Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nghệ Mới Được Áp Dụng Trong Sản Xuất Xe Hơi Siêu Sạch

07/06/200500:00:00(Xem: 1580)
xh_06072005_1xh_06072005_2xh_06072005_3
xh_06072005_4

Kỹ nghệ xe hơi hôm nay đã làm việc cật lực trong những năm qua để cung cấp cho cư dân California những phương cách rộng rãi để bảo vệ môi trường sống trong khi chúng ta đang lái xe. Các nhà chế tạo xe đã đầu tư hàng tỉ đồng đô la vào việc nghiên cứu và phát triển mỗi năm, nhiều lần hơn các ngành kỹ nghệ khác trong nước. Điều làm mọi người thú vị là các công nghệ mới tiếp tục nhằm vào mục tiêu chế tạo ra những chiếc xe siêu sạch, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh, điều này không chỉ là những hi vọng vào tương lai, mà hiện nay nó đang dần trở nên sự thực. Ngày hôm nay xe cộ đã giảm bớt mức ô nhiễm- giảm bớt 99% ô nhiễm so với những chiếc xe của thập niên 70. Và các nhà chế tạo xe cũng không dừng lại đây mà họ còn phát triển để chế tạo ra ngày càng có nhiều xe sạch hơn và thông minh hơn trước đây.

Các loại xe hơi có công nghệ mới - có hơn 30 kiểu xe hiện đang mang trên mình những công nghệ mới nhất trên thị trường hay còn đang phát triển, các nhà chế tạo xe ngoài việc chế tạo và phát triển mẫu mã, bên cạnh đó còn tìm tòi cái mới lạ để chế tạo nhiêm liệu sạch hơn dùng cho xe hơi và các loại vật liệu khác để chế tạo các bộ phận của xe đạt đến mức tối ưu.

Những loại xe dùng nhiên liệu sạch hơn có thể kể ra là:
- Xe dùng điện.
- Xe dùng hỗn hợp xăng điện.
- Xe dùng loại dầu diesel sạch.
- Xe dùng hidrogen.
- Xe dùng các loại nhiên liệu khác.

Các tiêu chuẩn về mức ô nhiễm Tier 2- Vào năm 1999 các nhà chế tạo xe cùng công tác với chính phủ để đưa ra mức ô nhiễm tiêu chuẩn Tier 2, là mức co độ khắt khe cao nhất từ trước đến nay. Kể từ năm 2004, nhiều loại xe mới và tải nhẹ được bán ra thị trường chỉ có thải ra khí ô nhiễm có mức độ là 1% so với các loại xe sản xuất cách đây 30 năm, và cho đến năm 2009 thì các loại xe còn lại như SUV, pick up, minivan và van cũng phải theo tiêu chuẩn này..

Việc đáp ứng theo tiêu chuẩn Tier 2 về nhiên liệu và xe cũng đồng thời có tác dụng như chúng ta rút bớt đi một số đang chạy trên đường đến 164 triệu chiếc. Vào những năm đó thì mức ô nhiễm của bếp lò trung bình cũng có mức ô nhiễm cao hơn Tier 2, và người ta đo được mức khí ô nhiễm thành hình trên từng ozon cho máy cắt cỏ hoạt động trong một giờ thì tương đương với chiếc xe hoạt động theo tiêu chuẩn Tier 2 là 2,000 miles. Nói cho rõ hơn là các thành quả của công nghệ xe hơi là làm cho xe sạch hơn để cải thiện bầu không khí chúng ta đang hít thở, ngay cả khi người Mỹ lái xe nhiều hơn thì tiến bộ này vẫn đạt được như thường.
Các công nghệ mới cho xe hơi

Vi tính hóa kiểm soát lượng xăng và khí một cách chính xác khi chúng được đưa vào máy, điều này được máy computer của xe hơi tính toán sao cho giảm thiểu đến mức thấp nhất lượng khí ô nhiễm do xe thải ra từ ống pô của xe.

