Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

In Thêm 50 Tỷ Giấy Bạc Để Dân Mỹ Ngừa Y2k

19/11/199900:00:00(Xem: 5398)
Thăm Dò Reuters: 58.9% Dân Mỹ Có Thể Rút Tiền Dự Trữ Chờ Con Bọ Y2K

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Trong một cuộc thăm dò của công ty Zogby, phỏng vấn không báo trước 1006 người Mỹ, rằng họ có dự định thủ sẵn trong nhà thêm một số tiền thặng dư đề phòng biến cố do con bọ máy điện toán gây ra hay không, thì hơn một nửa cho biết, họ sẽ làm như vậy.
Cuộc thăm dò diễn ra trong khoảng từ 8 tới 11 tháng 11.1999. Tỷ lệ mà Zogby và Reuters đưa ra là 58.9%.
Trong những ngày gần đây, chính quyền của Tổng thống Clinton cho biết Hoa Kỳ đã chi tiêu khoảng 100 tỷ mỹ kim cho việc đối phó với con bọ này. Nhắc lại, con bọ năm 2000, hay Y2K là một sơ xuất của người viết chương trình chế tạo máy vi tính, chỉ dùng 2 con số để chỉ định một năm, nên máy có thể lầm hai con số 00 là năm 1900, thay vì năm 2000. Và hệ thống máy có thể đứng lại khi sai lầm xảy ra.


Hôm 10 tháng 11, tổng thống Clinton cho dư luận biết ông tin tưởng “sẽ không có gì lớn lao” xảy ra, với hy vọng gây niềm tin cho công chúng, và tránh cho hệ thống ngân hàng sự hiểm nguy khi dân Mỹ theo nhau rút tiền ra.
Dù thế nào, việc rút tiền ra chắc chắn là có. Để đối phó, Quĩ Dự trữ Liên Bang đã ra lệnh in thêm 50 tỷ mỹ kim để tăng số tiền có trong ngân quĩ lên trên 200 tỷ mỹ kim, đó là không kề hơn 170 tỷ mỹ kim đang lưu hành. Người cho biết tin này là bà Rose Pianalto.
Phát ngôn viên cho Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ là John Hall cho biết, các ngân hàng cũng đã dự trù việc khách hàng rút tiền, từ đây tới giao thừa 2000, sẽ một ngày một nhiều hơn, nên cũng đã sãn sàng.
Trong khi ấy, chính Quĩ Dự Trữ Liên Bang cũng đã làm cuộc thăm dò riêng, xem giới tiêu thụ tính sao. Cuộc thăm dò này giao phó cho Gallup thực hiện, kết quả không giống với cuộc thăm dò của Zogby và Reuters. Theo Gallup, dân chúng không tỏ vẻ gì là quá quan tâm tới con bọ này hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.