Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Về Cải Tổ Di Trú

18/12/199900:00:00(Xem: 11445)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Tiếp theo các bài về cải tổ di trú đã đề cập đến trong buổi phát thanh trước đây, hôm nay chúng xin thông báo thêm những tin tức mới về việc cải tổ này.

1- VỀ CẢI TỔ SỞ DI TRÚ :
Những bất đồng ý kiến giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội về vấn đề cải tổ Sở Di Trú đưa đến hậu quả là sẽ không có cuộc bỏ phiếu trong suốt phiên họp kỳ này của Quốc Hội. Đầu tháng 11-1999, Phân Ban Di Trú của Hạ Viện đã chấp thuận dự luật HR 2528 năm 1999 về Cải Tổ và Hoàn Thiện Sở Di Trú. Tuy nhiên dự luật này cũng chưa được đưa ra Quốc Hội để biểu quyết. Về nội dung, dự luật này cũng các đề án khác của Quốc Hội, là sẽ cải tổ Sở Di Trú hiện nay thành hai Sở riêng biệt, một Sở phụ trách về các dịch vụ di trú và một Sở phụ trách về sự chấp hành các luật lệ di trú.

Quan điểm của Tòa Bạch Ốc là không chấp nhận việc phân chia thành hai Sở, mà tiếp tục duy trì một Sở Di Trú trực thuộc Bộ Tư Pháp như hiện nay.
Mặc dù việc cải tổ Sở Di Trú sẽ không được thực hiện trong phiên họp Quốc Hội kỳ nay, nhưng vẩn có nhiều thay đổi trong tổ chức nội bộ của Sở Di Trú trong thời gian sắp tới đây. Ngoài ra việc cải tổ Sở Di Trú cũng là đề tài trong chiến dịch tranh cử Tổng Thống kỳ này. Chúng tôi luôn luôn theo dõi vấn đề này để cống hiến quý độc giả những tin tức mới nhất.

2-VẤN ĐỀ NHẬP TỊCH :
Ngày 28 tháng 10, 1999 vừa rồi, Sở Di Trú thông báo cho biết đã giải quyết được một phần tư số hồ sơ xin nhập quốc tịch và đã hạ giảm thờI gian chờ đợi từ 28 tháng xuống còn 12 tháng. Theo Giám Đốc Sở Di Trú, Doris Meissner, thì Sở đang tiến đến mục tiêu là đến cuối tài khóa năm 2000 (tức vào ngày 30 tháng 9, 2000) thời gian chờ đợi sẽ rút xuống còn 6 tháng. Tuy nhiên đây là chỉ số trung bình, còn trên thực tế chỉ số có thể khác nhau tùy từng địa phương, do đó có nơi vẩn phải chờ trên 18 tháng.

Dĩ nhiên không phải mọi người đều thỏa mãn về sự thông báo của Sở Di Trú. Nhiều người cho rằng Sở Di Trú đã thi hành các cải tổ để giải quyết các hồ sơ nhập tịch ứ đọng bằng cách du di các ngân quỷ của các dịch vụ khác sang dịch vụ nhập tịch và do đó các dịch vụ khác sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Thí dụ như hiện nay có một triệu đơn xin thẻ xanh đang chờ để giải quyết và thời gian chờ đợi trung bình tới 33 tháng. Thời gian chờ đợi sẽ càng kéo dài thêm khi càng ngày càng có nhiều thẻ xanh hết hạn cần đổi thẻ mới. Ngoài ra có những người khác cho rằng sở dĩ có sự tiến bộ trong việc giảm thời gian chờ đợi xét đơn xin nhập tịch chẳng qua là vì số đơn xin nhập tịch sụt giảm rất nhiều. Trong năm 1997 số đơn xin nhập tịch là 1.6 triệu, năm 1999 số đơn này chỉ còn khoảng 800 ngàn.

