Hôm nay,  

Pháp Luân Bất Kể Đàn Áp, Vẫn Biểu Tình Ở Thiên An Môn

27/10/199900:00:00(Xem: 6647)
Nhà nước hăm dọa 10,000 sinh viên: không bỏ Pháp luân sẽ bị đuổi
BẮC KINH (AP) - Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, các đệ tử môn phái Pháp luân công đã biểu tình tại Thiên an môn vào ngày thứ ba 26-10, tiếp theo cuộc biểu tình ngày hôm trước, thứ hai 25-10. Công an Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người.
Công an sắc phục và thường phục đã tuần tiễu vòng vòng trên quảng trường Thiên an môn, tìm cách tách rời đệ tử Pháp luân công ra khỏi đám đông các du khách Trung Quốc hàng ngày thường tụ họp rất đông ở đây. Công an thường phục lặng lẽ đến hỏi những người tình nghi ở Thiên an môn có phải họ đến đây để biểu tình không. Những người trả lời là “phải” sẽ bị lôi ngay ra xe bít bùng công an chờ sẵn bên lề đường.
Một số không rõ bao nhiêu người đã bị bắt theo cách đó trong ngày thứ hai 25-10. Một phát ngôn nhân của Pháp luân công ở New York, bà Gail Rachlin, đưa ra một bản tuyên bố nói Công an Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1,000 người trong mấy ngày qua. Bà nói hai đệ tử Pháp luân công bị bắt trước đây đã chết trong khi bị giam.
Tuy không trực tiếp nói đến sự ngược đãi hay bắt giữ hàng loạt, một nữ phát ngôn bộ Ngoại giao tên Zhang Qiyue, đã lên tiếng bênh vực cho các biện pháp thi hành đối với các đệ tử Pháp luân công. Bà ta nói các biện pháp đó hoàn toàn hợp pháp.
Zhang nói: “Lý Hồng Chí và Pháp luân công là phản khoa học, phản xã hội và phản nhân đạo. Đó là một tổ chức bất hợp pháp thành môt giáo phái. Tổ chức này đã phá rối trật tự xã hội và phá hoại sự chữa bệnh bằng y tế”.
Sự bất tuân lệnh của đệ tử Pháp luân công đi biểu tình nhắm gửi đến Quốc dân Đại hội Trung Quốc một thông điệp. Ban Thường vụ Quốc hội này sẽ họp ở Đại sảnh đường bên cạnh Thiên an môn trong tuần này để cứu xét một dự luật xiết chặt kiểm soát đối với Pháp luân công và các nhóm khác mà chính quyền Cộng sản coi là “giáo phái”.

Một người đàn ông trung niên mặc bộ đồ xám đã la lớn khi bị công an lôi đi hôm thứ ba: “Tôi là đệ tử Pháp luân công”. Hai công an hai bên nắm hai tay người này, và một công an nắm tóc ông ta lôi đi, đến một chiếc van trên đó đã 7 phụ nữ và các em nhỏ vị thành niên.
Ít nhất đã có 36 người bị bắt từng nhóm 6 người hay hơn, và bị đưa ra khỏi quảng trường. Nhưng không thể biết rõ đích xác có bao nhiêu người đã bị bắt ở Thiên an môm. Công an xua đuổi các phóng viên nhiếp ảnh ngoại quốc, tịch thu phim ảnh của họ và bắt giữ ít nhất một người quay phim TV trong 2 tiếng đồng hồ.
Theo bà nữ phát ngôn Rachlin, hai đệ tử Pháp luân công đã chết khi nhẩy ra khỏi xe lửa ở miền Đông bắc Trung Quốc sau khi bị công an tra tấn. Hai người này đã bị bắt ở Bắc Kinh và giải về tỉnh nhà ở Jixi, nơi xuất phát trong trào Pháp luân công. Một trong hai tử thi tay còn bị còng.


SINH VIÊN BỊ HĂM DỌA ĐUỔI KHỎI TRƯỜNG NẾU KHÔNG BỎ PHÁP LUÂN CÔNG
Theo nguồn tin Reuters từ Hong Kong, khoảng 10,000 sinh viên đại học Trung Quốc đã bị hăm dọa đuổi ra khỏi trường nếu họ không chịu bỏ Pháp luân công. Một nhóm nhân quyền ở Hong Kong đã cho biết như trên hôm thứ ba 26-10.
Sáu sinh viên ở trường Đại học nổi tiếng Thanh Hoa ở Bắc kinh đã nhận được giấy báo họ bị ngừng học trong 2 tháng bởi vì họ theo Pháp luân công.
Bản thông báo còn nói họ sẽ bị đuổi vĩnh viễn ra khoải trường nếu còn tập luyện Pháp luân công.
Bản tin của Trung tâm Thông tin Phong trào Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc, đặt trụ sở tại Hong Kong, nói chính sách nói trên là do bộ Giáo dục đưa ra và được áp dụng trên khắp nước. Hiện có khoảng 10,000 sinh viên đại học theo môn phái Pháp luân công ở Hoa lục.
Ngày 21-10, công an đã bắt giữ 34 đệ tử Pháp luân công - trong số có cả sinh viên - tụ họp tại Đại học Thanh Hoa để thảo luận về kinh nghiệm tập luyện khí công theo Pháp luân công. Cho đến nay 13 người đã được thả, chưa rõ số phận những người còn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.