Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Tin Tức Bệnh Cúm Và Sưng Phổi Nặng Và Bí Ẩn

22/03/200300:00:00(Xem: 4824)
Sau đây là diễn biến những tin tức về một thứ cúm nặng và sưng phổi (pneumonia), một chứng bệnh cò rất nhiều bí ẩn mà vi trùng phát xuất từ Trung Hoa lan truyền sang nhiều nước ở Á Châu, kể cả Việt Nam, sang Âu Châu và Gia Nã Đại. Dưới đây là lần lượt những tin tức nhân được từ các hãng thông tấn khác nhau.
Paramyxoviruses Có Phải là Nguyên Nhân Gây Bệnh Cu’m Nặng và Sưng Phổi Bí Ẩn"
Những phòng thí nghiệm tại Hồng Kông và Đức vừa cho biết: khi dùng hiển vi điện tử đã khám phá những viên nhỏ có vẻ thuộc dạng gia đình siêu vi Paramyxoviradae gồm siêu vi sinh ra những bệnh như chứng viêm tắc thanh quản (croup), những bệnh hô hấp, ban đỏ meascles, bệnh quai bị (mumps) và những bệnh khác nữạ
Paramyxoviruses có thể sinh những bệnh nhẹ, nhưng cũng phát sinh bệnh hô hấp gây tử vong đã sẩy ra trong thập niên 1990 ở Áù Châu và Úc Châu.
Mặc dầu vậy, đây chỉ là những kết quả sơ khởi vì dùng kính hiển vi điện tử chưa phải là phương cách chắc chắn để định bệnh siêu vi trùng. Bs James M. Hughes, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và dị ứng khuyên nên chờ thêm kết quả khảo nghiệm.
Theo New York Times Và Washington Post, March 18, 2003, Bệnh Cúm Bắt Nguồn Từ Trung Hoa.
Bệnh nhân cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm
Cơ Quan WHO xác định ngày hôm nay (March 17, 2003) bệnh cúm nặng và sưng viêm phổi bí ẩn bắt nguồn từ Miền Nam Trung Hoa khởi sự từ tháng November năm 2002 và lên cao độ tháng February 2003 vừa quạ Từ nhiều tháng nay, người Trung Hoa đã lo lắng mua dấm, thuốc bắc và trụ sinh đề lo chữa bệnh. Chính bệnh cúm này đã lan sang Hồng Kông, Việt Nam, Gia Nã Đạị Đức, Thá Lan, Đài Loan, Phi Luật Tân, Singapore, và Nam Dương.
Trong khi cả thế giới nhôn nhao thì Trung Hoa vẫn im lặng cho tới bây giờ ngày hôm nay March 17, 2003, mới lên tiếng. Tất cả báo chí và Internet Trung Hoa đều im lặng trước đâỵ
Tuy nhiên Trung Hoa có liên lạc với WHỌ Cúm bắt đầu từ Quảng Đông. Cho tới ngày hôm qua, thứ Sáu March 16, 2003, một nhân viên y tế còn nói cho một nhật báo ở Hồng Kông biết rằng chưa có gì rõ ràng bệnh cúm xuất phát từ Quảng Đông. Tường trình gửi cho WHO còn nói bệnh cúm bành trướng trong thời gian từ 3 tới 14 February 2003, nhưng đã giảm đi nhiềụ Tuy nhiên cuối tuần này, Báo Wen Wei Po cho biết số bệnh nhân bị cúm đã tăng caọ Cả nước Trung Hoa đang nhốn nháo vì tin cảnh cáo cúm tung rạ Các báo chí được lệnh không được loan tin cho đến khi hết buổi Họp Lập Pháp Hàng Năm của ho..
Bây giờ thì người ta biết cúm do siêu vi trùng.
Trung Hoa đông người, lại nuôi nhiều heo và vịt cho nên cả người lẫn heo và vịt đều bị dịch cúm. Ai cũng biết Trung Hoa là nguồn gốc của nhiều dịch cúm. Hôm qua, March 16, 2003, WHO thử nghiệm cho biết đây không phải cúm loại Ạ Bộ Trưởng Y Tế Trung Hoa nói rằng đây cũng không phải dịch cúm do chim sinh ra năm 1997. (Sẽ post bài nghiên cứu gen cho cúm do chim gà năm 1997).
Ở Hồng Kông thì nói đã khám phá ở vài bệnh nhân loại cúm B, nhưng nhiều chuyên viên khác không tin. Có người nghi ngờ loại cúm tên là Nipah, khám phá ở Mã lai năm 1999 đã giết hại 105 người và gây bệnh cho 265 ngườị Cũng có người nghi ngờ cúm Hendra phát hiện ở Úùc Châu thập niên 1990.
Theo tin giờ chót thứ bảy ngày March 16, 2003, thì các bệnh nhân bị cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm.
Washington Post March 17, 2003
Theo Cơ Quan Y Tế Quốc Tế thì bệnh cúm nặng, sưng phổi bí ẩn hiện lan truyền từ Á Châu sang Âu Châu và Bắc Mỹ.
