Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Tơn Giáo Lớn Ra Lời Kêu Gọi Địi Tự Do Tơn Giáo

25/09/199900:00:00(Xem: 4726)
HT Quảng Độ, LM Chân Tín, ông Lê Quang Liêm (PGHH), ông Trần Quang Châu (Cao Đài) ký tên chung, đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp…

SAIGON (VB) — Một số nhân vật thuộc bốn tôn giáo lớn tại Việt Nam vừa ký tên chung trong một văn thư, lấy tên là “Lời Kêu Gọi Của Các Tôn Giáo Về Tự Do Tôn Giáo Ở Việt Nam,” nội dung đòi quyền tự do tôn giáo, đòi nhà nước không can thiệp nội bộ tôn giáo, đòi trả các giáo hội những tài sản đã tịch thu...
Đặc biệt, Lời Kêu Gọi đòi CSVN hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp về “bắt buộc mọi người theo Chủ Nghĩa Xã Hội chủ trương vô thần.”
Bản văn thực hiện tại Sài Gòn vào ngày 5.9.1999, nhưng tới Thứ Sáu 24.9.1999 mới gửi được ra hải ngoại. Có thể vì lý do chính: những vị ký tên nơi đây — HT Quảng Độ, LM Chân Tín, ông Lê Quang Liêm (PGHH), ông Trần Quang Châu (Cao Đài) — đều đang bị công an theo dõi gắt gao.

Nguyên văn bản văn như sau.

LỜI KÊU GỌI CỦA CÁC TÔN GIÁO VỀ TỰ DO TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM
- Căn cứ vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận mọi quyền của con người, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã thừa nhận.
- Căn cứ vào điều 70 của Hiến Pháp nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam đã quy định rõ rệt về Quyền Tự do tôn giáo.

Chúng tôi, những chức sắc của các tôn giáo ở Việt Nam, ký tên sau đây yêu cầu chính quyền:
1- Hủy bỏ điều 4 trong Hiến Pháp - bắt buộc mọi người theo Chủ Nghĩa Xã Hội chủ trương vô thần, nguồn gốc của mọi vi phạm tự do tôn giáo.


2- Hủy bỏ Nghị định 26/4/99 về hoạt động tôn giáo và Thông Tư 01/99 ban hành ngày 16/6/1999, vì hai văn kiện này vi phạm trầm trọng đến tự do tôn giáo của người dân trong sinh hoạt tôn giáo, trong việc hạn chế nơi cử hành nghi lễ tôn giáo, trong việc chuyển giao đất đai để xây cất nơi thờ tự, trong việc buộc phải xin phép để sống đời sống tu hành, v.v..
3- Phục hồi pháp lý của các tôn giáo như trước năm 1975, cũng như các tôn giáo khác ở các nước tự do trên thế giới.
a- Đặc biệt để cho các Giáo Hội được tự do nhận tín đồ - được ơn trên kêu gọi trong các nhà tu.
b- Trả cho các Giáo Hội đất đai mà Giáo Hội sở hữu từ trước và để cho các Giáo Hội tiếp nhận các tài sản của các tín đồ dâng cúng, cùng có quyền mua bất động sản của người bán.
c- Để cho Giáo Hội xây cất các cơ sở thờ phụng, các cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất Giáo Hội.
d- Việc tấn phong và bổ nhiệm các chức sắc hoàn toàn thuộc quyền của Giáo Hội, chỉ cần thông báo cho chính quyền về việc chuyển đổi các vị trong cơ sở, để chính quyền dễ bề giao dịch.
e- Yêu cầu chính quyền không xen vào nội bộ của các Giáo Hội.
f- Các tôn giáo tại Việt nam đều đại diện cho đa số đồng bào, vì vậy yêu cầu chính quyền tham khảo các chức sắc tôn giáo về những việc liên quan đến các Giáo Hội, để tránh sự dị biệt trong việc thi hành.

Sài Gòn, ngày 05 tháng 9 năm 1999

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất:
Sa Môn Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo (ký tên)
Công Giáo:
Linh Mục Chân Tín, phản ảnh đòi hỏi của người Công Giáo (ký tên)
Phật Giáo Hòa Hảo:
Lê Quang Liêm, Hội Trưởng GHPG Hòa Hảo từ trước năm 1975 (ký tên)
Cao Đài:
Trần Quang Châu, Giáo Sĩ Truyền Giáo Cao Đài, GH Cao Đài Miền Trung (ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.