Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Thành Đảng Buôn Lậu

25/01/200000:00:00(Xem: 4468)
BEIJING (KL) - Theo tin tổng hợp từ Xiamen và từ Bắc Kinh tại Trung quốc, các giới thẩm quyền Trung quốc đã khui ra một ổ buôn lậu khổng lồ, khẳng định ổ này đã chuyển lậu vào Trung quốc nhiều loại mặt hàng trị giá khoảng 10 tỷ Mỹ kim như xăng nhớt, xe hơi, thiết bị điện thoại và các vật liệu bán dẫn qua những đường dây thuộc loại vòi của con bạch tuộc từ Đài Loan và từ các nước miền Đông Nam Á.
Theo nguồn tin của nguời dân Hoa lục, con bạch tuộc này có liên hệ với cấp lãnh đạo nằm trong đảng Cộng sản Trung quốc, và còn thắt chặt quan hệ với cấp chỉ huy của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc. Tổng số quan chức dính líu vào việc chuyển hàng lậu tính ra có cả trăm người thuộc hàng cán bộ và đảng viên kỳ cựu.
Một cuộc điều tra có tầm mức mở rộng, về màn chuyển lậu hàng hóa vào cửa khẩu của thành phố thuộc tỉnh nằm ở vùng đông nam Trung quốc, trở thành vụ tham nhũng lớn nhất làm bể mặt Trung quốc và cả nước đàn em phương Nam đang theo học.
Trên 700 cán bộ công an và cán bộ kiểm sát nhân dân đã đổ xuống Xiamen, một cảng nằm ngay eo biển giữa Đài Loan và Hoa lục để điều tra. Trong tháng 11, hai đám cán bộ này đã rời hai nhà khách để dọn vào một khách sạn 28 tầng lầu. Các hành lang của khách sạn này được ngăn thành từng phòng làm việc bằng những tấm vách mầu xanh dương. Người của Trung ương đảng Cộng sản Trung quốc hiện có mặt tại khách sạn này để giám sát cuộc điều tra và tổng kết các báo cáo để gửi thẳng về Bắc Kinh từng ngày. Tin trong đoạn này đã dựa vào sự công khai tuyên bố của giới thẩm quyền tại Bắc Kinh
Nguồn tin do dân Hoa lục đã cung cấp, cho thấy người của bộ chính trị, các tướng lãnh cao cấp của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã mở một công ty có tên trong thị trường chứng khoán Shenzhen.
Những quan chức nằm trong công ty này đều có móc nối với Lin Youfang, vợ của Jia Qinglin, Bí thư của Trung ương đảng Cộng sản tại Bắc Kinh, và những thân thuộc của tướng Liu Hauqing, nguyên Quyền Tổng Chỉ Huy trưởng Bộ đội Nhân dân Trung quốc.
Lin là uỷ viên chấp hành của công ty xuất nhập khẩu Fujian Import & Export Co., một cơ sở thương mại do nhà nước quản lý, khi Jia làm tại chi bộ đảng tại Fujian.
Jia Qinlin là người đã từng che chở và bảo vệ đuơng kim Chủ tịch Trung quốc Jiang Zemin và người có thế lực trong Chính Trị Đảng Bộ năm 1960. Jia và Jiang đã quen biết nhau từ khi hai người làm việc trong Bộ Xây dựng Nhà máy cách đây khoảng 40 năm. Jia đã được Jiang chọn làm Bí thư đảng ngay tại thủ đô Bắc Kinh năm 1997, sau khi hạ bệ Chen Xitong, một bí thư đảng can tội tham ô, móc ngoặc và bị kết án 16 năm tù năm 1998, theo tin của một người yêu cầu dấu tên.
Lan Pu, vợ phó tỉnh ủy Xiamen, cùng Lai Changxin, một doanh gia là chính phạm của cuộc điều tra, cả hai đã đào thoát khỏi Trung quốc, hiện nằm tại Úc.
Một nữ doanh gia tại Xiamen kể lại:
Lai là người dân bản xứ của Xiamen, vào nghề kinh doanh năm 1980 và quen biết Lan Pu. Lai đã đi một nước cờ lớn. Lai đã mua một nhà ngân hàng bằng cách mang tới văn phòng một cặp xách tay trong đó có 250 ngàn Nhân dân tệ, để trên bàn và bỏ ra đi. Lai chẳng nói gì cả và cũng không nài nỉ. Chỉ vài ngày sau, nhà ngân hàng này lấy cất làm của riêng.
