hỗng Kông.
Có vẻ quá lo xa, nhưng Ts Stephen S. Morse, chuyên viên Nhiễm Trùng tại Đại Học Columbia e ngại một dịch cúm toàn cầu như dịch cúm Spanish đã giết hại hàng triệu người vào năm 1918. (Theo Washington Post, March 16, 2003)
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) ra thông cáo về Vụ Sưng Phổi bất thường, bí ẩn, theo tin tức từ The Associated Press ra ngày March 15, 2003.
Ít khi Cơ Quan Y Tế Quốc Tế ra một loại thông cáo như vậỵ Cơ quan WHO cho biết đã nhận được khoảng 150 báo cáo về vụ nàỵ Hôm thứ Bẩy giờ đi,a phương, March 16, 2003, một bác sĩ Singapore trên đường bay từ Nữu Ước đi Singapore đã bị giữ lại trong nhà thương Frankfurt bên Đức vì nghi ngờ bị bệnh sưng phổi bí ẩn. Bs người Syngapore này đã chữa bệnh ở Singapore trước khi đi Nữu Ước. Hai người khác cùng đi với người bs Singapore cũng bị giữ lại ở Frankfurt. Tám mươi lăm (85) hành khách trên cùng chuyến bay sẽ bị giữ lại ở Singaporẹ WHO gửi chuyên viên liên lạc những ai trong nhóm hành khách này bị nóng , ho và khó thở. (The Associated Press, March 15, 2003)
Hàng chục người đang lâm bệnh viêm sưng phổi Atypical Community-acquired pneumonia (CAP ở Hồng Kông và ở Việt Nam theo tin BBC News hôm nay Thứ Sáu March 14, 2003).
Phần lớn là những người làm việc trong nhà thương có liên hệ với những bệnh nhân bi.nhiễm siêu vi trùng.Như chúng ta đã biết chuyện sẩy ra sau khi một thương gia Mỹ du lịch từ Thượng Hải đi Hà nội. Ông đã bị bệnh phổi nặng khi tới Hà Nội và được chuyển đi Hồng Kông điều trị tại nhà thương Princess Magaret và đã chết tại Hồng Kông.
Nhân viên y tế Hồng Kông lo ngại siêu vi trùng có thể lan tràn vào cộng đồng dân Hồng Kông.
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) cũng e ngại siêu vi trùng có thể sẽ truyền sang nhiều người khác.
Hiện giờ có lời cảnh giác cho mọi người và riêng ở Hồng Kông nhân viên y tế phải đeo mặt nạ liên tục 24 giờ mỗi ngàỵ
Siêu vi trùng không phải truyền trong không khí mà trực tiếp từ người bị bệnh khi ho bắn nước miếng vào bộ máy hô hấp của người khác.
Triệu chứng giống như cảm cúm, nóng thật lẹ, đau nhức mình mẩy, nhức đầu và đau cổ ho.ng. Trong vài trường hợp gây viêm sưng phổi (pneumonia). Bệnh nhân cần dùng máy thở.
Nhân viên y tế Hồng Kông đang tìm cách phân tích siêu vi trùng. Hiện giờ cho biết đó là siêu vi cúm loại B. Truyền bệnh thật maụ Cũng có thể đây làsiêu vi đột biến mà cũng có thể là loại siêu vi cúm đã từng biết trước đâỵ Bệnh cúm này không liện hệ cúm do siêu vi từ loài chim gà bộc phát hồi tháng 2 vừa quạ Có thể cúm này do loại cúm bắt nguồn từ Quảng Đông ở Trung Hoa gần đây đã giết 5 người và gây bệnh cho hàng trăm người Trung Hoạ (BBC News)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.