3-VIỆC MỞ ĐƯỜNG GIÂY THÔNG TIN DI TRÚ:
Sở Di Trú đã bắt đầu thiết lập đường giây thông tin di trú, được gọi là National Customer Service Center. Đường giây thông tin di trú hoạt động 24 tiếng mỗi ngày và có nhân viên túc trực (chớ không phải máy nói) để trả lời các câu hỏi của dân chúng về tình trạng hồ sơ, và những vấn đề di trú khác kể cả việc thông báo thay đổi địa chỉ của đương đơn.
Tuy nhiên không phải toàn thể các Sở Di Trú đều có trang bị đường giây thông tin di trú. Thí dụ như các Sở Di Trú cấp Vùng (INS Regional Service Centers) phải đến tháng 1, năm 2001mới có hệ thống này.
Hiện thời đã có 23 Sở Di Trú Địa Phương (Local INS Offices) phần lớn thuộc khu vực miền đông Hoa Kỳ, đã được trang bị đường giây thông tin di trú.
Số điện thoại của đường giây thông tin di trú là 800-375-5283. Số điện thoại này chỉ có hiệu lực đối với những mã số vùng mà Đường Giây Thông Tin Di Trú phục vụ.
Khi Đường Giây Thông Tin Di Trú hoạt động toàn diện thì người gọi vào trước tiên sẽ gặp một hệ thống tự động, sau đó nếu cần tiếp xúc nhân viên di trú thì sẽ được chuyển qua đường giây của nhân viên giải đáp cấp 1. Nhân viên này sẽ giải đáp các câu hỏi căn bản theo tài liệu di trú và các hướng dẫn về số điện thoại. Trong trường hợp câu hỏi quá phạm vi thông tin của nhân viên này thì đương sự sẽ được chuyển sang đường giây của nhân viên giải đáp cấp 2 để trả lời cho đương sự.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:
Câu hỏi 1 : Năm 1996 tôi có nộp đơn bảo lãnh cho mẹ tôi. Đến năm 1997, Sở Di Trú có gởi giấy yêu cầu tôi bổ túc một vài giấy tờ. Năm rồi tôi nhận được thông báo của Sở Di Trú cho biết là hồ sơ bảo lãnh của tôi bị bác vì lý do tôi không trả lời thơ yêu cầu của Sở Di Trú. Vậy bây giờ tôi có thể gởi ngay đến Sở Di Trú các giấy tờ bổ túc hay là tôi phải làm lại đơn bảo lãnh mới"
Đáp : Ông phải làm lại đơn mới kèm theo lệ phí $110. Khi gởi đơn mới, ông cần cho Sở Di Trú biết là lúc trước ông đã gởi đơn bảo lãnh nhưng bị bác và có thể ghi thêm số biên nhận của đơn trước. Nếu đơn mới sau này ông có kèm theo các giấy tờ mà Sở Di Trú đòi hỏi bổ túc kỳ trước thì nên ghi rõ để lưu ý Sở Di Trú.

Câu hỏi 2 : Tôi muốn làm hồ sơ bảo lãnh vị hôn thê tôi ở Việt Nam. Tôi và vị hôn thê tôi quen nhau ở Phi Luật Tân vào đầu năm nay, trong khi chúng tôi cùng làm chung trong một công ty thương mại quốc tế đặt trụ sở tại Phi Luật Tân. Vị hôn thê tôi đã trở về Việt Nam, còn tôi thì trở về Hoa Kỳ. Vậy tôi phải gởi đơn bảo lãnh ở đâu"
Đáp : Ông gởi đơn bảo lãnh vị hôn thê, mẫu I-129F, tại Sở Di Trú có thẩm quyền đối với vùng ông đang cư trú tại Hoa Kỳ. Ông cần có những bằng chứng về việc hai người đã gặp mặt nhau như hình ảnh, cùi vé máy bay, và nhất là bản sao hộ chiếu (passports) của hai người có ghi thời gian hai người cùng có mặt tại Phi Luật Tân.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com.
GHI CHÚ: Tất cả các bản tin di trú của RMI đều lưu trữ vĩnh viễn trên Vietbao Online http://www.vietbao.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.