Lai đã mua chuộc giới sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Trung quốc bằng lối khác. Lai lợi dụng con trai và con gái của các vị sĩ quan này. Như con gái của một sĩ quan cao cấp hải quân là giám đốc bộ thương mại của công ty Fairwell City, công ty địa ốc lớn tại Xiamen do Lai điều hành. Lai cho con của các vị sĩ quan thường quen hay làm bạn với con gái của vị sĩ quan hải quân, tất cả được tới chơi tại Red Mansion, một hội quán tư dành riêng cho các cấp giám đốc của công ty Fairwell. Hội quán này là một câu lạc bộ được lập tại công viên kỹ nghệ Huli Industrial Park của Xiamen. Từ đó Lai bắt mối làm quen với các vị sĩ quan của Quân đội Nhân dân đóng nhiều nhất tại Kim môn để đối đầu với tỉnh phản loạn Đài Loan nằm phía bên kia của eo biển.
Vũ nữ Liu Hong, người từng làm cho Red Mansion, cô nói: “Tôi đã quen rất nhiều, nhiều tướng tá thường hay lui tới đây chơi. Ông Lai đối đãi chúng tôi rất tốt, các vị tướng cũng thế.”
Như nuối tiếc, Liu đã mô tả trang trí trong hội quán Red Mansion: phía trong hội quán rất là thơ mộng, nền lót đá cẩm thạch lẫn với viền mạ chrome làm nổi bật sự sang trọng, tuờng lốm đốm mầu kim nhu mới tình tứ làm sao. Như sực nhớ một điều gì, cô nói: “Các vị tướng thích tắm trong bồn nước nóng lớn, nhiều vị có thân hình hơi mập.”
Theo nguồn tin của nhà báo Hong Kong, các cơ quan quân đội, công an và hải quan thường ăn có với nhau để dễ dãi cho chuyển hàng ngàn thùng xăng dầu và các hàng hóa khác qua cửa khẩu tại Xiamen. Công ty của Lai có bến tầu đậu riêng. Theo giới chức thẩm quyền cho biết hàng nhập lậu là các thiết bị điện thoại của Nokia Corp, một công ty viễn thông lớn; số hàng này trị giá $141 triệu. Các giới chức của công ty điện thoại do tỉnh quản lý đã bị bắt giữ vì có liên hệ tới vụ nhập khẩu loại hàng trốn thuế hải quan.
Theo luật Trung quốc, Lai là nhà tư doanh không được quyền nhập khẩu hàng vào nước. Vì thế Lai đã lợi dụng giấy phép của công ty nhà nước. Một công ty của tập đoàn Fujian Jiuzhou có tên trong thị trường chứng khoán Shenzhen, khổ phần của công ty này đã bị sụt xuống 50%, khi có tin các chức quyền của công ty bị bắt.

Chắc chắn Lai có nhờ bà Lin Youfang để mượn giấy phép xuất nhập khẩu của công ty Trade Holdings Corp., công ty lớn nhất của tỉnh Fujian.
Theo báo chí của Hoa lục đăng tin, số hàng nhập lậu trong 5 năm trị giá khoảng $10 tỷ.
Lai có riêng thị trường tiêu thụ hàng, đặc biệt là xăng nhớt và vật liệu bán dẫn.
Để bảo vệ rừng và tránh sự khai thác rừng, Trung quốc đã nâng giá xăng nhớt cao hơn giá ngoại. Trước khi vụ nhập lậu bị trấn áp, các chuyên gia Tây phương đã ước tính Lai đã chuyển lậu mỗi năm được xăng nhớt gần 42 triệu thùng vào trong Hoa lục. Về lãnh vực truyền thông, Lai làm ăn cũng khá, vì Trung quốc đánh thuế nặng để bào vệ ngành điện tử trong nước.
Nhờ lợi tức cao, công ty Fairwell đã trả $4 triệu để mua đội banh đá Xiamen và đổi tên là Yuanhua, Nhân Hòa dịch theo tiếng Trung hoa. Năm 1993, Lai bỏ ra $1,9 triệu mua một căn hộ sang trọng tại Hong Kong. Năm 1997, Lai mua Trung tâm Hong Kong’s Far East Finance Center, có tám tầng lầu với giá $14 triệu. Cùng năm Lai trả $165 ngàn mua chiếc du thuyền dài 20m theo như sổ đăng ký tại Hong Kong. Lai đã bỏ ra cả triệu đồng để mua đất tại Xiamen.
Dân Hoa lục còn cho biết, thủ tướng Chu Dung Cơ, trong dịp tham quan Xiamen năm 1998 đã giải quyết một vụ phạt nặng cho công ty Fairwell, thủ tướng đã hứa không truy tố về tội buôn lậu và cho tiếp tục kinh doanh công khai. Lai đồng ý nhưng vẫn tiếp tục nhập lậu và lấy tiền mặt nộp phạt.
Chính phủ trung ương biết chuyện này, đã gửi một toán tới giải thể tập đoàn của Lai. Nhưng toán này đã gặp trở ngại, vì đường dây điện thoại đã bị công an địa phương nghe lén, hủy tất cả mọi vết tích và từ chối cung cấp tin tức về tập đoàn này.