Hơn 400 người đã bị mắc bệnh này, khởi đầu từ Trung Hoa, gồm 150 trường hợp mới trong tuần lễ vừa quạ Hơn 9 người đã tử vong, người cuối tử vong hôm qua là một y tá ở Hà Nội, người đã từng săn sóc bệnh nhân bị chứng bệnh nàỵ

Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật đã gửi người đi Hà Nội để truy tầm nguyên nhân bệnh. Hiện giờ nhận được báo cáo những trường hợp bị bệnh tại Gia Nã Đại, Đức, Trung Hoa, Việt nam, Thái Lan, Phi Luật Tân, Singapore và Nam Dương. WHO yêu cầu mọi quốc gia giúp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Theo tin tức ở báo Washington Post thì cho tới hôm nay, mọi thử nghiệm đều không thấy gì khiến nhiều người không biết có phải do loại siêu vi trùng hay vi trùng chưa từng được biết đến hay loại nhiễm trùng nào khác. Chỉ biết rằng triệu chứng bệnh có vẻ giống như cúm hay sưng phổị Ở Gia Nã Đại, một bà già và người con trai 44 tuổi đã tử vong sau khi du lịch Hỗng Kông.
Có vẻ quá lo xa, nhưng Ts Stephen S. Morse, chuyên viên Nhiễm Trùng tại Đại Học Columbia e ngại một dịch cúm toàn cầu như dịch cúm Spanish đã giết hại hàng triệu người vào năm 1918. (Theo Washington Post, March 16, 2003)
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) ra thông cáo về Vụ Sưng Phổi bất thường, bí ẩn, theo tin tức từ The Associated Press ra ngày March 15, 2003.
Ít khi Cơ Quan Y Tế Quốc Tế ra một loại thông cáo như vậỵ Cơ quan WHO cho biết đã nhận được khoảng 150 báo cáo về vụ nàỵ Hôm thứ Bẩy giờ đi,a phương, March 16, 2003, một bác sĩ Singapore trên đường bay từ Nữu Ước đi Singapore đã bị giữ lại trong nhà thương Frankfurt bên Đức vì nghi ngờ bị bệnh sưng phổi bí ẩn. Bs người Syngapore này đã chữa bệnh ở Singapore trước khi đi Nữu Ước. Hai người khác cùng đi với người bs Singapore cũng bị giữ lại ở Frankfurt. Tám mươi lăm (85) hành khách trên cùng chuyến bay sẽ bị giữ lại ở Singaporẹ WHO gửi chuyên viên liên lạc những ai trong nhóm hành khách này bị nóng , ho và khó thở. (The Associated Press, March 15, 2003)
Hàng chục người đang lâm bệnh viêm sưng phổi Atypical Community-acquired pneumonia (CAP ở Hồng Kông và ở Việt Nam theo tin BBC News hôm nay Thứ Sáu March 14, 2003).
Phần lớn là những người làm việc trong nhà thương có liên hệ với những bệnh nhân bi.nhiễm siêu vi trùng.Như chúng ta đã biết chuyện sẩy ra sau khi một thương gia Mỹ du lịch từ Thượng Hải đi Hà nội. Ông đã bị bệnh phổi nặng khi tới Hà Nội và được chuyển đi Hồng Kông điều trị tại nhà thương Princess Magaret và đã chết tại Hồng Kông.
Nhân viên y tế Hồng Kông lo ngại siêu vi trùng có thể lan tràn vào cộng đồng dân Hồng Kông.
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) cũng e ngại siêu vi trùng có thể sẽ truyền sang nhiều người khác.
Hiện giờ có lời cảnh giác cho mọi người và riêng ở Hồng Kông nhân viên y tế phải đeo mặt nạ liên tục 24 giờ mỗi ngàỵ
Siêu vi trùng không phải truyền trong không khí mà trực tiếp từ người bị bệnh khi ho bắn nước miếng vào bộ máy hô hấp của người khác.
Triệu chứng giống như cảm cúm, nóng thật lẹ, đau nhức mình mẩy, nhức đầu và đau cổ ho.ng. Trong vài trường hợp gây viêm sưng phổi (pneumonia). Bệnh nhân cần dùng máy thở.
Nhân viên y tế Hồng Kông đang tìm cách phân tích siêu vi trùng. Hiện giờ cho biết đó là siêu vi cúm loại B. Truyền bệnh thật maụ Cũng có thể đây làsiêu vi đột biến mà cũng có thể là loại siêu vi cúm đã từng biết trước đâỵ Bệnh cúm này không liện hệ cúm do siêu vi từ loài chim gà bộc phát hồi tháng 2 vừa quạ Có thể cúm này do loại cúm bắt nguồn từ Quảng Đông ở Trung Hoa gần đây đã giết 5 người và gây bệnh cho hàng trăm người Trung Hoạ (BBC News)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.