Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Hoàng Tiến Từ Chối Lệnh Công An Buộc Trình Diện

11/05/199900:00:00(Xem: 10731)
Công an đang ráo riết bố ráp các trí thức ly khai, trong đó sử dụng nhiều thủ đoạn để làm im các tiếng nói dân chủ — như mới đây đã ép buộc cụ thân sinh của ông Nguyễn Thanh Giang lấy cương vị công dân Mỹ gốc Việt để làm giấy bảo lãnh đưa ông Giang sang Mỹ, nhưng ông Giang đã từ chối — và theo nhóm Thông Điệp Xanh, công an Hà Nội đã buộc nhà văn Hoàng Tiến trình diện để hù dọa. Tài liệu do Thông Điệp xanh viết như sau.
TĐX: Thay vì việc cần thiết phải lắng nghe, xem xét những ý kiến đầy tâm huyết của quần chúng nhân dân, của các đảng viên, của trí thức văn nghệ sĩ yêu nước... những người lãnh đạo độc tài của Đảng cộng sản Việt Nam đã mở một chiến dịch đàn áp, khủng bố họ.
- Cựu chiến binh Trần Dũng Tiến, đã 3 lần bị công an gửi trát đòi, không hề nao núng. Vợ ông bị đồn công an triệu ra để báo cho biết nếu Trần Dũng Tiến không chịu dừng lại thì sẽ bị bắt...
- 11 cụ lão thành cách mạng (7 đảng viên, 4 ngoài đảng, tuổi đảng từ 40-50 năm, có 3 người là đại tá, thượng tá trung tá. Có 3 cụ bà, 1 cụ bị án tử hình (thời Pháp thuộc) hết lòng vì Đảng vì dân vâng theo lời Đảng tham gia viết đơn chống tham nhũng gửi BCT, Viện KSTC, Toà Án ND Tối cao... đang bị khủng bố. 3 cụ bị khai trừ đảng, và tất cả các cụ đều thường xuyên bị các cơ quan Đảng, chính quyền công an gọi tới chất vấn, đe nẹt bắt kiểm điểm năm lần bẩy lượt chỉ vì tội dám tố cáo Phạm Thế Duyệt về tội tham nhũng...
- Nhà văn Hoàng Tiến bỗng dưng có giấy triệu tập xấc xược vô căn cứ ngày 7-4-99, ông đáp thư trả lời ngày 8-4-99. Ngày 9-4-99 ông đang đi giữa Hà Nội bỗng có xe con ập tới, 4 công an nhảy xuống điệu ông lên xe đưa về đồn công an khám, không có gì trên nguời nhưng bị giữ tới 10 giờ 30 đêm mới cho về nhà. Ngày 10-4 có giấy công an mời tới Sở công an Hà Nội viện cớ liên quan tới vụ Công an bắt Nguyễn Thanh Giang...
- Ông Nguyễn Thanh Giang bị công an bắt giữa đường hồi 4 giờ chiều 4-3-99, đưa về nhà khám không thấy gì ngoài bản Góp ý xây dựng Đảng của tác giả Nguyễn Trung Trực. Mặc dầu Công an cố tình ép buộc cụ Nguyễn Như Bá 86 tuổi, người Mỹ gốc Việt, là thân sinh ông bảo lãnh cho ông, Nguyễn Thanh Giang đã kiên quyết từ chối sự bảo lãnh này.
- Ông Vũ Huy Cương cũng bị Công an triệu tới Sở Công an thành phố vào ngày 10.4.99 để “làm việc” và sự làm việc kiểu này đã kéo dài nhiều ngày.
- Sau bài viết mang tựa đề “Chia vui với bác Trần Độ”, ngày 15.3.1999 tại Đà Lạt một lần nữa công an lại đột nhập vào nhà ông Hà Sĩ Phu khám xét, tịch thu máy vi tính và máy in.
- Ông Hoàng Minh Chính cũng bị Giám đốc Sở Công an Hà Nội Phạm Chuyên đe doạ bắt tới 3 lần. Lần thứ nhất bắn tin qua ông Vũ Huy Cương (4.2.99), lần thứ hai ( 14-2-99) bắn tin qua bà Hoàng Minh Chính và con gái Trần Thanh Hà. Lần thứ ba (10-4-99) qua con rể là ông Lê Vĩnh Thọ (con rể). Chuyên đe rằng tình hình nghiêm trọng, có nhiều người lui tới nhà ông Hoàng Minh Chính, ông Hoàng Minh Chính tán phát nhiều tài liệu chống Đảng và nhà nước, công khai bênh vực ba nhà văn ở Đà Lạt, kích động các ông Trần Độ, Hoàng Hữu Nhân, Vũ Huy Cương... và nhiều người khác.
Trước những lời đe doạ đã nhàm tai này ông Hoàng Minh Chính tỏ ra rất bình tĩnh.
Những trò răn đe, dọa dẫm, mua chuộc này của nhà cầm quyền không thể khuất phục được những con người “đã biết việc làm phải trái theo lương tâm”. Và tiếng nói của họ vẫn tiếp tục vang cao.