Toán này do Liu Liyung, con gái của đảng viên cựu trào Liu Bochon hướng dẫn, cô này đã khiếu nại với họ Chu và họ Jiang về vụ điều tra này để xin xuống tay. Nhờ điểm này, công ty của Lai sụm liền. Liu Bochon đã có thời làm bí thư của Trung ương đảng Cộng sản Trung quốc.
Trung ương Cộng sản Trung quốc đã kiểm duyệt và ra lệnh không đuợc tiết lộ vụ buôn lậu lớn này ra ngoài và tránh xa các giới truyền thông. Cây kim trong bọc đã lòi ra, tin đồn dâng lên tại Hong Kong và các giới truyền thông đã lần mò vào Hoa lục tìm tin qua dân chúng. Giới chức thẩm quyền tại Bắc Kinh hiện nay đang chuẩn bị tung ra kết quả của cuộc điều tra.
Có vài cảnh sát cấp cao của tỉnh và bộ công an đã bị bắt giữ, trong số này có cảnh sát trưởng Chen Yaoqing của Xiamen vì giúp các phạm nhân đào thoát. Trung quốc đã yêy cầu chính quyền Úc Đại Lợi cho trục xuất Lan Pu và trả cho Trung quốc. Nguồn tin của dân chúng tại Xiamen cho biết có 159 cán bộ trong đó có các vị giám đốc ngân hàng đang bị giữ tại khách sạn Jinyan để điều tra về việc thông đồng.
Hậu quả trong cuộc điều tra này có thể làm tan rã hàng ngũ đảng tại Fujian, một tỉnh đang phồn thịnh. Hai phó ủy viên của Xiamen và thủ trưởng hải quan của Xiamen đều bị còng và giải về Bắc Kinh.
Địa vị của Chủ tịch Jiang không hề hấn gì trong cuộc điều tra này, riêng số phận của Jia người ta chưa được biết rõ sẽ ra sao.
Vụ điều tra được đảng đặt tên là C4-20 để lập một đoàn công tác đặc biệt, thử thách đảng Cộng sản Trung quốc có cách nào giải quyết và đập dập buôn lậu và tham nhũng có những hành vi nguy hại tới sự cầm quyền của đảng, một đảng chuyên chính (đảng chuyên quyền về chính trị).
Đoàn C4-20 được thành lập ngày 20 tháng tư để mở cửa cho nhà nước và nền kinh tế của Trung quốc được hạnh thông như trong chính sách giá cả đối với các mặt hàng nhập khẩu lậu, quan hệ giữa các cấp chính quyền, làm ăn nổi và chìm, những khó khăn lãnh đạo trung ương gặp để bẻ gẫy mọi móc nối.
Kể từ khi cộng sản cầm quyền , dân chúng thành thị cũng như thôn quê có cả ngàn vụ khiếu nại và xuống đường đều bị đàn áp và đã để cho bọn cửa quyền, tham ô và móc ngoặc ăn rễ sâu vào tậnTrung ương và Đảng bộ. Tham nhũng và trộm cắp của công nhiều đến mức độ Trung ương của đảng Công sản không còn chỗ ghi và không biết phải sắp xếp thế nào để điều tra.
Trong bài diễn văn mới đây của Chủ tịch Trung quốc họ Jiang trước vụ chuyển hàng lậu quá lớn lao, ông đã báo động “Cơ cấu của đảng và cán bộ lỏng lẻo tại nhiều đơn vị và nhiều địa phương, nếu sự khó tiếp tục còn xẩy ra, nguy cơ sẽ tới với đảng một ngày không xa.”
“Không cần biết họ là ai, tuyệt đối không nương tay”, họ Jiang đã cam kết trước Ủy ban Trung ương của đảng Cộng sản về việc thanh trừng trường hợp chủ tịch như ông lỡ có phạm tội tham nhũng.
Lời của chủ tịch Jiang đã khiến dân Trung quốc khó tin. Họ đã tự hỏi, ai đã ra lệnh dấu kín cuộc điều tra và né tránh các giới truyền thông.
Các nhà ngân hàng Tây phương tại đây nói :
“Có cả hàng chục vụ như Xiamen tràn lan trên Hoa lục. Chính phủ dẹp đám này, đám khác lại nhẩy ra. Đây không phải là trường hợp chỉ có vài trái táo hư, nó là nhược điểm của hệ thống chính quyền Trung quốc.”
Các nhà ngân hàng không dám phê bình nhiều, nhưng người ta nghe được các vị lãnh tụ Trung quốc nói: “Tư bản chủ nghĩa là nền kinh tế tự phát hay phát triển theo thiên nhiên (nature), còn nền kinh tế theo Marxism là con người phải vận động nó (Human Manipulation).”
Nếu người cộng sản hành động như thế, người dân còn chịu nhiều đau thương để ôm mộng tiến lên xã hội chủ nghĩa với đảng làm chủ, thay vì dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.