Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Trưng Vương 2003 Trong Mùa Hoa Đào Thủ Đô

02/04/200300:00:00(Xem: 4063)
Virginia - Theo truyền thống cứ mỗi năm năm, Gia Đình Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức một Đại Hội Trưng Vương Hải Ngoại vào mùa hoa Anh Đào. Năm nay Đại Hội được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày 29 tháng 3 năm 2003 tại Hilton Hotel, Alexandria, VA.
Mặc dầu chiến tranh với Iraq đang sôi động, vấn đề an ninh phi trường, phi cơ rất đáng ngại, nhưng có hơn 200 Thầy Cô và cựu nữ sinh Trưng Vương từ nhiều nơi trên thế giới hân hoan về tham dự Đại Hội năm nay. Hiện diện trong Đại hội này có hơn 650 quan khách, cựu nữ sinh Trưng Vương, thân hữu, cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí .
Với thời gian các cựu nữ sinh Trưng Vương không còn hồn nhiên, tươi trẻ như những ngày còn cấp sách đến trường. Vì hoàn cảnh đất nước, Thầy trò, bạn bè đã xa cách nhau ba bốn mươi năm, mỗi người một nẽo như Đàn Chim Việt lạc bầy xa xứ. Nay nhiều chị mái tóc đã pha sương, nét mặt phong trần, có dịp gặp lại nhau nơi đây, thì còn nỗi vui nào đầm ấm , thắm thiết hơn" Trong chiếc áo dài xanh dương đồng phục thuở học trò, các chị đã sống lại những ngày xưa thân ái, nhắc nhở những kỹ niệm vui, ôn lại quãng đời tươi đẹp nhất, dưới mái trường Trưng Vương dấu yêu.
Từ năm sáu giờ chiều nhiều chị em đã nôn nóng đến phòng tiếp tân của khách sạn Hilton, Alexandria, VA. Không khí ở đây thật rộn ràng , vui tươi pha lẫn những tình cảm nồng ấm, êm đềm. Nói sao cho hết, kể sao cho vừa nỗi niềm thương nhớ cách xa" Nhìn quanh phòng đâu đâu cũng thấy những gương mặt vui tươi, giọng nói xôn xao, pha lẫn tiếng cười rộn rã. Nhóm nhiếp ảnh của Hội Nhiếp Ảnh (Nghệ Thuật Việt Mỹ) với gần mười người , làm việc liên tục mà không cung ứng kịp nhu cầu chụp hình lưu niệm của chị em Trưng Vương.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ là bản hiệu đoàn ca "Trưng Nữ Vương", do hơn hai trăm cựu nữ sinh Trưng Vương trong chiếc áo dài đồng phục xanh dương cùng hai chị trong lễ phục màu vàng - biểu tượng của Hai Bà Trưng, đồng ca. Không khí thật trang nghiêm và cảm động.
Lời ca ý nghĩa, nhắc mọi người nhớ lại chiến công hiển hách của Hai Bà, một trang lịch sử oai hùng của Đất Việt. Điệu nhạc thân quen đã đưa những nàng Trưng Vương trở về với vùng trời kỷ niệm dấu yêu.
Được biết Hội Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1985, với khoảng 30 hội viên. Hội được thành lập với mục đích thân hữu, tạo cơ hội để chị em có dịp gặp nhau, hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ kỹ niệm xưa, sống lại những ngày tháng êm đềm tuổi học trò.Hằng năm các chị tham gia bán hàng ở các Chợ Tết Cộng Đồng Virginia và Maryland để gây quỹ cho Hội và gói ghém chút ít gởi về giúp Thầy Cô và bạn bè còn ở lại quê nhà.

Năm nay có hơn hai trăm cựu nữ sinh Trưng Vương từ khắp nơi trên nước Mỹ như Ill, Cali, Canada, Az, New Hamshire, Georgia, Hawaii... về tham dự. Ở ngoại quốc cũng có nhiều chị từ Anh, Pháp, Canada, Hong Kong... về.
Sau bản hiệu đoàn ca, chị Hồng Thủy đại diện cho các chị em Trưng Vương vùng Hoa Thịnh Đốn có lời chào mừng quý Thầy Cô, quan khách và bạn bè từ khắp nơi về.
Trước năm 75, Trưng Vương là một trong những trường trung học được xếp hàng đầu ở VN . Danh thơm Trưng Vương loan truyền khắp nơi , chẳng những nữ sinh Trưng Vương đẹp mà còn học giỏi và ngoan nữa.
Giờ tan trường , hằng trăm tà áo trắng thướt tha, bay lượn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm rợp bóng me xanh. Những giọng nói ríu rít, những nụ cười e ấp trong vành nón , là những hình ảnh đẹp , không biết bao nhiêu chàng trai si tình đã ghi khắc trong tim.
Cũng nơi đây, với nền giáo dục và đức dục gương mẩu, trường đã đào tạo nhiều thế hệ nữ lưu trí thức cho đất nước VN. Thật là một vinh dự, một hãnh diện cho những ai được xuất thân từ ngôi trường danh tiếng này.


