Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chủ, Thợ Và Tiền Thuế Tạm Thu

29/06/200500:00:00(Xem: 1480)
Bản tiếngViệt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Là chủ nhân, trước đây, tôi được yêu cầu nộp tất cả các mẫu đơn W-4 của nhân viên giúp việc trong cơ sở kinh doanh của tôi khi họ khai miễn tạm thu thuế (ngay cả khi tiền lương hằng tuần của người này từ $200 trở lên), hoặc khi họ khai có 10 xuất miễn giảm thuế cá nhân trên hồ sơ báo lương. Hiện nay, yêu cầu đã khác đi nên tôi không phải nộp các mẫu đơn W-4 của nhân viên cho IRS nữa. Như vậy, tôi phải nộp mẫu đơn W-4 nào cho Sở Thuế Vụ khi tạm thu thuế từ tiền lương của những người giúp việc cho tôi"
Chủ nhân không cần phải nộp bất cứ mẫu W-4 nào cho Sở Thuế Vụ nữa. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, IRS có thể liên lạc với quý vị để yêu cầu quý vị gởi cho họ những bản W-4 của một số nhân viên để bảo đảm mức thuế tạm thu của những nhân viên đó. Hiện nay, quý vị chỉ phải nộp cho IRS các bản W-4 khi họ yêu cầu bằng văn bản hoặc quý vị theo đúng các hướng dẫn ghi trong các ấn bản của IRS trong thời gian sắp tới.
2. Là chủ nhân, sau khi tôi định mức thuế phải tạm thu từ lương của các nhân viên giúp việc trong cơ sở kinh doanh của tôi dựa vào tiêu chuẩn tạm thu thuế do IRS hướng dẫn, tôi lại nhận được bản khai lại mẫu W-4 của nhân viên nộp cho tôi. Xin cho biết tôi phải làm gì trong trường hợp này"
Sau khi quý vị nhận được yêu cầu của IRS về định mức thuế tạm thu của nhân viên, quý vị không cần phải quan tâm đến bất cứ mẫu khai mức thuế tạm thu nào thấp hơn mức tạm thu đã ấn định (lock-in). Các nhân viên giúp việc trong các xí nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh cần phải nộp một mẫu W-4 mới và bản tường trình gởi trực tiếp cho Sở Thuế Vụ theo địa chỉ nơi gởi bản định mức tạm thu thuế. Nếu yêu cầu của nhân viên được IRS chấp thuận, họ sẽ thông báo với quý vị về mức thuế tạm thu mới. Tuy nhiên, nếu một nhân viên của quý vị sửa đổi và khai lại mẫu đơn W-4 trong đó họ đồng ý để quý vị tạm thu thuế các xuất thuế ít hơn các xuất tiêu chuẩn IRS đã hướng dẫn trong thư gởi quý vị, quý vị phải tăng khoản tiền thuế phải tạm thu căn cứ trên yêu cầu của nhân viên khai trên mẫu đơn W-4 mới nộp cho quý vị.
3. Tôi đã được hướng dẫn tạm thu mức thuế tiêu chuẩn cho nhân viên giúp việc trong xí nghiệp của tôi. Trường hợp tôi không làm đúng yêu cầu này, điều gì sẽ xảy ra"
Chủ nhân của các cơ sở kinh doanh hay dịch vụ đã được IRS hướng dẫn tạm thu mức thuế tiêu chuẩn cho nhân viên giúp việc, nếu họ không làm đúng theo yêu cầu, họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đóng số tiền thuế tạm thu họ thu không đủ.
4. Theo các quy định hiện nay, các nhân viên đều có thể nộp và thay đổi các chi tiết khai trên mẫu đơn W-4 ngay trên mạng thông tin. Là chủ nhân, làm sao tôi có thể ngăn cản họ thay đổi các chi tiết họ đã khai sau khi các tiêu chuẩn về mức thuế tạm thu trước đó đã được IRS ấn định"

Quý vị sẽ chỉ phải thu thuế tạm thu của nhân viên theo như tiêu chuẩn đã được ấn định khi họ sử dụng mẫu đơn W-4 điện tử để yêu cầu quý vị tạm thu mức thuế ít hơn. Đối với những người yêu cầu được tạm thu mức thuế nhiều hơn mức tiêu chuẩn, bất kể bằng mẫu đơn W-4 nào, quý vị nên làm theo yêu cầu của họ.
5. Trường hợp một nhân viên của tôi đua cho tôi một mẫu đơn W-4 bằng giấy viết tay, trên đó người này khai các khoản tiền thuế tạm thu không đúng, tôi phải làm sao"
Quý vị nên tạm thu các khoản thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang theo như những chi tiết khai trên mẫu đơn W-4 của nhân viên này. Nhưng quý vị cũng nên giải thích cho họ rõ Sở Thuế Vụ có thể xem và kiểm tra lại các chi tiết khai trên mẫu đơn để bảo đảm số tiền thuế tạm thu tương đối chính xác; đồng thời, Sở Thuế Vụ cũng có thể hướng dẫn quý vị là chủ nhân xí nghiệp, tạm giữ lại một mức thuế theo tiêu chuẩn lương bổng của người này. Trường hợp mức thuế tạm thu không đúng, IRS sẽ ấn định một mức thuế tạm thu khác cho họ. Một khi trường hợp xem xét lại xảy ra, nhân viên sẽ không được quyền khai giảm mức thuế tạm thu nếu không có sự đồng ý của IRS.
6. Nếu nhân viên của tôi nộp cho tôi một mẫu đơn đánh máy thay thế mẫu W-4 , là chủ tôi phải làm sao"
Quý vị có thể từ chối không nhận bản thay thế này; đồng thời, khi nhân viên nộp một mẫu đơn viết hay đánh máy lại như vậy, họ không thể xem như đã chính thức đưa cho quý vị một mẫu đơn - 4. Trong trường hợp này, quý vị nên báo cho nhân viên của quý vị biết quý vị không thể nhận mẫu đơn đó và đề nghị họ điền lại bằng một mẫu đơn chính thức đúng quy cách, hoặc một mẫu đơn viết tay hay đánh máy lại nhưng do chính quý vị thảo hoặc sao chép từ một mẫu đơn chính thức.
Cho đến khi nhân viên của quý vị điền đầy đủ và nộp cho quý vị mẫu đơn W-4 mới cho phép quý vị tạm thu tiền thuế lợi tức từ lương của họ, quý vị vẫn phải thu thuế tạm theo tiêu chuẩn người này là người sống độc thân không khai các xuất miễn giảm cá nhân nào khác (as a single person claiming no allowances). Tuy nhiên, nếu trước đó nhân viên này đã nộp một mẫu W-4 chính thức và mẫu đơn này vẫn còn hiệu lực cho đến lúc đó, là chủ nhân quý vị vẫn phải tạm thu mức thuế lợi tức cho họ căn cứ trên mẫu đơn còn hiệu lực cho đến khi nhận được một mẫu đơn chính thức mới của nhân viên. Quý vị cũng có thể làm một bản chứng thực tạm thu thuế (a substitution withholding exemption certificate developed by you) thay cho mẫu W-4 chính thức nhân viên của quý vị đã nộp trước đây thay vì nhận một bản W-4 viết tay hay đánh máy lại để thay thế cho bản W-4 chính thức. Bản chứng thực này có thể được sử dụng thay cho bản W-4 chính thức nếu quý vị cung cấp đầy đủ các khung để điền các chi tiết, các hướng dẫn và phần tính toán các khoản thuế tạm thu như một mẫu đơn chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.