Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Cia Mua Các Tướng Iraq, Saddam Đã Chết Dưới Bom

16/04/200300:00:00(Xem: 3891)
Còn PTT Aziz, PTT Ramadan, Udai Sống Sót, Cũng Bị Các Tướng Giết
(Việt Báo Tổng hợp) -- Ngày hôm thứ ba, cùng với tin Tướng Mohammed Jarawi, Tư lệnh khu vực Anbar ra đầu thú và chính thức ký giấy đầu hàng với Đại tá Curtis Potts, tư lệnh Lữ đoàn 4 của Sư đoàn 3 Bộ binh, Hoa Kỳ đã đạt một thắng lợi khác là bắt được lãnh tụ của Mặt trận Giải phóng Palestine Abu Abbas tại ven đô Baghdad. Abu Abbas được coi là tay trùm khủng bố đã chủ mưu vụ cưỡng đọat du thuyền Achille Lauro năm 1985.
Nhưng, tin tức gây chú ý nhất trong ngày là những tiết lộ trong giới tình báo Đức, dĩ nhiên chưa và có lẽ sẽ không bao giờ được Hoa Kỳ xác nhận. Đó là Mỹ đã tiến hành một mặt trận địch vận tinh vi ngay trước khi khai diễn trận chiến vào ngày 20 tháng Ba vừa qua. Sau đây là một số chi tiết đáng chú ý của nguồn tin này và có thể giải thích vì sao chế độ Baghdad đã sụp đổ nhanh như vậy và vì sao không thấy có sự chống cự đáng kể của các lực lượng ưu binh của Saddam như Vệ binh Cộng hòa (RG) hay cả Siêu Vệ binh Cộng hòa (SRG).
CÁC TƯỚNG VỆ BINH CHỈ CHỖ CHO MỸ DỘI BOM SADDAM
Một số lãnh tụ SRG đã có tiếp xúc và hợp tác với Mỹ mà Saddam Hussein không biết. Chính họ đã cho Hoa Kỳ biết Saddam ở đâu nên Mỹ cho oanh kích khu vực lẩn trốn này vào mờ sáng 20 tháng Ba (giờ Baghdad). Trong vụ oanh kích, Saddam và con trai là Qusai đều tử thương cùng một số lãnh tụ đảng Baath, kể cả Phó Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo Cách mạng, nhân vật được coi như cánh tay mặt của Saddam. Người con thứ nhì của Saddam là Odai thì bị trọng thương nên chỉ còn hai người chỉ huy toàn bộ kế hoạch kháng cự là Phó Thủ tướng Tariq Aziz (nguyên đại sứ Iraq tại Liên hiệp quốc, một người rất được Pháp ủng hộ) và Phó Tổng thống Raha Yasin Ramadan.
ĐỂ ĐƯỢC MỸ THƯỞNG TIỀN VÀ BẢO ĐẢM AN NINH
Sau đó, các tướng chỉ huy RG và SRG cùng với trùm tình báo Iraq còn kín đáo thảo luận với Mỹ việc phá hoại kế hoạch phòng thủ của Aziz và Ramadan. Việc hợp tác được khai triển và ngã ngũ khi Liên quân vào tới Karbala, trong tuần thứ nhì của chiến cuộc, làm dư luận nhớ lại lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld rằng trong hiện tại Hoa Kỳ vẫn đang có đường dây đối thoại với nhiều sĩ quan cao cấp của Iraq. Các tướng này đã đồng ý không chống cự và giao nộp Baghdad, đổi lại, họ được Mỹ thưởng tiền và bảo đảm an toàn.
CÁC TƯỚNG GIẾT CON CỦA SADDAM, PHÓ TỔNG THỐNG RAMADAN, PHÓ THỦ TƯỚNG AZIZ
Tariq Aziz và Taha Yassin Ramadan chỉ biết mình bị nội phản khi Liên quân vượt qua Karbala và làm chủ phi trường quốc tế Baghdad, trong khi các đơn vị RG bỏ trống gần như không kháng cự. Lúc đó, tình hình đã quá trễ và Aziz cùng Ramadan không thể làm gì được và trong phiên họp với các tướng, họ thuộc phe thiểu số, bị các tướng ra lệnh hành quyết cùng Odai đang nằm dưỡng thương. Sau khi ba người này bị giết thì không còn ai lãnh đạo việc phòng thủ, các tướng chỉ huy RG và SRG ra lệnh cho quân lính buông súng, bỏ quân phục trở về nhà.

