Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Mức Miễn Thuế Tiêu Chuẩn Hay Khoản Tiền Được Miễn Thuế Trên Các C

15/03/200600:00:00(Xem: 1247)

- Hầu hết mọi người khai thuế đều được quyền chọn mức miễn giảm tiêu chuẩn (standard deduction) hay các chi phí được trừ thuế đã liệt kê trên Schedule A khi họ khai thuế bằng bộ đơn 1040 (itemized deduction). Mức miễn thuế tiêu chuẩn là khoản tiền bạn được trừ từ tổng lợi tức phải đóng thuế của bạn (your taxable income). <"xml:namespace prefix = o />

Khi người thọ thuế không có các khoản chi tiêu phải liệt kê như các khoản chi phí y tế khá lớn (nhiều hơn 7.5% tổng lợi tức sau khi điều chỉnh - 7.5% of AGI), các khoản lạc quyên hoặc tiền cứu trợ từ thiện, tiền thuế các loại phải đóng như thuế động sản, hoặc tiền lãi vay mua nhà, đi học v.v. , chọn mức miễn thuế tiêu chuẩn là điều tiện lợi hơn cho họ. Nếu chọn liệt kê các chi phí để khai trừ thuế, người thọ thuế phải kê khai các chi phí trên mẫu Schedule A thuộc bộ đơn thuế 1040. Nếu người thọ thuế đã đủ 65 tuổi, hoặc bị mù lòa, họ sẽ nhận được mức miễn thuế tiêu chuẩn cao hơn những người khác. Trường hợp bạn được quyền chọn giữa mức miễn giảm tiêu chuẩn và các chi phí liệt kê, bạn nên sử dụng phương pháp nào giúp bạn đóng thuế ít hơn.

Nếu chọn mức thuế giảm tiêu chuẩn bạn sẽ được lợi hơn khi khoản tiền được trừ cao hơn tổng chi phí liệt kê. Khi đã tính được tổng lợi tức đã điều chỉnh trong năm (AGI) bạn có thể tính được lợi tức phải đóng thuế bằng cách trừ khoản tiền thuế được giảm, theo tiêu chuẩn cương vị khai thuế hay tính trên các chi phí đã liệt kê, từ AGI của năm.

Những người không được chọn mức thuế giảm tiêu chuẩn:

Mức thuế giảm của bạn sẽ là zero và bạn nên chọn phương pháp liệt kê các chi phí để được trừ thuế nếu bạn là một trong những người sau đây:

- Người hiện đang kết hôn nhưng chọn khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng và đồng thời người vợ/chồng của bạn chọn phương pháp liệt kê các chi phí để trừ thuế.

- Hồ sơ thuế của bạn không phải là hồ sơ thuế trọn năm (a short tax year) vì có sự thay đổi về chu kỳ kế toán trong năm thuế. Chẳng hạn, bạn là một thành viên của một công ty hợp doanh (partnership), bạn khai thuế theo chu kỳ năm tài chính; gần đây, bạn kết hôn và người vợ/chồng của bạn không có cùng chu kỳ khai kế toán khai thuế (accounting periods). Một trong hai người cần phải đổi chu kỳ kế toán để khai chung hồ sơ thuế, do đó, chu kỳ khai thuế của bạn, hoặc của vợ/chồng bạn sẽ không trọn năm.

- Bạn không phải là thường trú dân, hay bạn là người có hai quốc tịch (quốc tịch Hoa Kỳ và quốc tịch của nước khác). Một người được xem như có hai quốc tịch nếu trong cùng một năm thuế người này vừa không phải là thường trú dân của Hoa Kỳ vừa là thường trú dân của Hoa Kỳ. Bạn là thường trú dân khi bạn nhận được thẻ xanh (Green Card) do Bộ Nội Anh của Hoa Kỳ cấp.

Ghi chú: Trường hợp bạn là ngoại kiều kết hôn với một công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ vào cuối năm khai thuế, bạn có thể yêu cầu được đối xử như như công dân Hoa Kỳ và có thể chọn mức thuế giảm tiêu chuẩn. Muốn biết thêm chi tiết về các vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản số 519 về những hướng dẫn thuế vụ dành cho người ngoại quốc (Publication 519 - U.S. Tax Guide for Aliens).

Ai nên chọn phương pháp liệt kê các chi phí để được trừ thuế"

Bạn nên chọn phương pháp liệt kê các chi phí để trừ thuế nếu tổng chi phí liệt kê nhiều hơn mức miễn thuế tiêu chuẩn dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng phải chọn phương pháp liệt kê nếu bạn không thể chọn phương pháp khai giảm thuế tiêu chuẩn.

Do đó, bạn nên tính thử các chi phí được trừ thuế và so sánh kết quả này với mức thuế giảm tiêu chuẩn để quyết định nên chọn phương pháp nào có lợi hơn đối với bạn.

Trường hợp tổng lợi tức sau khi điều chỉnh của bạn cao hơn $145,950 (hoặc $72,975 nếu bạn là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế), các khoản chi phí liệt kê của bạn sẽ dừng lại ở một mức giới hạn.

Khi nào bạn nên sử dụng phương pháp liệt kê các chi phí để trừ thuế"

Bạn có thể được lợi hơn khi liệt kê các chi phí trên mẫu Schedule A của bộ đơn khai thuế 1040 khi:

- Không đủ tiêu chuẩn để chọn phương pháp giảm thuế tiêu chuẩn,

- Trong năm thuế bạn có các khoản chi tiêu lớn về y tế, nha khoa, hay có các chi phí giải phẫu cho bạn và những người sống phụ thuộc vào bạn.

- Bạn phải trả các khoản tiền lãi và phải đóng thuế nhà cửa,

- Bạn đi làm và có các khoản chi phí kinh doanh không hoàn lại (unreimbursed employee business), hay các chi phí linh tinh được trừ thuế khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.