Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sĩ Tự Lóc Thịt Đùi, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Pghh

10/11/200100:00:00(Xem: 3164)
Tu sĩ Nhựt Quang Minh gửi thư cho đồng bào, nhờ cụ Liêm chuyển

SAIGON (VB) - Một tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đã tự lóc một mảng thịt đùi, máu chảy tới ngất xỉu, và đã bị công an bắt giam. Trước đó, vị tu sĩ này đã gửi một tâm thư tới cụ Lê Quang Liêm, nhờ chuyển ra hải ngoại, bản "Tờ Trình Khẩn Cấp Cho Đồng Đạo và Đồng Bào..."

Văn phòng Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại của ông Nguyễn Văn Cội, đại diện cho cụ Liêm, đã phổ biến bản tin như sau, kèm với bản scan bức thư viết tay của tu sĩ này. Nguồn tin nhận đựơc vào lúc 3 giờ sáng ngày 8-11-2001 (giờ ngày Hoa Thịnh Đốn):

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh, 57 tuổi, trụ trì tại am Vân Tự, ấp Long Hòa II, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vì qúa phẫn uất trứơc sự việc bạo quyền CSVN tiêu diệt đạo PGHH, đã trao cho cụ Lê Quang Liêm, Hội Trửơng Giáo Hội Trung Ưng Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam (GH/TƯ/PGHH/VN một thư viết tay, nhờ chuyển ra hải ngọai phản đối bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ quyết định tự tay lóc thịt, sau đó sẽ tự thiêu để phản đối bạo quyền. Cụ Liêm và một số đồng đạo cố gắng khuyên can, nhưng 3 giờ chiều ngày 6-11-01 (giờ ngày VN), tu sĩ leo lên cây dương, cao hơn 10 mét, trứơc cửa am, với thùng xăng 10 lít và một con dao sau khi đọc lời tuyên bố phản đối bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ tuyên bố sẽ tự tay lóc thịt và sẽ tự thiêu phản đối

Bạo quyền CSVN tiêu diệt PGHH. Tu sĩ coi đây là một hành động đền ơn Đạo đáp nghĩa Thầy. Hàng trăm công an đựơc huy động đến nơi, bao vây gốc cây dương và không cho một ai đựơc đến gần. 9 gìơ sáng ngày 8-11-01 (gìơ ngày VN), tu sĩ đã tự tay lóc miếng thịt đuồi, liệng xuống đầu công an. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, vì máu chảy qúa nhiều tu sĩ bị ngất xỉu, té xuống gốc cây dương công an đưa tu sĩ vào chùa và ngăn cấm không cho một ai đựơc đến gần, nên không một ai biết đến tình trạng sức khỏe của tu sĩ ra sao. Có tin gì mới chúng tôi sẽ loan báo sau .

Trong khi đó có nguồn tin mới nhận đựơc:

1) Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Phó Hội Trửơng GH/TƯ/PGHH/VN, bị biệt giam tại rạch Thủ Ô, huyện Lai Dung, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng sức khỏe vô cìng suy yếu .

2) Tu sĩ Phan Thị Tiềm, tu sĩ Trần Thị Duyên, Ban Phổ Thông Giáo Lý/GH/TƯ/PGHH/VN bị giam tại Bến Rá, Trà Vinh. Tu sĩ Phan Thị Tiềm đã hai lần tuyệt thực, tự vận nhưng được cứu sống.

3) Ông Bùi Thiện Huệ, Tổng Vụ Trưởng Liên Lạc/GH/TƯ/PGHH/VN vượt biên giới xin tỵ nạn chính trị tại Cam Bốt đã bị chính quyền Cam Bốt trao trả cho bạo quyền CSVN. Ông Bùi Thiện Huệ đang bị giam tại khám Bằng Lăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Hoa Thịnh Đốn ngày 8 tháng 11 năm 2001 lúc 12 giờ 20 phút khua
Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Giáo Hội Trung Ương PGHH/VN
Nguyễn Văn Cội
(412) 687-7436

Bản scan của bức thư chuyển qua cụ Liêm được lưu trữ trên trang web http://www.pghh.org .

Trong khi đó, bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, thuộc một hệ phaí khác của PGHH, tường trình như sau:

Theo nguồn tin từ văn phòng của Ủy Ban Quốc Tế Hạ Viện Hoa Kỳ thông báo thì Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn có biết và theo dõi việc tu sĩ Võ Thanh Liêm bị bao vâỵ Tu Sĩ Thanh Liêm đãxuống cây dương và vào chùa vào thứ năm 8-11- 01, tình trạng sức khỏe suy yếu sau 3 ngày đêm tuyệt thực và vết thương ở chân bị làm độc. Tại hiện trường có 30 lính cộng sản, khoảng 60 công an phường khóm vây quanh chùa.

Tin từ An Giang cho biết, vào trưa 7- 11- 01, tu sĩ Năm Liêm đang cách leo xuống thì viên Chủ Tịch Xã Long Điền A và một số công an tràn vào chùa định bắt. Tu sĩ Năm Liêm phải leo trở lên cây và cắt thịt đùi bề ngang bằng 2 ngón tay, bề dài 3 phân liệng xuống. Viên chủ tịch xã và công an bèn kéo ra ngoài cổng chùa.

Sau đó nhờ các bản tin do các đài phát thanh hải ngoại phát về trong nước, các hãng thông tấn quốc tế gọi về các cơ quan địa phương kiểm chứng và nhất là sự quan tâm của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, áp lực của nhà cầm quyền Việt Nam quanh chùa giảm bớt. Trước đó, tại các đường vào chùa, cũng như tại các bờ đê đều có công an canh gác ngăn chận chặt chẽ.

Lần trước khi bị bao vây, tu sĩ Năm Liêm cũng phải ở trên cây dương nhiều ngàỵ Nhà cầm quyền địa phương có viết giấy bảo đảm với gia đình là sẽ không bắt ông và sẽ thỏa mãn các đòi hỏi được tự do tu hành, giảng giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo theo như lời ông yêu cầụ Tuy nhiên sau khi ông xuống thì bị công an kéo lê dưới đất 300 thước, vất ông lên xe và giam ông mấy năm. Khi ông về, một viên chức của tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ có đến thăm viếng và tìm hiểu việc ông bị đàn áp.

Được biết năm 1930, ông nội của tu sĩ Võ Thanh Liêm có cất một cái Am tại mảnh đất của gia tộc họ Võ. Người quanh vùng gọi là Am Ông Tư. Ông Tư ngoài việc tu hành còn là một thầy thuốc bắc rất giỏi chữa bệnh miễn phí. Tu sĩ Thanh Liêm tu từ nhỏ. Ông theo đạo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng vẫn giữ truyền thống của ông nội nên đã xây dựng ngôi chùa Quang Minh Tự trong mảnh đất rộng lớn của gia tộc tại xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Quanh chùa có nhiều am, cốc dành cho những vị tu hành, tường chay, giữ giới. Hiện có 10 tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đang sống trong khuôn viên ngôi chùa trên.

Tin sau này được đăng trên trang http://hoahao.org .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.