Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vấn Đề Người Mỹ Gốc Việt Dưới Cái Nhìn Từ Bạch Ốc

27/10/200100:00:00(Xem: 4676)
(Rockville, MD-VANN) Sáng thứ Hai, 22 tháng 10, 2001, anh Trần Quốc Dzũng và chị Lữ Anh Thư, đại diện Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, và chị Lê Thùy Lan, đại diện Asian Pacific American Cultural Arts Foundation ("APACAF") đã đến viếng văn phòng Đặc Trách của Tòa Bạch Ốc về các Vấn Đề của các Sắc Dân Á Châu Thái Bình Dương ("White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders") tại thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, và cùng mạn đàm với tân giám đốc của văn phòng, anh Dương Việt Quốc, về trách vụ của văn phòng đối với các sắc dân thiểu số nói chung và cộng đồng Việt Nam nói riêng. Ngoài mục đích chính là tìm hiểu thêm vai trò và trách nhiệm của văn phòng này đối với các cộng đồng thiểu số, phái đoàn cũng nhân cơ hội nêu lên một vài vấn đề quan tâm đến cộng đồng Việt Nam và đã được anh Dương Việt Quốc vấn giải một cách tích cực.

Tưởng cũng nên nhắc lại, năm 1999 cựu Tổng Thống Bill Clinton đã ban hành Executive Order (Sắc Lệnh) số 13125 và thành lập Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống về các vấn đề liên hệ đến công dân Mỹ thuộc thiểu số sắc dân Á Châu và vùng đảo Thái Bình Dương ("President's Advisory Commission on Asian Americans and Pacific Islanders", the "Commission") cùng lúc sáng lập "White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders" ("AAPI"). Sứ mệnh của hai văn phòng này là giúp chính phủ tra cứu và tìm hiểu về những nhu cầu cần thiết để tăng thêm giá trị sinh sống của đồng bào thuộc các sắc dân nêu trên nhất là tìm cách phổ biến những tài liệu hữu ích và cổ động những sắc dân này tham gia vào các chương trình do chính phủ liên bang cung cấp.

Trong quá khứ, những chương trình này ít được nêu lên vì đa số các sắc dân Á Châu và Á Châu Thái Bình Dương quen với cuộc sống an phận thủ thường, ít khi đòi hỏi nên họ không thông rõ những dịch vụ hữu ích sẵn có. Cũng vì thiếu những đòi hỏi đó nên chính phủ không thể nhận định được mức cần thiết để giúp họ phát triển.

Theo anh Dương Việt Quốc, hiện nay cư ngụ tại Hoa Kỳ có khoảng 1.6 đến 1.8 triệu người Mỹ gốc Á Châu vùng Đông Nam Á mà trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm đến gần 1.2 triệu. Trong số 12 triệu dân Mỹ gốc Á Đông thì 2/3 là thế hệ thứ nhất. Do đó, khi định cư tại Mỹ, những người này không quen thuộc về những dịch vụ sẵn có do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp. Họ chỉ quan tâm đến việc kiếm ăn trước mà quên đi rằng có những dịch vụ chính phủ có thể dìu dắt họ đến một cuộc sống chính thực hơn. Những dịch vụ trợ giúp liên hệ đến các vấn đề quan trọng như về sức khỏe và y tế, nhà cửa, phương tiện di chuyển, v.v. đều bị bỏ lỡ cơ hội.

Đó là lý do "White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders" ("AAPI") được thành hình. Tháng 5, 2001, anh Dương Việt Quốc được đề cử trách vụ giám đốc điều hành văn phòng này. Văn phòng AAPI nằm trong tòa cao ốc của văn phòng Quản Trịù các Dịch Vụ và Tài Nguyên liên quan đến Sức Khỏe ("Health Resources and Services Administration"), một chi nhánh của Sở Điều Hành Dịch Vụ Liên Quan đến Sức Khỏe Nhân Loại. Để bổ túc thêm cho những công tác hoàn chỉnh đời sống của những người dân này, ngày 6 tháng 6, 2001, Tổng Thống George W. Bush đã ban hành Executive Order số 13216.