Tiếp theo chương trình là phần giới thiệu và tặng quà tri ơn dạy dỗ của quý Thầy Cô. Mười ba vị giào sư được ân cần mời lên sân khấu, trong đó có Gs Tố Lan, Gs Bích Thanh, Gs Tăng minh Tuyết, Gs Kim Thi... Những món quà tuy nhỏ nhưng rất quý hóa, nói lên biết bao tình nghĩa thầy trò thắm thiết. Sau hơn ba mươi năm xa trường mà các cựu nữ sinh Trưng Vương vẫn còn nhớ ơn Thầy Cô . Những tình cảm thắm thiết này là nguồn an ủi lớn lao cho Thầy Cô trong tuổi về chiều, nơi đất khách.
Sang phần văn nghệ, khán giả rất cảm động xem những màn hoạt cảnh đầy ý nghĩa, ca ngợi "Người Đàn Bà VN" trong nhiều hoàn cảnh. Qua những câu thơ của Tú Xương , chúng ta được biết người đàn bà VN thời đó rất tận tụy , quanh năm chỉ lo buôn tảo, bán tần , nuôi chồng ăn học. Kế đến chiến tranh kéo dài trên quê hương, những người vợ hiền ở hậu phương , đảm đang, đợi chờ với biết bao thương nhớ , lo lắng cho chồng đi chinh chiến miền xa. Sau năm 75 hàng chục ngàn " người chồng" bị giam giử ở các trại tù CS, người đàn bà VN phải vất vả kiếm sống, thay chồng gánh vác việc gia đình, nuôi con. Thật là cảm động khi xem các chị diễn tả cảnh người đàn bà VN xách giỏ, lặn lội thăm nuôi chồng con trong các trại tù. Có lẽ người đàn bà VN là những người đàn bà kiên cường, thủy chung nhất thế giới, suốt đời chỉ biết hết lòng tận tụy , hy sinh cho chồng con"
Sau những màn hoạt cảnh nhiều thương cảm này, chương trình được thay đổi với phần trình diễn thời trang "Áo dài VN qua các thời đại" vô cùng sôi động, hấp dẩn. Các kiêûu áo tứ thân cổ kính, áo dài quý phái của Bà Thông, bà Phán ngày xưa, áo dài dạ hội hiện đại ... lần lượt được các chị trình diễn trên sân khấu.
Tiếng nhạc và những bước đi trình diễn được chuyễn từ dịu dàng quý phái, sang khích động vui tươi. Qua phong cách trình diễn điêu luyện của các chị, cùng màu sắc lộng lẫy , đẹp mắt của những chiếc áo dài VN, khán giả thưởng thức chương trình một cách say mê với những tràng pháo tay vang dội cả hội trường. Người ta có cãm tưởng như đang xem một chương trình thời trang do các người mẩu chuyên nghiệp ở Cali , trình diễn trên sân khấu Paris by Night.
Thật là một bất ngờ thú vị, khó ai có thể tượng tượng được đây là một chương trình thời trang do các cựu nữ sinh Trưng Vương trình diễn , dưới sự phụ trách và hướng dẩn của Trưng Vương Tâm Đạt.
Phải ghi nhận sự thành công này là nhờ nhiệt tình đóng góp của các chị em trong ban tổ chức vùng Hoa Thịnh Đốn cùng tài năng đặc biệt của các diễn viên Trưng Vương từ khắp nơi về.
Trong dịp này Ban tổ chức cũng giới thiệu cùng thân hữu "Đặc San Kỷ Yếu Trưng Vương" dày trên 200 trang, hình bìa do Nhiếp ảnh gia Đỗ Lịnh Dzũng trình bày. Bên trong tràn đầy những hình ảnh kỹ niệm, sinh hoạt của các hội Trưng Vương khắp nơi, cùng nhiều bài vở, thi ca, tùy bút , viết về những kỹ niệm thuở học trò.
Chương trình văn nghệ cũng rất phong phú với những bài vọng cổ, dân ca , đơn ca và kịch do các chị em trong Gia Đình Trưng Vương trình diễn.
Cuối cùng là phần khiêu vũ với giọng ca trầm ấm của ca sĩ Tuấn Ngọc từ Cali sang. Chương trình được chấm dứt vào lúc 1 giờ sáng.
Chị Đỗ thị Thảo từ Cali về tham dự Đại Hội cho biết, không có ngôn từ nào có thể diễn tả được trọn vẹn niềm vui, niềm hạnh phúc của chị sau bao nhiêu năm xa cách , nay về đây được gặp lại Thầy Cô và nhiều bạn bè cùng mái trường xưa.
"Từ đây ngôn ngữ yêu thương
Ta thêm hai chữ "Trưng Vương" tuyệt vời
Từ đây ngày tháng quê người
Ta như tìm được khung trời quê hương"
(Thơ N. T. Bích Thanh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.