Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Dài Cho Nhà Thiết Kế Chrysler Minivan

24/01/200400:00:00(Xem: 727)
xh_01242004_2
Ngày Dài Cho Nhà Thiết Kế Chrysler Minivan
Một cặp vợ chồng vô tư đẩy chiếc xe chở những tấm ván ép mà họ mua từ cửa hàng Home Depot ở Troy trong một buổi trưa hè nóng nực, không để ý đến cặp mắt đang dõi theo họ.
Có một người đàn ông đang ẩn sau những dãy xe Minivan và Suv, như một chú sư tử đang rình mồi trong đám cỏ cao, ông ta đã dừng lại đây hàng nhiều tuần trong cái nóng của mùa hè 2002, ông ta cứ chờ đợi, ngày qua ngày.
Cặp vợ chồng đã dừng lại ngay chiếc Minivan đời mới nhất của họ và đang dở hàng xuống. Người theo dõi thầm nghĩ - tuyệt lắm.
Ông ta chăm chú nhìn từng động tác. Người phụ nữ mở chiếc cửa hông ra, người chồng bước vào vật lộn để di nhuyển những chiếc băng ghế, với bộ mặt đỏ gay, ông ta đã đem được chúng ra ngoài để tạm trên bãi đậu xe, rồi chất những tấm ván lên xe,sau khi chất hàng xong, ông ta kéo vào rồi lái chiếc xe đi, để quên lại bà vợ đang ngồi tên chiếc băng ghế phía ngoài. Bà ta nhảy dựng lên trong sự ngạc nhiên lẫn tức giận, vẫy tay rối rít cho ông chồng quay lại.
Người theo dõi là Mile Donoughe, phó giám đốc tập đoàn Chrysler lo về sản xuất xe gia đình, chắt lưỡi và bắt đầu ghi note. Chuyện vừa rồi có gây bất ngờ cho ông, chung qui cũng tại những chiếc băng ghế ngu ngốc.
Ông ta mong muốn trở lại làm việc ngay, thời gian đó đang muốn tái thiết kế lại chiếc Minivan với tốc độ quá chậm. Chrysler là hãng chế tạo ra chiếc Minivan đầu tiên, và nay lại muốn có một sự đổi mới để có thể đánh bại các địch thủ và trở thành vua của các chiếc Minivan.
Tại phòng thiết kế của Chrysler, một nhóm kỹ sư đang làm việc trên máy tính điện tử về các phiên bản của chiếc ghế có thể biến mất để dành chổ chở hàng cho Minivan.
Với việc thấy cặp vợ chồng chở hàng tại Home Depot, Donoughe thấy rằng chìa khóa của việc thiết kế là khiến cho việc chất hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng với chỉ cần dùng một tay, nếu có thể. Dẫu rằng Honda đã có thiết kế băng ghế thứ ba gấp lại được trên chiếc Odyssey, chưa có nhà sản xuất xe nào có kế hoạch như Chrysler.
Đó là điều chính xác đã giữ chân Lou Rhodes, giám đốc thiết kế của tập đoàn Chrysler và nhóm của ông ta với 6 thiết kế khi họ tìm cách hoàn thiện chiếc Chrysler&Town 2005 và chiếc Dodge Caravan. Vào mùa xuân 2002, Rhodes đã gọi nhóm thiết kế đến và cho hạn trong 4 tháng để tìm ra cách làm cho những chiếc ghế ngồi trong xe linh hoạt hơn mà không phải làm cho chúng nhỏ lại. Và họ đã phát minh ra một thiết kế mà một đứa trẻ cũng có thể sử dụng được.
Nhóm của Rodes đã chế ra những ô nhỏ dưới sàn xe để có thể chứa những chiếc ghế, nhưng còn phải giải quyết ống pô xe, bình xăng, đường dây thắng xe và cây axle"
"Hình như cũng giống như trò ô chữ." David Ewers, một thành viên cho biết. Họ phải tìm những chỗ khác cho những món đồ đó yên vị. Họ đã làm được.