THƯ CỦA NHÀ VĂN HOÀNG TIẾN GỬI SỞ CÔNG AN
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội ngày 8 tháng 4 năm 1999
Kính gửi Sở Công an Hà Nội (bộ phận an ninh điều tra)
Tối qua về tới nhà tôi nhận được giấy “triệu tập” sáng hôm nay đến Công an Hà Nội để làm việc (8 giờ 30 ngày 8-4-1999).
Giấy triệu tập quá gấp, tôi đang dở chút việc, chưa đến được, nên viết thư trả lời các anh bên công an.
Nếu việc cần hỏi về những lá thư tôi viết gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước thì mọi sự đều đã rõ ràng, như ánh mặt trời giữa ban ngày, không có gì phải nói thêm. Nếu các anh công an cho việc đó là phạm pháp, cần phải bắt, thì xin cho lệnh bắt.
Còn gọi tôi lên để công an răn đe, dọa dẫm hoặc khuyên nhủ mua chuộc, thì đối với một người có tuổi như tôi, biết việc làm phải trái theo lương tâm, đều thấy những cách thức ấy là hạ nhục văn nghê sĩ, không thể chấp nhận đươc.
Còn muốn hỏi tôi về những việc gì khác liên quan đến công việc điều tra của công an, thì xin cho biết rõ, để tôi còn chuẩn bị. Giấy triệu tập chỉ ghi là làm việc. Làm việc gì" Tôi đã hết tuổi làm việc từ lâu rồi. Nghỉ hưu từ lâu rồi. Già rồi. Lại lắm bệnh. Quen đọc sách tuỳ thích. Đi chơi tuỳ thích.
Vả lại, nếu cần hỏi thì xin mời đến nhà, có chè thuốc. Khi khoẻ, tôi có thể tiếp các anh. Giấy triệu tập ghi như vậy, với văn nghê sĩ chúng tôi, là một sự xúc phạm. Nhà nước ta coi trọng trí thức ở chỗ nào"
Nói tóm lại, nếu cần bắt thì các anh cứ ra lệnh bắt, tôi xin chấp hành. Gần 70 tuổi đầu. Chết được rồi. Không có gì phải ân hận và lo sợ cả.
Còn muốn hỏi ý kiến người dân để giúp công an điều tra sáng tỏ một chuyện gì đó, thì xin mời đến nhà.
Ngành công an nên làm theo lời Bác Hồ dạy: phải tôn trọng và lễ phép với dân. Xin gửi tới anh em công an lời chào trân trọng.
Kính thư,
Hoàng Tiến nhà văn.
Đia chỉ: Nhà A11 Phòng 420 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội
Dưới đây là Giấy công an buộc nhà văn Hoàng Tiến trình diện để điều tra.

GIẤY TRIỆU TẬP CỦA CÔNG AN HÀ NỘI GỬI NHÀ VĂN HOÀNG TIẾN
Công an thành phố Hà Nội Cơ quan an ninh điều tra
Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số 124
Hà Nội ngày 7 tháng 4 năm 1999
Giấy triệu tập (lần thứ 1)
Yêu cầu Ông Hoàng Tiến
Hiện ở tại (hoặc nơi làm việc): ... P 420, A11, Tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.
Đúng... 8 giờ..30... ngày 08 tháng 4 năm 1999.
Có mặt tại Công an thành phố Hà Nội (87 Trần Hưng Đạo, Hà Nội)
Để... làm việc ...
Khi đến mang theo giấy tờ triệu tập và gặp ông Khánh...
Phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra
Trung tá: Phạm Văn Ngo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.