Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chi Phí Y Tế Được Giảm Thuế Và Không Giảm Thuế

23/10/200400:00:00(Xem: 1538)

1. Tôi có đứa con ở cấp tuổi tiểu học, cháu được chẩn đoán bị bệnh hiếu động không tập trung được lâu ở bất cứ sinh hoạt nào, do đó cháu không thể theo học ở các trường công lập với môi trường sinh hoạt dành cho trẻ em bình thường. Gia đình tôi phải gởi cháu vào một trường tư thục. Tôi có thể khai giảm thuế cho các chi phí đi học của cháu ở trường tư không"
Các chi phí cho cháu bé ở trường tư thục sẽ không được trừ thuế như một loại chi phí giáo dục hay phí chăm sóc trẻ. Các sự kiện và tình cảnh thực tế của quý vị sẽ được chứng minh và xem xét để xác nhận các chi phí quý vị trả cho trường học tư có đủ tiêu chuẩn để kết luận đó là các chi phí y tế hay không.
Trong một số các tình huống giới hạn, quý vị có thể xem tất cả hay một phần của các chi phí như chi phí y tế; hoặc các lệ phí quý vị trả cho một trường học đặc biệt để họ săn sóc cháu bé có những khuyết tật trầm trọng do bị thương tổn về thể lực hay trí tuệ, bao gồm các thương tổn của hệ thống thần kinh. Xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 502 về các loại chi phí thuốc men để biết rõ hơn các chi tiết về loại nào được trừ thuế, loại nào không được trừ thuế. Ngoài ra, quý vị cần phải có lời đề nghị của bác sĩ gia đình về việc cho cháu bé theo học một trường học đặc biệt với lý do chính là với các nỗ lực và hỗ trợ của trường học bệnh của cháu sẽ giảm đi.
2. Bố tôi hiện đang được chăm sóc ở nhà dưỡng lão và tôi phải cáng đáng tất cả các chi phí cho bố tôi. Xin cho biết tôi có thể khai để trừ thuế các chi phí này trên hồ sơ thuế của tôi không"
Quý vị có thể khai để trừ thuế các chi phí y tế quý vị trả cho chính mình, vợ/chồng, và những người sống phụ thuộc vào quý vị, bao gồm người quý vị khai nhận là người sống phụ thuộc vào quý vị theo một hợp đồng trợ cấp với nhiều người khác. Chẳng hạn, quý vị có 5 anh chị em, tất cả 5 người cùng đóng góp để trợ cấp cho người cha già và họ đều đồng ý để quý vị khai ông cụ là dependent của quý vị. Trường hợp này, quý vị phải có hợp đồng thoả thuận của 4 người anh em kia. Tờ thỏa thuận này gọi là Multiple Support Agreement. Ngoài ra, quý vị cũng có thể khai để trừ các chi phí y tế quý vị đã trả cho người đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị nhằm mục đích khai miễn giảm cá nhân cho người này trên hồ sơ thuế của quý vị với điều kiện người này không có nguồn thu nhập cao hơn quy định dành cho người sống phụ thuộc (gross income test) và người này không khai chung hồ sơ thuế như vợ hay chồng của người khác (joint return test).
Trong một số các trường hợp các chi phí trả cho viện săn sóc sức khỏe (nursing home) được xem như các chi phí y tế. Nếu bản thân quý vị, vợ/chồng của quý vị, người sống phụ thuộc vào quý vị phải vào ở trong viện săn sóc sức khỏe, và lý do chính phải nhập viện là để được săn sóc y tế, toàn bộ các chi phí, bao gồm viện phí và thực phầm, được xem là chi phí y tế. Nhưng nếu một người nhập viện vì các mục đích cá nhân, chẳng hạn, không có thân nhân chăm lo hay sống chung với những người đồng cảnh già yếu khác .v.v. chỉ những chi phí thuốc men mới được khai để trừ thuế; các chi phí ăn ở khác sẽ không được trừ thuế.

