Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Quân Vào Mazar-e-sharif, Taliban Lớp Chết, Lớp Chạy

10/11/200100:00:00(Xem: 3066)
(Tổng hợp) - Từ Mặt trận phương Bắc, một tướng Tư lệnh Liên minh Bắc quân sáng thứ sáu 9-11 nói với phóng viên CNN quân Liên minh đã tiến vào Mazar-e-Sharif sau nhiều tuần lễ giao tranh.

Tướng Bắc quân Rashid Dostum nói quân đội của ông đã tiến vào thành phố chiến lược nói trên hôm thứ sáu, chỉ bị thiêt hại nhẹ sau hơn 4 giờ giao tranh. Chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận tin này. Nhà cầm quyền Taliban ở Kandahar không bình luận gì về tin này.

Lúc 9 giờ sáng thứ sáu giờ miền Tây (California), một phóng viên CNN từ mặt trận nói qua phôn cho biết tướng Bắc quân đã loan tin này từ bên trong thành phố, quân của ông ta chỉ chết có 4 người, quân Taliban chết 90 người và nhiều người đào ngũ. Lúc này còn quá sớm để biết Bắc quân có hoàn toàn kiểm soát được Mazar-e-Sharif hay không và có giữ chắc được thành phố không vì có thể quân Taliban còn phản công. Khu vực xung quanh Mazar-e-Sharif đã là chiến trường giao tranh nặng trong hơn 3 tuần qua. Trước đây các cuộc tiến công của Bắc quân đã bị quân Taliban đẩy lui nhiều lần. Nhưng trong mấy ngày qua, phi cơ Mỹ gia tăng oanh tac dữ dội các phòng tuyến của Taliban.

Xung quanh Mazar-e-Sharif có nhiều dãy đồi cao do quân Taliban đóng giữ và các giới chức Taliban nói có lẽ phải mất nhiều tuần lễ mới quét sạch được quân Taliban ở những nơi đó. Tin AP sáng thứ sáu cũng nói đến việc Bắc quân tiến vào Mazar-e-Sharif và nói nếu tin này là đúng, đây sẽ là một thắng lợi lớn cho chiến dịch quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Vẫn tin AP vào buổi trưa, Taliban xác nhận Liên minh Bắc quân đã tiến vào miền Nam của Mazar-e-Sharif "sau khi Mỹ oanh tạc dữ dội". Tin của Thông tấn xã Afghanistan AIP cho biết như trên. Cơ quan này có trụ sở ở Pakistan. AIP nói quân Taliban đang tập hợp lại ở ngoài thành phố. Ba toán quân Liên Minh đã tiến đánh thành phố chiến lược này, một điểm then chốt để Taliban kiểm soát miền Bắc. Ở Ngũ giác đài Đề đốc Craig Quigley, một phát ngôn nhân của bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, nói nếu tin này đúng bộ Quốc phòng Mỹ rất hoan nghênh. Một nữ phát ngôn Ngũ giác đài bà Victoria Clark nói "tình hình rất phấn khởi". Một giới chức giấu tên của bộ Quốc phóng Mỹ nói quân Liên minh đã vào thành phố và quân Taliban bỏ chạy. Ông nói vẫn còn giao tranh lẻ tẻ nhưng đó là quân Taliban rút từng đoàn ra khỏi thành phố. Ông nói quân Taliban bỏ chạy về phía thủ đô Kabul.

Asharaf Nadeem, phát ngôn nhân của Liên minh, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, cho biết Taliban có vẻ đã bỏ thành phố. Ông cho biết Liên quân đã chọc thủng phòng tuyến của dân quân Taliban ở cầu Pul-e-Iman Bukhri trên vòng đai Mazar-e-SHarif, tràn vào phi trường và tiến vào thành phố. Nadeem nói: "Chúng tôi tiến vào từng khu một. Chúng tôi đã cảnh giác các vị chỉ huy không tìm sự trả thù". Ông cho biết một Tư lệnh Liên quân, tướng Atta Mohammed, đã loan báo ân xá cho bất cứ ai trong thành phố trước đây đã ủng hộ Taliban.

Nadeem đã nói như trên từ thành phố Dar-e-Suf cách Mazar-e-Sharif 50 dậm về phía Nam. Từ đây Liên quân đã điều khiển cuộc tiến chiếm Mazar-e-Sharif. Liên Minh Phương Bắc báo tin sẵn sàng tiến tới Kabul. Nhưng, Bắc Quân nói sẽ không chiếm Kabul, vì họ bị thù ghét do trận đánh Kabul đầu thập niên 1990 gây thiệt mạng tổng cộng 50,000 người. Các viên chức đối lập nói từ 8000 đến 10000 quân sẵn sàng nam tiến để tái chiếm lãnh thổ bị mất trong 5 năm nội chiến với Taleban.

Các vị trí Taleban trên các sườn núi nhìn xuống căn cứ không quân Bagram bị chiến đấu cơ F-18 ném bom cho tới 4 giờ chiều. Tuy vậy, hoả lực súng cối và sơn pháo của Taleban vẫn nhắm bắn quân đối lập, gây thiệt hại không đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.