Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Ngày Khai Đạo Pghh Tại Miền Bắc Cali

08/07/199900:00:00(Xem: 5108)
(Bản tin ĐUỐC TỪ BI) — Đại Lễ Kỷ Niệm 60 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo đã được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Bắc California long trọng cử hành vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 4- 7- 1999 tại 1955 Quimby road, San Jose, Ca 95112, với sự hiện diện của 250 đại diện tôn giáo, đoàn thể, báo chí cùng quý thân hào nhân sĩ và đồng đạo.
Sau lời giới thiệu thành phần quan khách của ông Lưu Phước Thiện, Trưởng Ban Tổ Chức, chương trình buổi lễ được Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo của hai miền Nam và Bắc California bắt đầu bằng bài Quốc Ca Việt Nam và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bực anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc và các đồng bào, đồng đạo đã bỏ mình ngoài biển cả trên con đường vì lý tưởng tự do dân chủ.
Sau diễn văn chào mừng nồng nhiệt của ông Nguyễn Thành Tín, Hội trưởng BTSPGHH /Bắc Cali, quý niên trưởng Phật Giáo Hòa Hảo đã cung kính bước lên làm lễ trước ngôi Tam Bảo được trang trí thật lộng lẫy và trang nghiêm với nhan đèn và những bình hoa màu sắc rực rỡ do các thanh nữ PGHH trưng bày khéo léo. Tiếp theo ông Lê Văn Tá, Phó Hội Trưởng Nội Vụ tuyên đọc bài “Sứ Mạng của của Đức Thầy” do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu vào ngày 18 tháng 5 năm Nhâm Ngũ.
Hai cô Phạm Kim Chi và Lê Thị Mỹ tiếp tục chương trình trong phần diễn ngâm sám giảng với giọng đọc truyền cảm theo cổ truyền bài “Dặn Dò Bổn Đạo” do Đức Huỳnh Giáo chủ viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn. Những lời của Đức Thầy đã tô đậm lòng thương Thầy mến đạo của tín đồ đang im lặng lắng nghe:
Tháng năm mười tám rõ ràng,
Cùng xóm cuối làng ai cũng cười reo.
Xuống trần nhằm buổi nạn eo,
Gẫm trong dân sự còn nghèo chữ tu,
Hạ Nguơn sanh chúng âm u,
Tây Phương sắc lệnh vân du Nam kỳ.
Chương trình được tiếp nối với bài “Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ” do bác sĩ Huỳnh Thêm, PHT Ngoại Vụ trình bày. Ông nói: “Triết lý cao siêu của đạo Phật đã được Đức Huỳnh Giáo Chủ chọn lựa con dường giản dị nhất, ngắn nhất để giảng dạy cho chúng ta bằng những lời văn dễ hiểu, giản dị, giúp chúng ta bước vào hành trình Học Phật Tu Nhân, tìm về cứu cánh giải thoát.”

Tiếp theo, niên trưởng Phan Thanh Nhản được mời lên diễn đàn để giới thiệu môn võ Thiếu Lâm Thất Sơn Cổ Truyền. Ông nhắc lại việc Đức Thầy ra lệnh thành lập Tổng Cai Đoàn PGHH và lời dạy của Ngài là Thanh Niên phải tập võ nghệ cho có sức khỏe và kiên cường, không sợ hãi, mới có trí huệ sáng suốt để tu tập và tranh đấu dành tự do độc lập cho quốc gia dân tộc. Sau đó phần trình diễn võ thuật của Phan Thanh Hải và Phan Thanh Lâm qua hai bài Uyên Ương Kiếm và Ngũ Hổ Quyền đã được mọi người nhiệt liệt tán thưởng.
Trước khi dùng bữa cơm chay thân mật, quan khách cùng đồng đạo PGHH Bắc California được ban tổ chức mời tham dự buổi triển lảm bút tích của Đức Huỳnh Giáo Chủ do ông Trần Kim Thiện, con bác sĩ Tần Văn Tâm, mang qua từ Âu Châu. Được biết Bác sĩ Trần Văn Tâm đã quy y theo Đức Huỳnh Giáo Chủ khi Pháp lấy cớ là Ngài mắc bệnh tâm thần nên giữ Ngài trong nhà thương Chợ Quán. Trong dịp này bác sĩ Tâm cùng một số người khác đã đem lòng ngưỡng mộ kính phục trí tuệ siêu phàm của Ngài.
Ngoài ra đại diện của phái đoàn Phật Giáo Hòa Hảo đến từ Miền Nam California cũng có giới thiệu cuốn băng Gia Bảo Đặc Biệt Mừng Ngày Khai Đạo do Ban Trị Sự GHPGHH Tây Úc thực hiện với giọng ca Thái Hiền, Chí Tâm và Hương Lan.
Đại Lễ 18 tháng 5 cũng được Ban Trị Sự GHPGHH/ Sacramento tổ chức cùng ngày tại Hội Quán PGHH/Sacramento và trước đó vào ngày thứ bảy 3- 7- 1999, tại đây cũng có triển lãm bút tích của Đức Huỳnh Giáo Chủ do phái doàn PGHH/Nam Cali mang đến trong cuộc thăm viếng. Ông Mai Văn Mến, Hội trưởng GHPGHH/Sacramento đã cảm động rơi nước mắt khi tiếp nhận kỷ vật của Đức Tôn Sư lưu lại sau 60 năm lập Đạo. Được biết Thanh Niên Đoàn PGHH tai Sacramento có tổ chức một lớp luyện võ và vừa thành lập một đội lân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.