Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xóm Của Dân Săn Cào Cào

26/10/200100:00:00(Xem: 3667)
Xóm Của Dân Săn Cào Cào
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, thành phố Sài Gòn, có một xóm mà mọi thứ trong cuộc sống của cư dân địa phương đều có liên quan đến con cào cào. Loài vật này không chỉ là nguồn thu nhập kinh tế chính mà còn là thức ăn, phương tiện giải trí và thậm chí là cầu nối tình duyên cho nhiều đôi lứa vùng quê. Chuyện về xóm này được báo NLĐ ghi lại như sau.

Xóm nhà lá này nằm lọt thỏm giữa đồng ruộng mênh mông ở ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Cả khu vực có gần 100 nóc gia thì hầu hết nhà nào cũng có từ 2-3 người gia nhập đội quân săn cào cào, nhiều gia đình đã có 4-5 đời cha truyền con nối với nghề.

Cứ hơn 23 giờ, khi mọi người đang an giấc, đội quân săn cào cào tay đụt giỏ, tay vợt chuẩn bị vào ca và thường thì đến 4-5 giờ sáng hôm sau họ mới quay về. Ông Sáu Triều, một người săn cào cào nhiều năm, kể: Khoảng 24 giờ trở đi là thời điểm trúng nhất vì lúc này cào cào chưa chịu nằm yên trên ngọn lúa để uống sương, mình thỏa thích bắt". Sau một buổi lao động, họ gom cào cào vào từng lồng và đem bán cho các đầu nậu chở đến bỏ mối tại các chợ trong thành phố Sài Gòn bán cho người nuôi chim. Theo một nông dân, nghề săn cào cào chỉ cần một cái giỏ, một cây vợt và chịu thương, chịu khó là có thể sống được.

Trước đây, những người này chủ yếu săn cào ở miệt huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, nhưng do tốc độ đô thị hóa ở ngoại thành rất nhanh, đồng ruộng hẹp dần và cào cào cũng đã bị bắt sạch nên hiện giờ họ đi rất xa, đến tận các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa để săn. Bình quân mỗi ngày dân cào cào kiếm được từ 50 ngàn đến 60 ngàn đồng/người, còn hôm trúng lớn thì được 100 ngàn đến 120 ngàn đồng/người. Nhiều người đã trở thành vua săn cào cào như ông Thanh Đức, bà Hai Tâm, ông Út Đẹt vừa săn vừa kiêm luôn dịch vụ buôn cào cào.

Ngoài thức ăn dành cho chim, cào cào cũng được chế biến thành nhiều món nhậu như cào cào tẩm bột chiên bơ, xào giòn. Một nông dân có nhiều năm săn cào cào cho biết: Cào cào là loại động vật có hại cho mùa màng nên những người làm nghề này cũng góp phần diệt loại côn trùng có hại cho đồng ruộng. Do vậy, nông dân thấy có người đến bắt cào cào thì họ khuyến khích dữ lắm. Nhưng phải cẩn thận, lúa người ta mà mình dẫm lung tung là mang vạ vào thân.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của báo Người Lao Động, nghề săn cào cào cũng lắm công phu, nào là phải biết đi nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng hết sức lanh lẹ, có vậy mới tóm được các con cào cào đang nằm yên trên ruộng lúa. Dân trong nghề còn quả quyết rằng cào cào biết và thích nghe tiếng hút gió ví von, khi nghe âm thanh này, cào cào nằm yên nên rất dễ bắt. Nhiều người trong xóm cào cào đều có một mong muốn là thành lập một hội theo kiểu "hội những người bắt cào cào" để quản lý và hướng dẫn người theo nghề bảo vệ mùa màng cho nông dân. Vì theo họ, không chỉ riêng ở ấp 2 xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn mới có xóm của những người chuyên nghề bắt cào cào, tại miệt huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh hiện có hàng ngàn lao động theo nghề này.

18/10/2019(Xem: 47)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 170)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 162)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 279)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 226)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 410)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 367)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 311)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 303)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 271)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 360)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 410)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 322)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 345)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 464)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.