Bây giờ đến vấn đề mới lại nảy sinh, làm cách nào đặt chiếc ghế ngồi thẳng đứng nằm xuống sàn xe, "Chúng tôi chúng cũng giống như như khi trên sàn xe, nhưng chúng cũng sẽ đứng thẳng nhưng lại chưa biết cách đưa chúng vào sàn."
Đồ chơi lại giúp cho việc thiết kế
Trong 10 năm Rodes và nhóm kỹ sư thiết kế của ông đã cộng tác với nhau trên những đồ án của Chrysler, nhưng giờ đây họ gặp khó khăn.
Về nhà sau buổi họp trễ năm 2002, Rodes gọi đó là một đêm. Ông ta đã về đến nhà tại Farmington Hills. Con trai ông lúc đó mới 12 tuổi, nhảy xuống khỏi thang lầu -"Chào bố,"
Vài ý nghĩ thoáng qua đầu ông,"Joncon còn bộ xếp hình Erector hay không"" Rhodes nói "đi lấy đi,". Người cha và đứa con lui cui dọn sạch chiếc bàn trong phòng ăn. Cùng nhau, họ bắt đầu lắp chiếc ghế mới. Khi Katie, con gái của Rhodes về đến nhà là họ ngưng lại
" Lên lầu với ba," ông biểu hai đứa con, cả ba đến gần chiếc ghế dài xếp lại được. Rhodes bảo hai đứa trẻ mở ra rồi gấp lại chiếc băng ghế cho ông ghi chú. Rồi họ xuống nhà trở lại bàn. Vào cuối đêm Rhodes và con trai đã thiết kế xong chiếc ghế xếp từ bộ đồ chơi Erector.
Rhodes đem chiếc ghế nhỏ này vào sở làm ngày hôm sau "Hãy nhìn này," ông bảo họ. Chiếc ghế nhỏ xíu tự nó xếp lại được, rồi lại dễ dàng bung ra. Thật hoàn hảo, nhóm thiết kế sao chép lại mẫu này, dùng cho những chiếc ghế trong Minivan.

Vào cuối hè, họ đã thiết kế được bản mẫu và mẫu này hoạt động tốt, thiết kế bước đầu được thông qua,Bây giờ đến giai đoạn thử nghiệm và chế tạo.
Đã gần 10 đêm rồi, vào mùa thu năm 2002, và cả 10 mẫu thiết kế cũng chưa chạm đến giải pháp mà họ đưa ra tại Tech Center. Chưa ai có gì vào bụng từ bửa ăn trưa cho đến giờ, nhưng không ai bỏ về nhà.
Họ đã phải hình dung ra cách sản xuất những chiếc ghế mới và phụ tùng kèm theo với số lượng lớn. Những bức tường chung quanh họ đều màu trắng, cho phép các kỹ sư viết hay vẽ ra những ý tưởng của mình từ sàn nhà lên đến trần nhà, rồi lại xóa đi. Vào lúc này những tấm bảng đều trắng tinh. Hàng trăm thiết kế đã được vẻ ra rồi lại xóa bỏ, họ đang nhìn chăm chú vào những bức tường trắng câm lặng.
Có quá nhiều vấn đề phải giải quyết, như những khoang chứa ghế rất là nặng, công nhân lắp ráp có thể nhấc lên được, nhưng giờ này qua giờ khác và ngày qua ngày, thì đó là vấn đề khác. Dây chuyền sản xuất là những người máy và con người tạinhà máy ở Windsor, nơi mà những chiếc Minivan mới sẽ được chế tạo. Một trong những người đó lại là cháu gái của Deb Balogh, mà Balogh là người phụ nữ duy nhất trong phòng, và là người chủ.