Bộ phận lọc chống ô nhiễm công nghệ mới cao cấp - Các nhà kỹ sự chế tạo xe đã đạt được bước đột phá mới với thiết bị lọc chống ô nhiễm, bộ phận này nằm giữa lổ thoát hơi xã của máy và ống pô bên ngoài, nhờ vào các tiến bộ đã có từ các năm qua, mà ngày hôm nay chúng ta đã có thiết bị lọc chống ô nhiễm hanï chế
Được khí ô nhiễm thoát ra ngoài. Hiện các kỹ sư còn đang làm việc để hạn chế mức khí ô nhiễm thoát ra khỏi xe trong vòng 60 giây đầu khởi động, một trong các cách đó là đing vị cho thiết bị chống ô nhiễm nằm gần ống xã của máy thoát ra hơn để nó có thể ấm nhanh hơn và đạt tới mức hữu hiệu sớm hơn.

Hệ thống điều khiển xe bằng computer nằm trong bảng điều khiển của xe hơi bây giờ mạnh gấp 1000 lần hệ thống computer điều khiển phi thuyền Apollo lên mặt trăng, hệ thống này còn giúp vào việc bảo trì loại xe sạch này, hệ thống này-OBD theo dõi các mức độ ô nhiem của xe và khi cần có thể báo cho chủ xe sớm để thực hiện sửa chữa. Hệ thống còn tồn trữ các thông tin cần thiết để giúp cho thợ máy sửa chữa nếu cần.

Nhiên liệu sạch hơn với xe hơi siêu sạch

Ngày hôm nay xe hơi siêu sạch cần loại nhiên liệu cũng phải siêu sạch. Nhiên liệu không sạch sẽ làm hư hỏng thiết bị lọc chống ô nhiễm và các cảm ứng điện tử vô cùng nhạy trên xe, làm cho việc đốt xăng khó khăn, ít hữu hiệu.
Xăng sạch giúp cho áp dụng công nghệ mới qua các cảm ứng và điều khiển, cho phép các nhà chế tạo xe lắp đặt các thiết bị lọc chống ô nhiễm hữu hiệu nhất trên chiếc xe.
Theo Tier 2 đòi hỏi xăng phải có lượng sulfur thấp và giảm thiểu khí ô nhiễm Nitrogen Oxide, giảm thiểu 90%, điều này có tác động vô cùng lớn và hữu hiệu lên thiết bị lọc chống ô nhiễm, loại xăng có sulfur thấp sẽ giúp cho thiết bị hoạt động hữu hiệu 100% khi thiết bị này được hâm nóng đủ độ.

Diesel sạch- ngày nay thế hệ xe mới dùng diesel sạch là công nghệ mới khác nữa, xe dùng diesel sạch chạy sạch hơn nhờ vào hệ thống phun nhiên liệu áp lực cao, lực đốt trong và khí xã ra sau khi ứng dụng công nghệ xử lý, công nghệ xử lý này có thể dùng trong loại xe dùng xăng có độ sulfur thấp hay xe dùng diesel sạch.

Ngoài ra nhà chế tạo còn dùng các kim loại quí để chế tạo thiết bị lọc chống ô nhiễm, kết quả thấy được thật bất ngờ, không khí được làm sạch lại trước khi thải ra, các kim loại quí đó là platinum, palladium hay rhodium. Những kim loại quí này cho đến nay làm giảm thiểu được ô nhiễm từ khói thải của xe. Các nhà chế tạo còn tăng cường chất lượng vật liệu dùng làm bình xăng, giúp cho hơi xăng bốc lên được giử lại không bay trở lại vào không khí gây ô nhiễm.
Nhờ vào các công nghệ mới mà xe cộ hôm nay tốt hơn, bền bĩ hơn các loại xe thời trước đây đến 120,000 miles, các loại xe đời mới được trang bị computer theo dõi các thiết bị hoạt động trên xe, ổn định mức khí thải của xe trong thời gian dài hơn và nhất là giúp cho xe bền bĩ hơn ít phải tu bổ và tiết kiệm tiền cho chủ xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.