Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tu Sĩ Tự Lóc Thịt Đùi, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Pghh

10/11/200100:00:00(Xem: 3078)
Tu Sĩ Tự Lóc Thịt Đùi, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Pghh
Tu sĩ Nhựt Quang Minh gửi thư cho đồng bào, nhờ cụ Liêm chuyển

SAIGON (VB) - Một tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đã tự lóc một mảng thịt đùi, máu chảy tới ngất xỉu, và đã bị công an bắt giam. Trước đó, vị tu sĩ này đã gửi một tâm thư tới cụ Lê Quang Liêm, nhờ chuyển ra hải ngoại, bản "Tờ Trình Khẩn Cấp Cho Đồng Đạo và Đồng Bào..."

Văn phòng Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại của ông Nguyễn Văn Cội, đại diện cho cụ Liêm, đã phổ biến bản tin như sau, kèm với bản scan bức thư viết tay của tu sĩ này. Nguồn tin nhận đựơc vào lúc 3 giờ sáng ngày 8-11-2001 (giờ ngày Hoa Thịnh Đốn):

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh, 57 tuổi, trụ trì tại am Vân Tự, ấp Long Hòa II, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vì qúa phẫn uất trứơc sự việc bạo quyền CSVN tiêu diệt đạo PGHH, đã trao cho cụ Lê Quang Liêm, Hội Trửơng Giáo Hội Trung Ưng Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam (GH/TƯ/PGHH/VN một thư viết tay, nhờ chuyển ra hải ngọai phản đối bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ quyết định tự tay lóc thịt, sau đó sẽ tự thiêu để phản đối bạo quyền. Cụ Liêm và một số đồng đạo cố gắng khuyên can, nhưng 3 giờ chiều ngày 6-11-01 (giờ ngày VN), tu sĩ leo lên cây dương, cao hơn 10 mét, trứơc cửa am, với thùng xăng 10 lít và một con dao sau khi đọc lời tuyên bố phản đối bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ tuyên bố sẽ tự tay lóc thịt và sẽ tự thiêu phản đối

Bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ coi đây là một hành động đền ơn Đạo đáp nghĩa Thầy. Hàng trăm công an đựơc huy động đến nơi, bao vây gốc cây dương và không cho một ai đựơc đến gần. 9 gìơ sáng ngày 8-11-01 (gìơ ngày VN), tu sĩ đã tự tay lóc miếng thịt đuồi, liệng xuống đầu công an. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, vì máu chảy qúa nhiều tu sĩ bị ngất xỉu, té xuống gốc cây dương công an đưa tu sĩ vào chùa và ngăn cấm không cho một ai đựơc đến gần, nên không một ai biết đến tình trạng sức khỏe của tu sĩ ra sao. Có tin gì mới chúng tôi sẽ loan báo sau .

Trong khi đó có nguồn tin mới nhận đựơc:

1) Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Phó Hội Trửơng GH/TƯ/PGHH/VN, bị biệt giam tại rạch Thủ Ô, huyện Lai Dung, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng sức khỏe vô cìng suy yếu .

2) Tu sĩ Phan Thị Tiềm, tu sĩ Trần Thị Duyên, Ban Phổ Thông Giáo Lý/GH/TƯ/PGHH/VN bị giam tại Bến Rá, Trà Vinh. Tu sĩ Phan Thị Tiềm đã hai lần tuyệt thực, tự vận nhưng được cứu sống.

3) Ông Bùi Thiện Huệ, Tổng Vụ Trưởng Liên Lạc/GH/TƯ/PGHH/VN vượt biên giới xin tỵ nạn chính trị tại Cam Bốt đã bị chính quyền Cam Bốt trao trả cho bạo quyền CSVN. Ông Bùi Thiện Huệ đang bị giam tại khám Bằng Lăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Hoa Thịnh Đốn ngày 8 tháng 11 năm 2001 lúc 12 giờ 20 phút khua
Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Giáo Hội Trung Ương PGHH/VN
Nguyễn Văn Cội
(412) 687-7436

Bản scan của bức thư chuyển qua cụ Liêm được lưu trữ trên trang web http://www.pghh.org .

Trong khi đó, bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, thuộc một hệ phaí khác của PGHH, tường trình như sau:

Theo nguồn tin từ văn phòng của Ủy Ban Quốc Tế Hạ Viện Hoa Kỳ thông báo thì Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn có biết và theo dõi việc tu sĩ Võ Thanh Liêm bị bao vâỵ Tu Sĩ Thanh Liêm đãxuống cây dương và vào chùa vào thứ năm 8-11- 01, tình trạng sức khỏe suy yếu sau 3 ngày đêm tuyệt thực và vết thương ở chân bị làm độc. Tại hiện trường có 30 lính cộng sản, khoảng 60 công an phường khóm vây quanh chùa.

Tin từ An Giang cho biết, vào trưa 7- 11- 01, tu sĩ Năm Liêm đang cách leo xuống thì viên Chủ Tịch Xã Long Điền A và một số công an tràn vào chùa định bắt. Tu sĩ Năm Liêm phải leo trở lên cây và cắt thịt đùi bề ngang bằng 2 ngón tay, bề dài 3 phân liệng xuống. Viên chủ tịch xã và công an bèn kéo ra ngoài cổng chùa.

Sau đó nhờ các bản tin do các đài phát thanh hải ngoại phát về trong nước, các hãng thông tấn quốc tế gọi về các cơ quan địa phương kiểm chứng và nhất là sự quan tâm của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, áp lực của nhà cầm quyền Việt Nam quanh chùa giảm bớt. Trước đó, tại các đường vào chùa, cũng như tại các bờ đê đều có công an canh gác ngăn chận chặt chẽ.

Lần trước khi bị bao vây, tu sĩ Năm Liêm cũng phải ở trên cây dương nhiều ngàỵ Nhà cầm quyền địa phương có viết giấy bảo đảm với gia đình là sẽ không bắt ông và sẽ thỏa mãn các đòi hỏi được tự do tu hành, giảng giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo theo như lời ông yêu cầụ Tuy nhiên sau khi ông xuống thì bị công an kéo lê dưới đất 300 thước, vất ông lên xe và giam ông mấy năm. Khi ông về, một viên chức của tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ có đến thăm viếng và tìm hiểu việc ông bị đàn áp.

Được biết năm 1930, ông nội của tu sĩ Võ Thanh Liêm có cất một cái Am tại mảnh đất của gia tộc họ Võ. Người quanh vùng gọi là Am Ông Tư. Ông Tư ngoài việc tu hành còn là một thầy thuốc bắc rất giỏi chữa bệnh miễn phí. Tu sĩ Thanh Liêm tu từ nhỏ. Ông theo đạo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng vẫn giữ truyền thống của ông nội nên đã xây dựng ngôi chùa Quang Minh Tự trong mảnh đất rộng lớn của gia tộc tại xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Quanh chùa có nhiều am, cốc dành cho những vị tu hành, tường chay, giữ giới. Hiện có 10 tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đang sống trong khuôn viên ngôi chùa trên.

Tin sau này được đăng trên trang http://hoahao.org .

24/05/2019(Xem: 107)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 130)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 396)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 356)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 232)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 209)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 1487)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 451)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 224)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 213)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 159)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 304)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 1559)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 280)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 656)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie