Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luân Bất Kể Đàn Áp, Vẫn Biểu Tình Ở Thiên An Môn

27/10/199900:00:00(Xem: 5231)
Pháp Luân Bất Kể Đàn Áp, Vẫn Biểu Tình Ở Thiên An Môn
Nhà nước hăm dọa 10,000 sinh viên: không bỏ Pháp luân sẽ bị đuổi
BẮC KINH (AP) - Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, các đệ tử môn phái Pháp luân công đã biểu tình tại Thiên an môn vào ngày thứ ba 26-10, tiếp theo cuộc biểu tình ngày hôm trước, thứ hai 25-10. Công an Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người.
Công an sắc phục và thường phục đã tuần tiễu vòng vòng trên quảng trường Thiên an môn, tìm cách tách rời đệ tử Pháp luân công ra khỏi đám đông các du khách Trung Quốc hàng ngày thường tụ họp rất đông ở đây. Công an thường phục lặng lẽ đến hỏi những người tình nghi ở Thiên an môn có phải họ đến đây để biểu tình không. Những người trả lời là “phải” sẽ bị lôi ngay ra xe bít bùng công an chờ sẵn bên lề đường.
Một số không rõ bao nhiêu người đã bị bắt theo cách đó trong ngày thứ hai 25-10. Một phát ngôn nhân của Pháp luân công ở New York, bà Gail Rachlin, đưa ra một bản tuyên bố nói Công an Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1,000 người trong mấy ngày qua. Bà nói hai đệ tử Pháp luân công bị bắt trước đây đã chết trong khi bị giam.
Tuy không trực tiếp nói đến sự ngược đãi hay bắt giữ hàng loạt, một nữ phát ngôn bộ Ngoại giao tên Zhang Qiyue, đã lên tiếng bênh vực cho các biện pháp thi hành đối với các đệ tử Pháp luân công. Bà ta nói các biện pháp đó hoàn toàn hợp pháp.
Zhang nói: “Lý Hồng Chí và Pháp luân công là phản khoa học, phản xã hội và phản nhân đạo. Đó là một tổ chức bất hợp pháp thành môt giáo phái. Tổ chức này đã phá rối trật tự xã hội và phá hoại sự chữa bệnh bằng y tế”.
Sự bất tuân lệnh của đệ tử Pháp luân công đi biểu tình nhắm gửi đến Quốc dân Đại hội Trung Quốc một thông điệp. Ban Thường vụ Quốc hội này sẽ họp ở Đại sảnh đường bên cạnh Thiên an môn trong tuần này để cứu xét một dự luật xiết chặt kiểm soát đối với Pháp luân công và các nhóm khác mà chính quyền Cộng sản coi là “giáo phái”.
Một người đàn ông trung niên mặc bộ đồ xám đã la lớn khi bị công an lôi đi hôm thứ ba: “Tôi là đệ tử Pháp luân công”. Hai công an hai bên nắm hai tay người này, và một công an nắm tóc ông ta lôi đi, đến một chiếc van trên đó đã 7 phụ nữ và các em nhỏ vị thành niên.
Ít nhất đã có 36 người bị bắt từng nhóm 6 người hay hơn, và bị đưa ra khỏi quảng trường. Nhưng không thể biết rõ đích xác có bao nhiêu người đã bị bắt ở Thiên an môm. Công an xua đuổi các phóng viên nhiếp ảnh ngoại quốc, tịch thu phim ảnh của họ và bắt giữ ít nhất một người quay phim TV trong 2 tiếng đồng hồ.
Theo bà nữ phát ngôn Rachlin, hai đệ tử Pháp luân công đã chết khi nhẩy ra khỏi xe lửa ở miền Đông bắc Trung Quốc sau khi bị công an tra tấn. Hai người này đã bị bắt ở Bắc Kinh và giải về tỉnh nhà ở Jixi, nơi xuất phát trong trào Pháp luân công. Một trong hai tử thi tay còn bị còng.


SINH VIÊN BỊ HĂM DỌA ĐUỔI KHỎI TRƯỜNG NẾU KHÔNG BỎ PHÁP LUÂN CÔNG
Theo nguồn tin Reuters từ Hong Kong, khoảng 10,000 sinh viên đại học Trung Quốc đã bị hăm dọa đuổi ra khỏi trường nếu họ không chịu bỏ Pháp luân công. Một nhóm nhân quyền ở Hong Kong đã cho biết như trên hôm thứ ba 26-10.
Sáu sinh viên ở trường Đại học nổi tiếng Thanh Hoa ở Bắc kinh đã nhận được giấy báo họ bị ngừng học trong 2 tháng bởi vì họ theo Pháp luân công.
Bản thông báo còn nói họ sẽ bị đuổi vĩnh viễn ra khoải trường nếu còn tập luyện Pháp luân công.
Bản tin của Trung tâm Thông tin Phong trào Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc, đặt trụ sở tại Hong Kong, nói chính sách nói trên là do bộ Giáo dục đưa ra và được áp dụng trên khắp nước. Hiện có khoảng 10,000 sinh viên đại học theo môn phái Pháp luân công ở Hoa lục.
Ngày 21-10, công an đã bắt giữ 34 đệ tử Pháp luân công - trong số có cả sinh viên - tụ họp tại Đại học Thanh Hoa để thảo luận về kinh nghiệm tập luyện khí công theo Pháp luân công. Cho đến nay 13 người đã được thả, chưa rõ số phận những người còn lại.

23/04/2019(Xem: 661)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 325)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 184)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 259)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 130)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 142)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 176)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
23/04/2019(Xem: 123)
KHARTOUM - Nhóm lãnh đạo của phong trào biểu tình chống Bashir đình chỉ đối thoại với HĐ quân nhân nắm quyền chuyển tiếp Sudan sau khi nhà độc tài al-Bashir bị lật đổ
23/04/2019(Xem: 121)
KABUL - Tòa tối cao Afghanistan quyết định : TT Ashraf Ghani được lưu nhiệm đến ngày bầu cử TT bị trì hoãn – nhiệm kỳ của ông Ghani dự kiến chấm dứt trong tháng tới.
23/04/2019(Xem: 189)
BEIJING - Mục tiêu của sáng kiến “Mội Đai, Một Đường” là phát triển giao thương quốc tế dọc theo “con đường tơ lụa” cổ đại từ Đông sang Tây và châu Phi
23/04/2019(Xem: 383)
TAIPEI, Đài Loan -- Độc chiêu: mời gọi bang giao giữa Đài Loan và Hoa Lục... Nếu Bắc Kinh đồng ý bang giao, nghĩa là công nhận chính phủ Đài Loan ngang hàng chính phủ Trung Quốc...
23/04/2019(Xem: 275)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC)
23/04/2019(Xem: 203)
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration),
22/04/2019(Xem: 1143)
Nhịp tim của bạn nghỉ ở đâu thì sức khỏe của bạn đi tới đó. Đó là khám phá của một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông Thụy Điển cao niên với nhịp tim đập 75 lần mỗi phút có nguy cơ chết sớm gấp đôi, ngay cả nhịp tim đó ở mức trung bình từ 50 tới 100 lần đập mỗi phút.
22/04/2019(Xem: 508)
HANOI -- Báo Công An Nhân Dân đưa ra lời báo động: Lo ngại tình trạng giả mạo chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam...
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu