Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Chọn Mẫu Đơn Nào Để Khai Thuế?

20/01/200500:00:00(Xem: 1260)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị phải sử dụng một trong ba mẫu đơn 1040EZ, 1040A, hoặc 1040 để khai thuế lợi tức cá nhân với chính phủ Liên Bang. Nhưng quý vị cũng có thể khai thuế bằng cách ít tốn giấy mực hơn khi nộp hồ sơ thuế của quý vị qua hệ thống điện tử. Trường hợp quý vị không biết chắc phải sử dụng mẫu đơn nào để khai thuế, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp quý vị quyết định loại mẫu đơn thuế nào phù hợp với nguồn lợi tức quý vị phải khai.
Mẫu đơn thuế 1040EZ
Mẫu đơn 1040EZ là mẫu đơn khai thuế đơn giản nhất. Quý vị có thể sử dụng mẫu đơn này nếu quý vị thoả đáng tất cả những điều sau đây:
· Nguồn lợi tức phải đóng thuế (taxable income) của quý vị, số tiền quý vị phải điền vào dòng số 6 trên mẫu đơn, không quá $100,000.
· Cương vị khai thuế của quý vị trong năm 2004 là độc thân hay kết hôn khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng.
· Quý vị ( và người vợ/chồng) vẫn còn dưới 65 tuổivà cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2004, quý vị (và người phối ngẫu) không bị mù loà. Nếu quý vị sinh vào ngày 1 tháng 1 năm 1940, vào cuối năm 2004, quý vị xem như đã 65 tuổi, nên quý vị không thể sử dụng mẫu đơn 1040EZ để khai thuế.
· Quý vị khai không có người nào sống phụ thuộc vào quý vị trên hồ sơ thuế.
· Quý vị không khai nhận tiền miễn thuế dành cho các chi phí của người làm công tác giáo dục; không nhận khoản thuế miễn trên các khoản lãi trả cho tiền vay để đi học; hoặc mức thuế giảm trên học phí và lệ phí đóng cho trường học.
· Quý vị không khai nhận tín thuế dành cho giáo dục, tín thuế trên các khoản tiền đóng vào quỹ tiết kiệm hưu trí, hay tín thuế trả cho các chi phí y tế.
· Quý vị chỉ có nguồn lợi tức từ lương, từ tiền thưởng khi cung cấp các dịch vụ cho người khác, các khoản tiền nhận được từ các quỹ học bổng phải đóng thuế, tiền trợ cấp thất nghiệp, hoặc tiền lãi cổ phần từ các Alaska Permanent Fund, và khoản tiền lãi tiết kiệm phải đóng thuế của quý vị không nhiều hơn $1,500.
· Quý vị không có nguồn thu nhập nào từ các quỹ cổ phần khác, (ngoài loại lãi cổ phần từ quỹ Alaska Permanent Fund kể trên); quý vị cũng không nhận được bất cứ khoản tiền theo giấy báo 1099-DIV.
· Quý vị đã không nhận khoản tiền tạm ứng dành cho tín thuế EIC trong năm 2004.
· Quý vị không nợ bất cứ khoản tiền thuế nào quý vị phải đóng cho người giúp việc nhà của quý vị.
Nguồn lợi tức của quý vị khai trên mẫu đơn 1040EZ có thể tính thuế được chỉ bằng cách sử dụng bảng tính các mức thuế. Nếu quý vị cần phải khai các loại thuế khác, quý vị không thể sử dụng mẫu đơn này. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm tài liệu từ sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040EZ. Quý vị phải hội đủ tất cả những yêu cầu kể trên mới có thể khai thuế với mẫu đơn 1040EZ, bằng không, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 1040A hay 1040 để khai thuế.
Mẫu Đơn Thuế 1040A


Nếu quý vị không đủ điều kiện để khai thuế với mẫu đơn 1040EZ, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 1040A. Quý vị phải hội đủ 6 yêu cầu sau đây khi khai thuế với mẫu đơn này:
1) Quý vị chỉ có lợi tức từ các nguồn sau đây:
o Lương tháng, lương ngày hay tiền thưởng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng (tiền hoa hồng).
o Tiền lãi tiết kiệm và lãi từ các cổ phần thông thường.
o Các khoản tiền phân phối từ các công việc kinh doanh.
o Học bổng hay trợ cấp học bổng.
o Các khoản tiền phân phối từ các quỹ hưu trí, quỹ IRA và tiền trợ cấp hằng năm.
o Tiền trợ cấp thất nghiệp.
o Lợi tức từ quỹ an sinh xã hội.
o Lãi phân phối từ các quỹ cổ phần vĩnh viễn của tiểu bang Alaska.
2) Các khoản điều chỉnh nguồn lợi tức trong năm của quý vị chỉ bao gồm:
o Các chi phí giáo dục.
o Tiền miễn thuế dành cho loại quỹ hưu IRA.
o Tiền lãi trả cho các khoản tiền vay để đi học.
o Các khoản thuế giảm trên tiền học và lệ phí đóng cho trường học.
3) Quý vị không liệt kê các chi phí để trừ thuế.
4) Tổng lợi tức phải đóng thuế của quý vị, ghi trên dòng 27 của mẫu đơn 1040A, không nhiều hơn mức tối đa $100,000.
5) Các loại tín thuế quý vị có thể nhận là:
o Tín thuế dành cho những gia đình có con còn nhỏ (Child Tax Credit - CTC).
o Tín thuế CTC bổ sung.
o Các loại tín thuế dành cho giáo dục (Education Credits).
o Tín thuế dành cho người lao động có lợi tức thấp (Earned Income Tax Credit - EITC).
o Tín thuế giúp trả các chi phí trả cho người trông con hay người sống phụ thuộc (Credit for child and dependent care expenses).
o Tín thuế giúp trả các chi phí xin con nuôi (Adoption Credit).
o Tín thuế dành cho các khoản tiền đóng góp vào quỹ hưu trí.
6) Quý vị không có khoản điều chỉnh thuế tối thiểu chọn lựa nào áp dụng cho số cổ phiếu quý vị có được từ loại cổ phần khích lệ (incentive stock option - ISO, còn gọi là cổ phần ưu đãi) khi bán số cổ phiếu quý vị đã mua với giá ưu đãi.
Quý vị cũng có thể sử dụng mẫu đơn 1040A để khai thuế khi quý vị nhận được các khoản tiền tạm ứng dành cho tín thuế EITC, các khoản trợ cấp giúp săn sóc người thân bị bịnh hay bị tàn tật, hoặc quý vị nhận được các khoản tiền do chủ cơ quan trợ giúp quý vị trong vấn đề xin con nuôi. Ngoài ra, quý vị cũng có thể khai thuế với mẫu đơn 1040A khi quý vị nợ thuế do phải trả lại loại tín thuế đã nhận, như tín thuế dành cho giáo dục hoặc khoản thuế lợi tức tối thiểu.
Quý vị phải hội đủ tất cả các điều kiện kể trên khi sử dụng mẫu đơn 1040A để khai thuế. Nếu hồ sơ thuế của quý vị có những chi tiết nằm ngoài danh sách các chi tiết kể trên, quý vị phải chọn mẫu đơn 1040 để khai thuế. Để biết thêm các chi tiết về việc sử dụng mẫu đơn 1040A, xin tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này.
Trường hợp quý vị không thể khai thuế với hai loại mẫu đơn 1040EZ và 1040A, quý vị phải sử dụng mẫu đơn còn lại là mẫu đơn 1040 để khai thuế. Mẫu đơn 1040 được dùng để khai tất cả các nguồn lợi tức, các khoản thuế giảm và các loại tín thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.