Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Công Đoàn Đòi Wto Lo Cho Công Nhân Hơn

30/11/199900:00:00(Xem: 5769)
Dàn chào bằng Đại hội Hoa đăng chống chủ nghĩa tư bản

SEATTLE (AP) - Các nhà lãnh đạo lao động quốc tế hôm chủ nhật cảnh cáo WTO rằng tổ chức này sẽ “thấy sự bắt đầu của hồi kết thúc” nếu WTO không quan tâm đến quyền của người công nhân trong các cuộc thương lượng về thương mại thế giới.
Các tay tranh đấu chống WTO - với những quan tâm từ môi trường lao động đến các vụ trợ cấp cho nông dân - đã bắt đầu tụ tập tại Seattle trong một tuần để thực hiện một cuộc phản kháng mà họ gọi là “Cuộc chiến Seattle” hoặc “Đại hội Hoa đăng chống chủ nghĩa tư bản”. Người ta tin rằng sẽ có đến 50,000 người tham dự.
Các bộ trưởng Thương mại của 135 nước WTO sẽ được dàn chào bằng biểu ngữ, diễn hành và sân khấu ngay ngoài đường phố chống lại diều mà các nhà tranh đấu nói là quyền lực quá lớn của WTO để chấp hành các thỏa ước thương mại quốc tế.


Tổ chức “Mạng luới Hành động Trực tiếp” đã dẫn đầu một cuộc diễn hành của 500 người biểu tình, một số mặc áo quần con bươm bướm hay hóa trang thành các hình nộm, trong khu tòa nhà Quốc hội tiểu bang. Họ tiến về trung tâm thành phố và hội họp với một cuộc biểu tình trước cửa hàng The Gap, ngăn chặn giao thông trong nhiều khu phố.
Trên trời một chiếc phi cơ kéo biểu ngữ có hàng chữ viết “Dân ở trên lợi tức”. Phi cơ bay quanh tháp Cây Kim Không Gian (Space Needle), trong khi hai tầng tháp đông chật du khách.
Những người tổ chức nói các người biểu tình trong ngày thứ ba 30-11 có ý định nằm ngang ngay trên đường phố hay tự khóa mình vào hàng rào và cổng các tòa nhà hội nghị để ngăn chặn không cho các đại biểu WTO đến dự họp.
Trong một cuộc hội nghi do Liên hiệp Nghiệp đoàn Tự do tổ chức, ông Tổng thư ký Bill Jordan nói với các lãnh tụ nghiệp đoàn rằng WTO phải chú trọng đến quyền lợi của dân lao động nếu muốn được sự ủng hộ của quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.