Hôm nay,  

Pháp Luân Biểu Tình Tới Cùng, Ra Thiên An Môn Chờ Bị Bắt

30/10/199900:00:00(Xem: 6173)
BẮC KINH (TH) - Theo tin AP, trong khi bị Công an bố ráp, lôi đi và có khi nắm cả tóc kéo, các đệ tử Pháp luân công đã gia tăng thái độ thách thức, đòi các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải chấm dứt đàn áp phong trào hiện đã bị cấm.
Hôm thứ sáu 29-10 công an sắc phục và thường phục đổ vào quảng trường Thiên an môn rộng lớn, cố dập tắt 5 ngày liền biểu tình phản kháng. Ít nhất trong ngày thứ sáu có 50 người bị bắt, một số người la lối với công an khi họ bị quật ngã xuống sân quảng trường, nơi đây thường ngày vẫn yên tĩnh.
Công an xông lại một đám người trẻ vào tuổi còn là học sinh sinh viên khi những người này, đệ tử của Pháp luân công, đưa ra một bức thu khẩn khoản xin chính phủ rộng lượng với họ. Các công an vặn xéo tay một thiếu niên, buộc cậu này phải cúi gập xuống, trong khi những công an khác đuổi theo một thanh niên chạy băng qua đường phố, còn một thanh niên thứ ba bị nắm tóc lôi đi.
Những thái độ đương đầu mới nhất này cho thấy các đệ tử Pháp luân công vẫn kiên cường mặc dù phong trào bị cấm từ ba tháng nay.
Bủa đi khắp thành phố Bắc Kinh, công an đã bắt giữ ít nhất 3,000 người trong tuần này. Đó là những người từ khắp nơi trên Hoa lục kéo về thủ đô, một nguồn tin đảng giấu tên đã cho biết như trên. Ông ta nói từ tối thứ tư, chính quyền đã ra lệnh xiết chặt biện pháp an ninh tại các toà nhà chính phủ, phi trường, nhà ga xe lửa và trạm xe buýt ở các thành phố lớn.
Một đệ tử Pháp luân công tên Qu Dehong, cùng vợ và con trai 11 tuổi, đã rời nhà của họ ở huyện Jidong ở Tây Bắc thủ đô Bắc Kinh từ 6 tuần trước. Dehong nói: “Chúng tôi bắt buộc phải ngủ ngoài đường phố, dưới chân cầu, dọc theo các đại lộ và ngỏ hẻm, với khả năng có thể bị bắt bất cứ lúc nào”.

Ông Yang Chuguang, 28 tuổi, môt người bán hàng quần áo, từ tỉnh Changchun nói: “Những người ngủ ngoài đường chỉ là một số nhỏ, như đầu tảng băng lớn ngầm dưới biển”. Vì quá nghèo để có tiền mua nước nóng, nhiều người đã uống nước máy khi trời băng giá, dùng những vỏ hộp nhựa dẻo tìm trong các đống rác, ông ta cho biết như vậy.
Bản tin Reuters sáng thứ sáu 29-10 thuật lời một người tên là Li 33 tuổi làm kế toán viên ở thành phố Vũ Hán đã bỏ nhà đến Bắc Kinh để tham gia phản kháng. Li giấu tên chỉ cho biết họ, ông ta đã bị bắt hai lần chỉ vì tập Pháp luân công, ông bị mất việc và nghe nói có một đệ tử Pháp luân công bị bắt rồi chết trong nhà giam.
Li nói: “Chúng tôi không còn đường nào khác. Chúng tôi không có việc làm, không có chỗ nào để ở. Chúng tôi chỉ còn một sự lựa chọn là đến đây.
“Dù tập luyện ở trong nhà cũng bị bắt. Bởi vậy chỉ có đến đây may ra người ta mới hiểu hoàn cảnh của chúng tôi”.
Phải có can trường thật lớn mới dám thách thức chính quyền Trung Quốc như vậy. Hôm thứ sáu nhiều đệ tử Pháp luân công ngồi theo tư thế kiết già ở quảng trường Thiên an môn. Khi công an đến bắt, hành hung, nhiều người lặng lẽ đứng lên để công an điệu lên xe về nhà tù.
Tại sao họ có thái độ như vậy" Ông Li nói ông và những đệ tử khác đã bất khuất vì bị dồn đến bước đường cùng, vì tất cả đều tin là mình vô tội và một lòng trung kiên với phong trào do võ sư Lý Hồng Chí lập ra.
Bắc Kinh nói phong trào Pháp luân công “dụ dỗ, tẩy não và làm tiền”, tố cáo Lý Hồng Chí đã lừa gạt đệ tử lấy hàng chục ngàn đô la Mỹ.
Ông Yao, 45 tuổi, đến từ Hồ Bắc nói: “Những gì họ nói về chúng tôi trên báo chí và truyền hình đều là láo khoét. Tôi thất nghiệp. Tôi không hề cho Lý Hồng Chí một xu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.