Hôm nay,  

Chuû Tch Pt Nhân Quyền Vn Từ Trần Tại Paris

09/06/199900:00:00(Xem: 5791)
Paris (VB).- Giáo sư Lương Thị Nga, Chủ Tịch Phong Trào Nhân Quyền Việt Nam, đã từ trần lúc 10 giờ 40 phút ngày 4 tháng 6 năm 1999 tại bệnh viện Paris, hưởng dương 58 tuổi. Tin này gây xúc động mạnh trong cộng đồng người Việt, trong các tổ chức nhân quyền trên thế giới, nhất là các cựu nữ sinh trung học Marie Curie Sài-gòn.
Giáo sư Lương thị Nga, sinh năm 1940, trong một gia đình Thiên-chúa giáo gương mẫu, tên thánh của bà là Joséphine. Một trong các người anh của bà là linh mục Denis Lương Tấn Hoàng hiện phụ trách chăn chiên tại họ đạo Châtenay-Malabry, ngoại ô Paris. Chính vì vậy mà linh cữu của giáo sư được làm lễ, và quàn tại nhà thờ thánh Germain-l'Auxerois của tỉnh Châtenay-Malabry.
Hồi niên thiếu, giáo sư Nga theo học tại trường trung học Marie Curie, năm 1958 bà đỗ tú tài triết học, rồi theo học đại học Văn Khoa Sài-gòn. Sau ba năm, bà đỗ đủ bốn chứng chỉ, được trao bằng Cử nhân giáo khoa Văn chương. Lập tức bà được tuyển làm giáo sư trường Marie Curie. Cuộc đời làm thầy bắt đầu.
Nhớ vóc dáng xinh đẹp, ôn nhu văn nhã, yêu học trò; trong suốt thời gian dạy học, giáo sư Nga đã đạt được những tình cảm kính yêu vô vàn của học trò.
Sau biến cố năm 1975, giáo sư Nga tỵ nạn tại Pháp. Bà trở lại học đường với hy vọng lấy bằng Tiến sĩ văn chương. Rồi bà gặp Tiến sĩ Phạm Thanh Dân, luật sư tòa thượng thẩm Paris. Giáo sư Nga là một con chiên ngoan đạo của đạo Chúa, luật sư Dân là một thiền sư (ghi chú của tòa soạn: Là người hành thiền, dạy thiền, chứ không thọ giới thành nhà sư Phật Giáo). Hai vị trở thành chiến hữu, thành bạn đời.

Kể từ năm 1990, giáo sư Nga cùng một số nhân sĩ, trí thức, đại diện các tôn giáo như Thiên-chúa, Phật-giáo, Cao-đài, Hòa-hảo... đứng ra thành lập Liên-đoàn nhân quyền Việt-Nam. Giáo sư được bầu làm chủ tịch. Người bạn đời của bà là luật sư Phạm Thanh Dân được bầu làm cố vấn luật pháp. Trong thập niên qua, Liên-đoàn nhân quyền VN đi khắp nơi, khi thì thuyết trình, khi thì vận động, khi thì họp báo, tố cáo chính quyền Cộng-sản VN vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo. Với sự trợ giúp của cơ quan Trí thức Thiên chúa giáo quốc tế, Liên đoàn nhân quyền VN được mời đến diễn đàn Liên hiệp quốc tại Genève (Thụy sĩ) thuyết trình về tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam rất nhiều lần.
Tại diễn đàn Liên hiệp quốc, với vóc dáng trang trọng, thanh nhã, bằng giọng nói thanh tao, bằng lối văn sáng sủa, giáo sư Nga đã làm nổi bật lên những nét quan trọng trong chính sách tàn bạo của nhà cầm quyền VN. Đôi khi phải trả lời những câu hỏi khó khăn của phái đoàn VC, của những phái đoàn thân VC, của các cơ quan truyền thông. Bà đã ứng đối rất nhanh, bằng ngôn từ sắc bén nhưng không kém truyền cảm.
Năm 1998, một phái đoàn Liên hiệp quốc được cử đến Việt Nam để điều tra. Trước khi phái đoàn lên đường, trong khi Liên đoàn nhân quyền VN về Paris, thì giáo sư Nga ở lại trụ sở LHQ để giúp phái đoàn chuẩn bị tài liệu, cũng như trình bày chi tiết với phái đoàn. Sau khi tiễn phái đoàn lên phi cơ, thì giáo sư Nga bị nhức đầu khủng khiếp. Lập tức bà được chở vào nhà thương. Y sĩ điều trị cho biết bà bị xuất huyết não, phải giải phẫu khẩn cấp. Sau khi xuất viện, y sĩ điều trị khuyên bà phải tĩnh dưỡng, không nên làm việc nữa. Bà ngừng tất cả những việc khác, chỉ còn làm việc cho Liên đoàn nhân quyền VN mà thôi. Việc bà bị xuất huyết não, thình lình, khiến nhiều dư luận nói bà bị đầu độc, như trường hợp ông Lê Văn Đằng của nhóm Thông-luận, hay lâu hơn như trường hợp các ông Phạm Việt Tuyền, Lê Quốc Túy...
Nhìn chung, giáo sư Lương Thị Nga là một người con hiếu trong gia đình, là một giáo sư tận tâm ở trường học, là một người con yêu của Trưng-vương, Triệu-vương, là con chiên ngoan đạo với Thiên chúa, sau hết là người bạn đời cùng lý tưởng của luật sư Phạm Thanh Dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.