Văn phòng AAPI làm việc trực tiếp với Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống ("the Commisions") để thông vấn Tổng Thống về các vấn đề liên quan đến mạng lịnh của Sắc Lệnh qua những trách vụ như sau: (1) phát triển, kiểm soát và điều hợp các công vụ liên bang hầu có thể khuyến khích dân số Á Châu Thái Bình Dương tham gia vào các chương trình do chính phủ tài trợ và cung cấp; (2) tán trợ kế hoạch thâu thập tài liệu và phương thức nghiên cứu hữu hiệu về dân số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương; (3) khuyến khích các công sở, tư nhân và cộng đồng tham gia vào các dịch vụ phát triển đời sống khỏe mạnh, sung túc cho các sắc dân Á Châu Thái Bình Dương. Tuy AAPI không cung cấp những dịch vụ hay tài liệu về "grants", anh Dương Việt Quốc cho biết chính phủ có rất nhiều cơ quan cung cấp "grants" và trợ giúp tài lực để các hội đoàn thực hiện những đề án liên quan đến việc bành trướng cộng đồng trong các lãnh vực như y tế, sức khỏe, giáo dục, lao động, tiểu thương mại, cư trú, v.v. Anh đưa ra những thí dụ như Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu có thể xin trợ cấp để tổ chức các đại hội huấn luyện thanh thiếu niên về tài lãnh đạo ("Youth Conferences") hay APACAF co thể xin grants để tổ chức các buổi trình diễn nghệ thuật văn hóa cổ truyền Việt Nam. Những hội đoàn nhỏ chưa đủ sức tranh đua với các hội đoàn lớn để xin ngân quỹ có thể tham gia thành hội viên của các hội đoàn lớn để hưởng được cơ hội này.
Theo Dương Việt Quốc, chức việc của AAPI có tính cách "high level", bao quát hơn. Văn phòng AAPI không trực tiếp làm việc theo trường hợp cá nhân ("casework") mà chú tâm nhiều đến những vấn đề liên quan đến chính sách (policies) của chính phủ dựa trên Sắc Lệnh. Anh nêu lên những thí dụ như mối quan tâm của các cộng đồng Á Châu về vấn đề tâm lý của một số người vì ảnh hưởng của chiến tranh hay trải qua một kinh nghiệm gây xúc động mạnh đến tinh thần, về vấn đề con số các thiếu sinh bỏ học ngày càng gia tăng, về nạn họp nhóm băng đảng giang hồ, về điều kiện sinh sống và tinh thần của các vị cao niên trong các viện dưỡng lão, v.v. là những vấn đề văn phòng của anh phải quan tâm tới. Do đó, văn phòng vẫn sẵn sàng đón nhận những ý kiến xây dựng, bổ túc có liên quan đến đời sống cộng đồng trong quốc nội Hoa Kỳ. AAPI không có trách nhiệm dính líu tới các vấn đề ngoại giao. Anh cũng nhấn mạnh rằng một cộng đồng có thể trình lên một mối quan tâm và muốn thực hiện điều đó đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết của các hội đoàn trong cộng đồng vì một cá nhân không thể điều động AAPI chú trọng đến vấn đề đó một cách hữu hiệu.

Công việc đệ trình một mối quan tâm của một cộng đồng giống như một kim tự tháp bên Ai Cập và không kém phần phức tạp. Khi một khối người nhận thức một yếu điểm hay một thiếu thốn nhu cầu cần thiết trong cộng đồng, họ cần điều động các hội đoàn và tham gia vào các sinh hoạt công cộng, không nhất thiết chỉ liên quan đến cộng đồng của riêng sắc tộc mình, có nghĩa là cần phải vào "mainstream". Sau đó, khi đã có một khối đồng minh vững mạnh ("strategic alliance"), cộng đồng ấy có thể đệ trình lên cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc trực tiếp lên AAPI để xin cứu xét. Đây là một công việc tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi lòng kiên nhẫn, tình đoàn kết. Dương Việt Quốc thường dùng câu ca dao "Một Cây Làm Chẳng Nên Non. Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao" như một biểu ngôn nhắc nhở anh khi làm việc. Anh tin tưởng khi các hội đoàn trong cộng đồng sát cánh làm việc và chủ tâm vào một công tác chung, họ dễ thành công hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.