Hôm nay,  

Cuộc Chiến Thêm Ác Liệt: Lính Iraq Lẫn Lộn Với Dân

25/03/200300:00:00(Xem: 3998)
CHAMCHAMAL - Phi cơ liên quân đã ném bom các trại lính tại miền bắc Iraq trong ngày hôm thứ hai, cư dân di tản thành 1 dòng xe các loại - ít nhất 6 quả bom đánh các vị trí bố phòng của Iraq gây chấn động xa 3 dặm ở thành phố Chamchamal và Kirkuk, 1 trung tâm dầu mỏ.
Một nhà giáo tên Ahmad Qafoor cho biết dân di tản không phải vì sợ bom, mà sợ ông Saddam phản ứng bằng vũ khí hóa học.
MẶT TRẬN BẮC IRAQ BẮT ĐẦU DỮ DỘI
Phi cơ Anh Mỹ oanh tạc lần đầu tiên các trại lính ở Bani Maqem, gần đường ranh phân cách vùng Kurd tự trị - một công chức tên Ali Nouri Karim cho biết ông thấy lính Iraq rút lui và kéo dân lên các xe cứu thương.
Cư dân Kirkuk (cách Chamchamal 25 dặm về hướng tây) liên lạc được qua điện thoại cho biết thị trấn này đang bị ném bom dữ dội.
Hoa Kỳ đang tập trung lực lượng ở bắc Iraq, và cuối tuần qua không tập các vị trí của du kich Ansar al-Islam có liên lạc với Al-Qaeda.
Ông Mohammad Haji Mahmoud, lãnh tụ đảng Dân Chủ Xã Hội Kurdistan và là 1 thành phần đối lập Iraq quan trọng, cho biết Hoa Kỳ được hoan nghênh dùng vùng tự trị Kurd làm bàn đạp tấn công mặt bắc Iraq - ông công nhận Hoa Kỳ là người giải phóng và người duy nhất có khả năng giải phóng ách cai trị của chế độ Saddam.
IRAQ: BẮN HẠ 2 TRỰC THĂNG MỸ
Trong khi đó, Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf của Iraq hôm thứ hai loan báo một nhóm nông dân đã bắn rơi 2 trực thăng tấn công Apache, cầm tù 2 phi công.
Tại Ngũ Giác Đài, thượng sĩ thường vụ Grant Windsor xác nhận 1 Apache mất tich, nhưng không thể cho biết chi tiết - theo ông, Bộ quốc phòng đang lượng giá hình ảnh chiếc trực thăng bị bắn rơi chiếu trên kênh truyền hình Iraq, với 2 mũ bay và những giấy tờ đặt trên mặt đất.
Những người đàn ông trùm đầu kiểu Ả Rập cầm súng trường Kalashnikov nhảy múa quanh chiếc trực thăng - không có hoặc rất ít dấu hiệu cho thấy trực thăng này hư hại, mà có thể vì trục trặc buộc phải đáp.
Hôm chủ nhật, đài truyền hình độc lập al-Jazeera đã chiếu hình 5 tù binh Mỹ bị bắt ở khu vực thành phố Nasiriyah. Bộ Trưởng al-Sahhaf nói "hôm chủ nhật là 1 ngày xấu, và số ngày xấu sẽ còn tăng" - đề cập tới những hình ảnh tù binh Iraq trên TV, ông al-Sahhaf nói đó là thường dân bị lính Mỹ uy hiếp dẫn đi.
MỸ BẮT ĐẦU ĐỤNG VỆ BINH CỘNG HÒA
Trong khi đó, lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ đã bắt đầu đụng độ Vệ Binh Cộng Hòa phòng thủ vòng đai thủ đô Baghdad.
Trong khi đó, Sư đoàn 3 BB Hoa Kỳ tiến hướng về thành phố thánh địa Karbala của hệ phái Hồi Giáo Shi'ite, cách Baghdad 50 dặm, nhưng chiều thứ hai đã phải dừng chân vì bão cát sa mạc, trong khi ở phía nam, lực lượng Anh pháo chiến với quân Iraq ở vùng phụ cận Basra.
QUÂN ANH CÒN VÒNG NGOÀI BASRA
Quân Anh vẫn ở ngoài thành phố vì bên trong còn các ổ kháng cự. Theo phát ngôn viên quân sự Anh tại Bộ chỉ huy trung tâm, lực lượng kháng cự không phải là quân chính quy, mà là lực lượng an ninh Fedayeen hay đảng viên Baath vũ trang.