Truyền thông quốc tế có loan tải một cách rải rác và mơ hồ những tin tức loại này, nhưng đây là những chi tiết đầy đủ nhất về cục diện bên trong hậu trường của chiến trường Iraq. Việc nguồn tin này xuất phát từ tình báo Đức làm dư luận chú ý đến việc một viên tướng chỉ huy kế hoạch võ khí tối mật của Saddam, có vợ người Đức, đã nhờ truyền hình Đức thu xếp để ra đầu thú với Liên quân. Có thể là Đức đã hợp tác với Mỹ nhiều hơn dư luận biết, và khi đã là hoạt động về tình báo thì người ta khó có thể biết được trọn vẹn sự thật, ít ra trong lúc này.
Dù sao nguồn tin trên cũng có điều khả tín, đáng tin được, vì giải thích một điều vẫn gây thắc mắc trong dư luận là sau vài trận giao tranh ở miền Nam trong hai tuần đầu, không thấy có sự kháng cự nào đáng kể của các sư đoàn RG và SRG. Thứ nữa, trong tất cả các vùng mà Liên quân vượt qua, từ các tỉnh miền Nam, Tây Nam lên tới miền Bắc, duy nhất chỉ có sự chống cự của lực lượng cảm tử quân Fedayeen của Saddam cùng quân thiện nguyện nước ngoài (đông nhất là từ Syria qua). Đám sát thủ Fedayeen này nằm dưới sự chỉ huy của Odai, lúc đó chưa chết chỉ bị thương và còn khuyến khích họ tấn công Liên quân. Lực lượng thứ hai có thấy chống trả là những đặc công ở địa phương, có thể do Ramadan chỉ huy trước khi bị giết.
Nghĩa là chỉ có các đơn vị do Odai và Ramadan chỉ huy là còn cố gắng chống trả, chứ các lực lượng ưu binh kia thì gần như tan trong hư vô. Và nếu như nguồn tin này đúng, và rằng Aziz, Ramadan và Odai đều bị thanh toán sau đó, thì người ta mới hiểu là trong Baghdad và sau khi Baghdad thất thủ, Liên quân không gặp một sự kháng cự quy mô, có kế hoạch hẳn hoi, từ đó lên tới các tỉnh miền Bắc.
Giới quan sát đang suy nghĩ và thảo luận về nguồn tin này, và lẽ đương nhiên chẳng ai muốn xác nhận một điều như vậy. Nguồn tin này nghe cũng hợp lý như lập luận là chế độ Saddam tự sụp đổ lên chính nó sau ba tuần giao tranh, mà cũng không mâu thuẫn với một sự thật hai mặt: Liên quân có gây tổn thất cho quân đội Iraq làm các tướng lãnh theo nhau trở cờ và hợp tác với Mỹ ngày càng đông, làm chế độ sụp đổ khi Baghdad đã nằm dưới tầm đạn của bộ binh, sau khi bị oanh tạc tại những nơi hiểm yếu nhất.
Dù nguồn tin này đúng hay sai thì việc Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri vừa đệ đơn từ chức ngày hôm qua 15 cho thấy cơn “hậu chấn” của chiến dịch Iraq ở trong vùng. Hôm 16, Tổng thống Emile Lahoud đã ra lệnh thành lập nội các mới, ông được Syria yểm trợ trong khi Thủ tướng Hariri thì chủ trương cải cách. Chưa biết Syria có bị Mỹ tấn công hay chỉ bị trừng phạt về kinh tế nhưng cục diện toàn vùng đang có thay đổi lớn, xảy ra gần như từng ngày. Và chế độ Saddam Hussein rõ ràng là không còn nữa, như Tổng thống Bush đã tuyên bố hôm qua 15 tháng Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.