Quý vị khai để trừ thuế các chi phí y tế trên mẫu Schedule A, bộ hồ sơ khai thuế 1040. Đây là mẫu liệt kê các chi phí để trừ thuế (Schedule A - Itemized Deduction, Form 1040). Toàn bộ các chi phí y tế sẽ trừ đi 7.5% tổng thu nhập sau khi điều chỉnh của quý vị (AGI) trước khi được tính để trừ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 502 - Các Chi Phí Thuốc Men và Nha Khoa (Publication 502 - Medical Expenses and Dental Expenses) để biết cụ thể hơn về các loại chi phí được trừ thuế.
3. Mẹ tôi sống bằng trợ cấp an sinh xã hội. Số tiền trợ cấp hằng năm vào khoảng $9,600 nhưng bà cụ phải trả gần $7,600 cho các loại chi phí trong sinh hoạt hằng ngày. Những chi phí này không bao gồm các phí tổn thuốc men, những thứ khác do gia đình tôi đài thọ. Xin cho biết có khoản thuế nào tôi có thể khai giảm để tiếp tục giúp đỡ mẹ già không"
Theo như điều quý vị vừa trình bày, không có mục miễn giảm thuế đặc biệt nào về việc cung cấp tiền bạc giúp đỡ cha mẹ già. Tuy nhiên, quý vị có thể tham khảo thâm ấn bản 501 về các phần khai miễn giảm cá nhân, các miễn giảm tiêu chuẩn cùng các thông tin khác khi khai thuế để biết xem quý vị có thể khai người mẹ là người sống phụ thuộc vào quý vị hay không (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).
4. Thuế Y tế và thuế an sinh xã hội có thể được khai trên Schedule A như các chi phí y tế bảo hiểm hay các loại phí y tế khác không"
Thuế ASXH và thuế y tế là các thứ thuế thực hiện trên thu nhập của người lao động có lương. Hai loại thuế này không thể khai miễn giảm như các chi phí bảo hiểm y tế và cũng không thể dùng để khai giảm cho bất cứ các quy định nào khác.
Nếu quý vị khai thuế và liệt kê các chi phí để được trừ thuế, sử dụng mẫu Schedule A, quý vị có thể khai giảm thuế trên các chi phí bảo hiểm y tế loại A &B (Medicare A & B premiums) do tiền quý vị tự trả. Các phí bảo hiểm này được xem như các chi phí y tế và quý vị nhớ phải trừ đi 7.5% tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) rồi mới khai để giảm thuế cho số tiền còn lại.
5. Chi phí cho các chương trình cai thuốc lá có được trừ thuế hay không"
Quý vị có thể tính các khoản chi phí quý vị trả cho một chương trình cai hút thuốc lá. Các khoản chi phí không hoàn lại quý vị phải trả khi tham gia các chương trình giúp cai hút thuốc lá và tiền trả cho các loại thuốc mua theo toa bác sĩ dùng để làm giảm liều lượng nicotine là các chi phí săn sóc y tế; các chi phí này được trừ thuế trên các khoản chi phí y tế nhiều hơn 7.5% AGI của quý vị. Tuy nhiên, quý vị không thể tính để trừ thuế trên các chi phí trả cho các loại thuốc không nhằm giúp quý vị cai thuốc được mua ở quầy thuốc không cần đến toa bác sĩ, chẳng hạn, thuốc dán hay kẹo ngậm để làm giảm cơn ghiền thuốc.
Muốn biết rõ hơn chi tiết, xin quý vị tham khảo thêm trên ấn bản 502, mục Luật Thuế Vụ 99-28 giải thích các phần được miễn giảm hoặc các chương trình cai hút thuốc lá. Quy định 99-28 là bản tin của Sở Thuế Vụ số 1999-25, ra ngày 21 tháng 6 năm 19999 (Revenue Ruling 99-28 - Internal Revenue Bulletin 1999-25, dated June 21, 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.