Đoàn quân tiến đến Karbala tiến khá nhanh dưới sự che chở của các trận không tập, nhưng thời tiết đã chận bước hàng ngàn xe các loại trên sa mạc - đoàn quân này đã đi qua những ổ súng phòng không trúng bom, hầm hố bỏ không, kể cả hầm hào che giấu xe tăng Iraq nay đã bỏ đi.
Trước bình minh Thứ 2, có nổ súng bên ngoài thị trấn Najaf, phía nam Barbala, những nhóm nhỏ lính Iraq ngồi xe pick-up trí súng đại liên hay chạy bộ tiến công các vị trí Hoa Kỳ nhưng bị xe tăng và trọng pháo đẩy lui.
Đại úy Chris Carter, chỉ huy đại đội A thuộc tiểu đoàn 3, trung đoàn 7, nói "Cũng giống tối trước, chỉ là quấy rối thôi".
Ở mặt đông nam, gần An Nasiriyah, 1 đoàn quân hàng trăm xe (gồm chiến xa, hỏa tiễn TOW, thiết vận xa) dồn ứ trên đoạn đường đưa tới cầu nổi bắc qua sông Euphrates.
LÍNH IRAQ TRÁ HÀNG ĐỂ PHỤC KÍCH
2 trận đánh đẫm máu 1 ngày trươc gần An Nasiriyah, cach Baghdad 230 dặm, đã đào sâu ý thức của chiến binh Mỹ về mức độ hiểm nguy của cuộc tiến quân tới thủ đô Iraq - một số đồng ngũ của họ đã bị lính Iraq trá hàng sát hại.
Các sĩ quan TQLC cho biết có thể bỏ qua An Nasiriyah, không đánh chiếm, tương tự chiến lược áp dụng ở Basra.
Một chiến binh TQLC, có hậu cứ là trại Twentynine Palms (California) từng dự chiến cuộc 1991, nói lần này là khác, ở Kuwait dân vui mừng chào đón vì đất nước họ được giải phóng, còn bây giờ luôn luôn phải đề phòng lính Iraq ngụy trang bất ngờ tấn công, và không biết ai là kẻ thù.
Trong 1 chỉ dấu về sự tái diễn cuộc kháng cự của lực lượng Iraq ở miền nam, giới chức quân sự Hoa Kỳ đã hủy bỏ chương trình đưa 1 đoàn phóng viên tới quan sát khu mỏ dầu lớn nhất Iraq mà trước đây liên quân tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn - theo đại úy Danny Chung, hôm thứ hai khu mỏ Rumeila "không an toàn" và không cho biết chi tiết.
Một chuyến đi quan sát Umm Qasr, nơi còn giao tranh lẻ tẻ, cũng bị hủy bỏ. Các viên chức Hoa Kỳ không nói khi nào vào Baghdad - theo Trung Tướng John Abizaid của Bộ chỉ huy trung tâm, "chúng tôi sẽ tới vùng phụ cận Baghdad gần đây".
BỘ TRƯỞNG ANH: 3 NGÀY NỮA MỚI ĐẪM MÁU
Tại London, Bộ Trưởng quốc phòng Geoff Hoon họp báo tuyên bố "3 ngày tới mới là hành quân thật sự - đây sẽ là 1 cuộc hành quân phưc tạp và tinh vi, không thể tính bằng ngày".
Về chi tiết trận Basra, giới chức Hoa Kỳ nói TQLC Mỹ gặp lính Iraq có vẻ muốn hàng, nhưng họ tấn công, phía lực lượng Mỹ thắng, diệt 8 xe tăng, một số phòng không và trọng pháo, đổi lại thiệt 9 tử thương và 1 số bị thương.
Ngòai ra, 1 đoàn 6 xe tiếp tế lạc đường bị phục kich, các xe bị phá hủy, 12 chiến binh mất tich - tin Iraq nói phía Mỹ chết 25, bị thương một số lớn, và 1 số bị bắt làm tù binh.
Theo tin Bộ quốc phòng Anh, 2 chiến binh mất tích trong 1 trận giao chiến ở miền nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.