Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Và Thợ Cần Làm Đúng Quy Định Đóng Thuế Lao Động

01/06/200500:00:00(Xem: 1398)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Trong tháng 4 vừa qua Sở Thuế Vụ đã chính thức đưa tin về 8 hình thức vi phạm các quy định việc tạm thu tiền thuế lao động của công nhân viên. Các vụ vi phạm này thường liên quan đến việc chủ nhân thu không đúng, không đủ mức thuế yêu cầu từ tiền lương của công nhân viên, dẫn đến tình trạng chủ nhân không thực hiện đầy đủ việc đóng thuế lao động cho nhân viên của họ. Sở Thuế Vụ yêu cầu người đóng thuế, chủ nhân cũng như người lao động, hãy cảnh giác với các bản án mới đây cùng những kết luận của tòa án về những hành động lừa đảo liên quan đến vấn đề thu và đóng thuế lao động của nhân viên.
Theo ông Mark W. Everson, ủy viên hội đồng Sở Thuế Vụ: "Không đóng các khoản thuế lao động là hành vi ăn cắp tiền của các công nhân viên chức trong doanh nghiệp. Sở Thuế Vụ hiện đang truy nã gắt gao các ông chủ, bà chủ của các doanh nghiệp không thực hiện đúng yêu cầu của luật pháp, va øcả những người ngoan cố đeo đuổi các hành vi phạm pháp này."
Sở Thuế Vụ kêu gọi tất cả các cơ sở thương mại, sản xuất và dịch vụ không nên dính líu và tránh đừng để trở thành nạn nhân của các hành vi phạm pháp này. Bài báo này giới thiệu 5 tội danh liên quan đến việc thu và đóng các khoản thuế lao động cho công nhân viên chức. (3 tội danh đầu tiên - Pyramiding, Unreliable third party payers, và Frivolous arguments - đã được giới thiệu trong số báo trước).
4. Offshore Employee Leasing
"Offshore Employee Leasing" còn được biết đến với tên gọi "chương trình thuê mướn lao động nước ngoài." Thực chất, chương trình này là một hình thức lừa đảo được phóng tác như một kiểu chuyển cơ quan công tác theo danh sách trong năm 2003 nhưng thực hiện hoàn toàn sai lạc các quy định hợp pháp về vấn đề thuê mướn công nhân viên.
Với cung cách này, bản thân người khai thuế sẽ ký giấy từ nhiệm với cơ quan họ đang làm việc rồi ký một hợp đồng lao động khác với một công ty thuê mướn lao động nước ngoài. Công ty ngoại quốc này sẽ gián tiếp cho cơ quan trước đây nhân viên này làm việc thuê các dịch vụ do chính người này cung cấp qua trung gian của một công ty thuê mướn lao động khác trong nước. Người công nhân hay chuyên gia này cũng sẽ làm cùng một công việc như trước đây họ đã làm; mức lương người này nhận có thể bằng hoặc cao hơn mức lương trước kia, nhưng phần lớn các khoản tiền trả công cho anh ta được chuyển ra nước ngoài dưới dạng tiền thù lao không phải đóng thuế (deferred compensation). Những món thù lao không phải đóng thuế này sau đó được dùng để trả lương cho người công nhân hay chuyên viên đã ký hợp đồng chuyển đổi công tác dưới dạng tiền "vay" hoặc được gởi vào một tài khoản ngân hàng dưới tên người này. Bọn lái việc theo kiểu sắp xếp này lớn lối tuyên bố rằng người nhận các khoản thu lao "miễn thuế" (deferred compensation) sẽ chẳng phải đóng một đồng nào cho các khoản thuế lợi tức và thuế lao động.

Vì đây là một loại chuyển công tác có danh sách, những kẻ lạm dụng trò chơi bịp bợm này sẽ phải khai báo tất cả mối liên hệ và các nguồn tiền nhận được trên hồ sơ thuế của họ, và sẽ phải đóng đầy đủ các thứ thuế còn thiếu, cùng với các khoản tiền lãi và tiền phạt do đóng thuế trễ hạn. Những người có liên quan đến các hành vi lừa đảo dưới tên gọi thuê mướn nhân công nước ngoài này sẽ bị truy tố theo luật dân sự và hình sự. Cụ thể một người đã bị kết án 70 tháng tù gian với tội danh lừa gạt chính phủ (defrauding the U.S.); hai người khác đã bị cấm ngưng ngay các hành động phổ biến các thông tin sai lạc nhằm lừa bịp các cơ quan và người khai thuế khác. Đồng thời, một bác sĩ ở San Diego đã bị kết tội vi phạm các quy định về luật thuế vụ và trong thời gian chờ đợi quyết định xử án.
5. Misclassifying worker status


