Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Đặc Biệt, Thông Thường Trên Tiền Hưu Phân Phối

13/10/200400:00:00(Xem: 935)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Thông thường quý vị sẽ phải đóng thuế khi nhận được các khoản tiền hưu phân phối, ngoại trừ trường hợp các khoản tiền hưu này là tiền dành dụm từ nguồn thu nhập đã đóng thuế của quý vị. Tùy theo tuổi tác, quý vị có thể phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt khi rút tiền ra khỏi quỹ hưu sớm. Tuy nhiên, trong những trường hợp ngoại lệ, quý vị có thể không phải đóng khoản tiền phạt 10% này. Sau đây là một số các đề tài đã được thảo luận đề cập đến các loại thuế xuất quý vị có thể phải đóng khi rút tiền ra khỏi quỹ hưu trước và vào thời kỳ nghỉ hưu.
1. Khi tôi về hưu, tôi có nhận được một lần toàn bộ số tiền hưu. Xin cho biết có loại thuế xuất đặc biệt nào khi nhận tiền hưu phân phối một lần trọn gói không"
Quý vị có thể chọn các phương pháp khác nhau để đóng thuế cho số tiền hưu nhận một lần trọn gói. Khoản tiền hưu phân phối trọn gói này là tiền được phân phối cho quý vị từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn. Trong vòng một năm, toàn bộ số tiền quý vị có trong quỹ hưu từ các nguồn lợi do chủ nhân đóng góp chung vào quỹ cho quý vị trong thời gian quý vị còn làm việc (the employer"s entire qualified plans), tiền lời chia từ quỹ phúc lợi của cơ quan nơi quý vị làm việc (profit-sharing), hoặc từ chương trình thưởng bằng chứng khoán của công ty (stock bonus plans). Các khoản tiền phân phối gởi đến cho quý vị phải được xác định thuộc loại nào để quý vị có thể chọn phương pháp khai thuế cho số tiền hưu nhận được. Xin tham khảo thêm ấn bản 575 để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.
2. Nếu tôi rút hết tiền tiết kiệm trong quỹ hưu của tôi khi tôi mới ngoài 30 tuổi, tôi phải dùng các mẫu đơn nào để làm thủ tục rút tiền"
Quý vị sẽ phải nộp đơn thuế với mẫu đơn 1040 và khai số tiền đã rút từ quỹ hưu như một nguồn thu nhập. Vì quý vị đã rút tiền hưu khi quý vị chưa đến 59 ½ , quý vị có thể phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt trên các khoản hưu non trích từ các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn. Số tiền phạt 10% tính trên khoản tiền hưu được rút ra trước tuổi về hưu khai trên dòng 57 của mẫu đơn thuế 1040. Nếu quý vị hội đủ các tiêu chuẩn của một trong các trường hợp ngoại lệ, quý vị sẽ không phải đóng phạt trên số tiền hưu rút sớm.
Các khoản tiền hưu được xem như nguồn lợi tức trong năm phải đóng thuế. Nếu bất cứ phần tiền nào từ tiền hưu phân phối cho quý vị được miễn thuế, quý vị không phải phần tiền đó chung với lợi tức của năm. Các khoản tiền hưu không phải đóng thuế thường là các khoản tiền quý vị đóng góp vào quỹ hưu bằng tiền đã đóng thuế (tiền túi), hoặc các khoản tiền từ một quỹ hưu khác được chuyển vào quỹ hưu của quý vị. Quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 5329 để tính số thuế phải đóng cho khoản tiền hưu phân phối sớm cho quý vị. Mẫu đơn 5329 là mẫu đơn khai tiền thuế phải đóng thêm trên các khoản tiền trích từ các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, bao gồm các quỹ hưu cá nhân, cùng các tài khoản chưa tính thuế khác (Form 5329 - Additional Taxes on Qualified Plans).

3. Khi một người rút tiền hưu non từ quỹ hưu trí của mình họ phải chịu mức thuế phạt là 10%. Xin cho biết khoản tiền hưu rút sớm này có thể được khai trong phần điều chỉnh tổng lợi tức (adjusted gross income) để được trừ thuế hay không"
Không. Phần tiền phạt 10% phải đóng thêm khi quý vị rút tiền hưu ra từ các quỹ hưu trước khi nghỉ hưu không phải và không được xem như khoản tiền phạt do rút tiền từ các tài khoản tiết kiệm.
4. Sau khi bị cho nghỉ việc, chủ cũ của tôi gởi đến cho tôi toàn bộ số tiền hưu tôi dành dụm trong quỹ hưu mở với cơ quan này. Toàn bộ số tiền ghi rõ trên mẫu 1099-R là tiền phải đóng thuế, đồng thời, 20% số tiền cũng đã được tạm thu để trừ thuế. Ngoài ra, tôi còn phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt. Xin cho biết tại sao tôi lại bị đóng thuế hai lần trên số tiền hưu phân phối phải đóng thuế"
Trừ khi quý vị hội đủ các điều kiện ngoại lệ, nếu quý vị rút tiền ra từ các quỹ hưu trước khi đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị sẽ phải đóng 10% tiền thuế phạt trên các khoản hưu non. Các trường hợp ngoại lệ đối với mức phạt 10% ghi trên ấn bản 575. Mức phạt 10% ngày là phần tiền thuế phải đóng thêm sau khi quý vị đóng thuế lợi tức cho khoản tiền hưu non trích từ quỹ hưu khi quý vị chưa đủ 59 tuổi rưỡi. Các khoản tiền thuế đã được tạm thu từ tiền hưu phân phối non sẽ được trừ trên tổng số thuế lợi tức của quý vị; các khoản thuế tạm thu bao gồm 20% tiền thuế được giữ lại từ tiền hưu phân phối cho quý vị. Mẫu thông báo 1099-R có ghi 20% tiền thuế tạm thu được giữ lại từ tiền trích từ quỹ hưu của quý vị.
5. Tôi đã rút tiền tiết kiệm từ quỹ hưu 401(k). Xin cho biết tôi cần phải điền những mẫu đơn nào để khai thuế cho số tiền này"
Quý vị phải nộp hồ sơ thuế vào dịp cuối năm bằng mẫu đơn 1040, trên đó, dòng 16a và 16b, ghi rõ số tiền hưu trích ra từ quỹ 401(k) của quý vị. Nếu quý vị rút tiền hưu từ quỹ 401(k) trước khi quý vị đủ 59 ½, quý vị sẽ phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt; khoản tiền phạt này ghi trên dòng 57 của mẫu đơn khai thuế 1040. Nhưng nếu quý vị thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ, quý vị không phải đóng thêm khoản thuế phạt này. Tùy theo các mã số ghi trên ô 7 (box 7) của mẫu thôn g báo 1099-R, quý vị có thể phải khai thêm mẫu đơn 5329. Mẫu đơn 5329 là mẫu đơn khai tiền thuế phải đóng thêm trên các khoản tiền trích từ các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, bao gồm các quỹ hưu cá nhân, cùng các tài khoản chưa tính thuế khác (Form 5329 - Additional Taxes on Qualified Plans).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.