Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Cọp Lừng Danh Biến Mất Nghi Bị Giết, Lột Da…

22/01/200000:00:00(Xem: 4214)
OTTAWA (KL) - Phóng viên David Orr của tờ The Times of London tại Tân Đề Li gửi về, một con cọp cái, loài hoang dã, thường thấy xuất hiện trên các màn TV của thế giới, đã bị người ta đánh bả chết.
Sita, con cọp thấy xuất hiện trên màn bạc của các loại phim chuyện, thường được thâu hình từ Ấn-độ, nơi con cọp Sita đã sinh ra. Con Sita không còn thấy xuất hiện trên cuộc trình chiếu hình của đài BBC và Anglia Television kể từ tháng mười 1998, nhưng có bộ lông da của một con cọp cái có thân hình đồ sộ giống như bộ lông da của con Sita nổi tiếng thấy nằm tại Madhya Pradesh, một bang nằm giữa nước Ấn-độ. Bộ lông da của con thú này đã bị tịch thu.
Theo giới chức của bộ trông coi sinh thái và rừng tại Ấn cho biết: “Trong cuộc bố ráp gần đây, bộ da cọp này bị tịch thâu. Bộ lông da này chắc chắn là bộ lông da của con Sita. Con Sita to con, nên bộ lông da của nó khá lớn. Hơn nữa bộ lông da có mang dấu đánh chữ V mà trước đây con Sita đã được làm dấu y hệt như thế.”
Tìm ra bộ lông da của con Sita, người ta sợ nạn săn thú lậu hay dùng thuốc đánh bả các con mèo lớn loại này. Một mẻ lớn nhất trong những cuộc ruồng bố tìm da cọp, 74 da cọp và da beo bị tịch thâu trong tuần vừa qua trong một cửa hàng nhồi da thú vật bị lột bất hợp pháp tại Khaga, cách Lucknow 160km về phía nam, thủ đô của vùng bắc bang Ultar Pradesh, theo như chính quyền Ấn độ cho biết. Còn tìm thấy trên 1800 móng của cọp và của beo, khoảng 20 da của loài thỏ đực mầu đen, tất cả đã bị nhà cần quyền tịch thâu trong cuộc bố ráp này.
Ranjit Talwar, làm cho World Wide Fund for Nature tại New Delhi, cho biết ngày hôm qua: “Không dễ gì lấy bộ da thú để nhận ra rõ con vật nào. Nhưng cuối cùng đã tìm ra, nhờ vào kiến thức rõ lai lịch của con Sita. Con cọp cái này khoảng 14 hay 16 tuổi, cái tuổi lớn khôn của loài cọp này. Có thể nhận ra không đúng, nếu là bộ lông da của một con cọp cái non nào đó đã cho lấy giống từ nhiều năm trước.”
Sita đã cho sáu lít sữa trước khi biến mất, nó là con thú nổi tiếng trong khu bảo tồn thú Bangdhavgarh Reserve. Hơn nữa con Sita được nhiều toán chuyên viên điện ảnh thu hình về thú rừng hoang, phim ảnh của nó được trình chiếu trên khắp thế giới. Hình của con cọp Sita đã được tạp chí National Geographic cho in ngay trang bìa.
Nhiều người bảo thủ cho rằng công trình làm cho các loài mèo lớn thích hợp với phong thổ của con người chỉ làm cho người ta bắn trộm hay đánh bả nó nhiều hơn.
Cọp, beo và các con thú có nguy cơ tuyệt chủng được luật pháp của Ấn-độ bảo vệ. Giết những con thú này hay buôn bán các bộ phận của nó là phạm hình tội. Vùng Bắc Ấn còn có 5000 con beo và trên toàn quốc còn có 3000 con cọp.
Các giới chức trông coi về rừng cho biết, những kẻ săn trộm thú rừng thường lợi dụng lòng thù ghét của cư dân vì giống thú này ăn thịt người để hạ sát mà không có ai báo cáo. Cũng có trường hợp những kẻ săn thú bất hợp pháp đã hối lộ cho dân chúng quanh vùng sống gần những con cọp và những con beo để không cấp báo chính quyền địa phương.
Kế tuần đã qua, bốn người đã bị bắt và tịch thu được nhiều bộ lông da thú. Bốn người này là dân chuyên môn thuộc da thú tại Khaga.
Trên các bô lông da thú tịch thu, không tìm thấy vết đạn; điều đó chứng tỏ họ đã dùng thuốc độc để đánh bả. Một gói bàn chân thú còn vuốt, răng và móng chân đã tìm thấy giấu dưới một chiếc ao của thị trấn.
Phần lớn các bộ lông da cọp được gửi ra nước ngoài. Còn các bộ phận của cọp thì bán cho gian thương thuốc Bắc tại vùng Đông Nam Á châu để làm thuốc, bởi vì dân vùng Đông Nam Á hãy còn tin rằng bộ phận của cọp sẽ kích thích dục tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.