Misclassifying worker status là việc xếp loại lao động không đúng tiêu chuẩn thực. Đôi khi, chủ nhân hay chủ cơ quan đối xử với nhân viên làm việc cho họ như người làm việc theo hợp đồng (independent contractors) để không phải đóng các khoản thuế lao động cho người này. Thông thường, nếu người trả lương cho quý vị có toàn quyền quyết định công việc quý vị làm và quy trình làm việc của quý vị, quý vị chính là người làm công cho họ (employee). Chủ nhân cố tình sắp xếp để nhân viên của họ trở thành người thầu việc của họ sẽ không được hưởng việc cứu xét theo Điều Khoản 530 của bộ luật thuế vụ ban hành năm 1978 (Section 530 of the Revenue of 1978). Họ sẽ phải đóng đầy đủ các khoản thuế lao động trên số tiền lương họ đã trả cho những người giúp việc (employee) mà họ đã xem như những người thầu việc (contractor) cho họ. Ngoài ra, các vị chủ nhân này cũng sẽ phải đóng các khoản tiền phạt do không thực hiện đúng cách các quy định về việc thu và đóng tiền thuế lao động cho nhân viên.
6. Paying Employees in cash
"Paying employes in cash" là hình thức trả công người giúp việc bằng tiền mặt, toàn bộ khoản lương hậu hoặc chỉ một phần tiền lương. Phương pháp này là một hình thức trốn đóng thuế lợi tức và lao động rất phổ biến. Việc trả lương cho người giúp việc bằng tiền mặt trên nguyên tắc không có gì sai trái, nhưng người đi làm thuê lẫn người thuê người khác làm việc cần nhớ rõ rằng các khoản tiền thuế lao động phải được đóng đầy đủ (chủ và thợ mỗi bên đóng một nửa số tiền thuế căn cứ trên mức lương người lao động nhận được từ chủ). Sở Thuế Vụ hiện đang thực hiện việc ban hành các quy định cụ thể dựa trên các thông tin hiện có bất kể chủ nhân có lưu giữ hồ sơ sổ sách trả lương cho nhân viên hay chỉ trả lương cho nhân viên bằng chi phiếu.
7. Filing false payroll tax returns or failing to file payroll tax returns
Hai hình thức nộp hồ sơ thuế báo lương giả và không nộp hồ sơ thuế báo lương đều có liên quan đến việc trốn không đóng thuế lao động của chủ nhân. Hình thức thứ nhất - nộp hồ sơ thuế báo lương giả (filing false payroll tax returns) thường do chủ nhân biết rõ họ phải đóng thuế lao động cho nhân viên của mình nhưng cố tình trốn tránh nên đã lập những hộ hồ sơ thuế báo lương giả để nộp cho Sở Thuế Vụ. Hình thức thứ hai là một dạng trốn thuế phổ biến của chủ nhân khi họ lý luận rằng không khai thì không ai biết (failing to file payroll tax returns). Cả hai phương pháp này thường được giới chủ nhân áp dụng để khỏi phải đóng các khoản thuế lao động cho những người giúp việc cho họ.
8. S Corporation Officers Compensation treated as Corporate Distributions
Việc các nhân viên cao cấp trong các doanh nghiệp mang tên S-Corporate nhận được tiền thù lao hay lương hậu hĩnh, nhưng để tránh khỏi đóng thuế trên các khoản tiền này, chủ doanh nghiệp thường kê khai các khoản lương bổng của nhân viên cao cấp dưới dạng tiền phân phối của cơ quan dành cho họ. Việc làm này là điều hoàn toàn sai theo luật thuế Liên bang vì theo luật định, các nhân viên cao cấp (officers) cũng là những công nhân viên giúp việc cho xí nghiệp và tất cả các khoản thù lao những người ngày nhận được đều phải đóng thuế lao động. Chủ doanh nghiệp cũng phải chịu phần trách nhiệm đóng các khoản tiền thuế lao động trên mức thù lao họ trả cho các nhân viên này.
Sở Thuế Vụ khuyến khích mọi người, mọi nhân viên, hãy báo hay tường trình những điều họ quan ngại có liên quan đến các hành động vi phạm luật thu và đóng thuế lao động của chủ nhân. Người khai thuế có thể liên lạc trực tiếp với Sở Thuế Vụ qua điện thoại số 1-800-829-1040, hoặc thông báo các hành vi nghi ngờ liên quan đến thuế vụ qua số 1-800-829-0433.
Chủ các cơ quan xí nghiệp phải báo cáo các khoản tiền thuế lao động họ đã tạm thu từ lương trả cho nhân viên trên mẫu đơn 941. Mẫu đơn này phải nộp mỗi 3 tháng cho chính phủ liên bang (Form 941 - Employer"s Quarterly Federal Tax Return). Ngoài ra, chủ nhân cũng có nhiệm vụ phải khai và nộp mẫu đơn 940. Đây là mẫu đơn khai nộp số tiền thuế thất nghiệp hằng năm chủ nhân nộp cho chính phủ Liên bang (Form 940 - Employer"s Annual Federal Unemployment Tax Return). Các khoản tiền thuế lao động chủ đã thu và đóng thêm cho tất cả các công nhân viên phải được gởi vào một ngân hàng hoặc các cơ sở tài chính được chính phủ cho phép theo đúng các quy định ký thác các khoản tiền thuế đóng cho chính phủ Liên bang. Chủ nhân cũng có thể đóng các khoản tiền thuế này qua hệ thống mạng điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.