Balogh là cư dân của Windsor. Mẹ của bà đã từng sống nơi đó, cách nhà máy khoảng 15 phút. Họ lại bắt đầu, một người khởi sự vẻ lên một nét màu đỏ, một nhà thiết kế khác thêm vào nét màu xanh và Balogh thêm voào nét đen. Cứ như thế 5 giờ sautấm tường có đủ màu như chiếc cầu vòng.
Họ lui lại, Balogh nói "wow, xem ra được rồi."
Bob Feldmaier, ngọ nguậy trên ghế ngồi, hình như có dấu hiệu không ổn. Người giám đốc thiết kế thân xe-52 tuổi của Chrysler đang lái chiếc minivan mới thiết kế được vài giờ và không thấy thoải mái.. Nhưng những chiếc ghế ngồi không hợp với nệm hay chúng không vừa với những chỗ chứa.
Feldmaier đã từng nghe có vật liệu nhựa xốp được dùng bởi cơ quan hàng không Hoa Kỳ (Nasa) trên phi thuyền con thoi. Những chiếc ghế này cực kỳ bền và tiện nghi cho phi hành gia ngồi trong vòng vài tuần. Chiếc mông của người Mỹ cần loại ghế này.
Chrysler đã đặt mua loại nhựa xốp này, và đã thử tất cả 3 mẫu của Nasa trước khi ông chọn lấy một mẫu, vẫn thoải mái sau 3 giờ. Mọi sự liên lạc với Nasa phải giữ kín, họ được thông báo không được kể cho người thân hay bạn bè tại sao phải làm tới 15 giờ mỗi ngày.
Tất cả những nhà thiết kế Minivan ngồi gần cửa sổ phải di chuyển chỗ ngồi của họ để những người ngoài không thấy được công việc của họ kể cả co-worker. Các nhà quản lý sợ rằng bí mật có thể thẩm lậu ra đến các địch thủ của họ, và yêu cầu đổi tên đồ án, tên này chỉ dùng trong nội bộ. Tên The Fold in Floor Team đổi thành New Seating Eelement Team.
Ravi Hosalli một tay thiết kế trong nhóm cũng nhức đầu vì vụ này, đứa cháu nhỏ lên 5 hay hỏi ông, và bạn ông cũng làm trong GM hay hỏi sao dạo này làm về trễ quá vậy, có gì mới hả"" Hosalli nói "Oh, chỉ bình thường," nhưng ông biết bạn ông không tin vào câu trả lời này.
Cuối cùng thì ông cũng cho con ông xem chiếc Minivan mới khi hoàn thành nhưng dặn chú nhóc đừng kể lại với bạn con là Ethan, con của ông bạn láng giềng.
Đến mùa hè vừa qua thì ban lãnh đạo Chrysler rất hài lòng với thiết kế mới của chiếc Minivan và sửa soạn bắt đầu sản xuất.
Nhưng nhà thiết kế và các kỹ sư đãbiết chiếc Minivan mới này chưa từng được thử nghiệm bởi đám đông khó tính: chiếc Minivan Moms, nửa tá phụ nữ vùng Detroit sẽ cho ý kiến của họ về sản phẩm này.
Tháng Sáu vừa qua, Hosalli cùng với nhà quản lý Glenn Syrowik trình diện chiếc Minivan Moms với ghế ngồi mới, câu trả lời của các bà là ngón cái bàn tay chỉ xuống.
Một bà nói "Nó phải tinh tế hơn," bà khác thêm "Phải dễ sử dụng hơn."
Họ đem thiết kế mới về kèm theo hàng lô câu phàn nàn, thiết kế lại.
Đến tháng 12, chiếc Minivan Momsand được đem ra trở lại, với phiên bản hoàn thiện, chổ ngồi có thể xếp xuống trong vòng 30 giây. Syrowik và Hosalli nhìn vào các bà, chờ đợi sẵn sàng nhận những câu phê bình.
Nhưng kỳ này các bà chỉ thốt lên có một tiếng "Wow."-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.