Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi - Đáp: Thù Lao Làm Việc Không Phải Tiền Lương

18/09/200400:00:00(Xem: 1492)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Tôi nhận được một mẫu thông báo 1099-MISC thay vì bản báo lương W-2. Tôi không phải là người làm nghề tự doanh, tôi không có cơ sở kinh doanh riêng. Tôi cần phải làm gì để khai khoản thu nhập này"
Trên ô số 7 của mẫu thông báo 1099-MISC nếu quý vị thấy ghi số tiền công quý vị đã nhận do làm việc hay cung cấp dịch vụ cho người khác trong năm, quý vị được xem là người lao động tự quản lý công việc của mình (self- employed); hoặc quý vị là người làm thuê theo hợp đồng (independent contractor). Quý vị không nhất thiết phải có "cơ sở kinh doanh" mới là người làm công việc tự doanh. Nếu quý vị làm việc hay cung cấp dịch vụ lao động cho người khác để lấy công, quý vị là công nhân tự do (non-employee) làm việc và nhận thù lao (compensation) theo hình thức tự doanh hay hợp đồng độc lập.
Mẫu thông báo cho biết trong trường hợp của quý vị, không có mối quan hệ chủ thợ trong công việc hay dịch vụ quý vị cung cấp cho người khác. Kết luận này tương đối phức tạp và thường được căn cứ vào các yếu tố như ai có quyền điều hành công việc; khi nào, ở đâu và bằng cách nào quý vị thực hiện công việc. Kết luận người chủ nhiệm công việc không căn cứ trên yếu tố quý vị, người thực hiện công việc, được trả công như thế nào, tiền lương được trả là lương năm, lương tháng hay lương công nhật, cũng không đề cập đến vấn đề quý vị làm việc trọn thời gian hay bán thời gian. Không có một định nghĩa theo pháp chế nào về loại công nhân làm nghề tự do này, nhưng theo luật tập tục (common law), có 3 yếu tố có thể dùng để kết luận nghề nghiệp nào là nghề tự doanh.
· Ai chi phối thái độ hay hình thức làm việc;
· Ai quyết định tiền lương hay thù lao công việc; và
· Có mối quan hệ nào trong quá trình thực hiện công việc.
Muốn biết thêm chi tiết về các mối quan hệ chủ - thợ, xin tham khảo thêm chương 2 của ấn bản 15-A. Ấn bản này là phụ bản hướng dẫn khai thuế của người làm chủ công việc kinh doanh (Chapter 2 of Publication 15-A - Employer"s Supplemental Tax Guide). Nếu quý vị cho rằng quý vị đã,hoặc đang làm việc như một người công nhân làm việc cho người khác để lãnh lương và quý vị muốn Sở Thuế Vụ xác định vấn đề này cho quý vị, quý vị có thể nộp mẫu đơn SS-8 để yêu cầu (Form SS-8 - Determination of Worker Status for Purposes of Federal Employment Taxes and Income Tax Withholding).
Trừ khi quý vị nộp mẫu đơn SS-8 để yêu cầu có được một bản định nghĩa cụ thể xác định hình thức lao động của quý vị thuộc loại nào (làm công hay làm chủ), thường thường quý vị sẽ phải khai các khoản tiền thù lao đã nhận được trên mẫu Schedule C thuộc bộ đơn khai thuế 1040. Mẫu Schedule C là mẫu khai số tiền lời hay lỗ từ công việc kinh doanh do quý vị làm chủ (Schedule C - Profit or Loss from Business - Sole Proprietorship), hoặc mẫu Schedule C-EZ của bộ đơn 1040. Mẫu đơn này dùng để khai lợi tức ròng từ công việc kinh doanh. Quý vị cũng có thể khai tiền thu lao đã nhận trên mẫu Schedule SE của bộ đơn 1040. Mẫu Schedule SE là mẫu đơn khai thuế tự doanh (Schedule SE - Self-Employment Tax). Nếu quý vị có nguồn thu nhập từ công việc tự doanh từ $400 trở lên, quý vị nhất thiết phải sử dụng mẫu đơn này để khai và đóng thuế tự doanh. Đây là cách những người làm chủ công việc kinh doanh của mình bỏ tiền vào quỹ tín dụng ASXH và Y tế, trong khi những người lao động lãnh lương đóng các thứ thuế tương tự, tiền lương kiếm được của họ cũng sẽ được giữ lại để đóng thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang.


Thông thường, người làm chủ công việc kinh doanh không phải đóng thuế tạm thu trên lợi tức của họ, nhưng họ được yêu cầu đóng loại thuế phỏng định mỗi quý. Nếu quý vị là người làm việc theo hợp đồng, hay người làm công việc tự doanh và quý vị không đóng thuế phỏng định, quý vị có thể bị phạt vì đóng không đủ thuế phỏng định.

2. Tôi tưởng tôi là một công nhân làm việc cho người khác, và tôi tưởng chủ của tôi đã giữ lại tiền thuế tạm thu từ lương cho tôi. Nhưng mới đây chủ tôi gởi cho tôi mẫu 1099-MISC, cho biết không có khoản tiền nào được giữ lại để đóng thuế tạm thu. Có cách nào để xem xét lại vấn đề và từ đó kết luận chủ nhân của tôi phải đóng phần thuế đã đến hạn không" Xin cho biết tôi phải làm gì"
Quý vị có thể yêu cầu Sở Thuế Vụ xác định vấn đề này qua tuyên bố đã có mối quan hệ chủ-thợ giữa quý vị và người quý vị giúp việc khi quý vị nộp mẫu đơn SS-8. Mẫu đơn SS-8 là mẫu đơn yêu cầu IRS xác định tình trạng lao động của quý vị nhằm mục đích đóng thuế lao động và thuế tạm thu cho chính phủ Liên bang (Form SS-8 - Determination of Worker Status for Pursposes of Federal Employment Taxes and Income Tax Withholding). Nếu Sở Thuế Vụ nhận thấy chủ nhân đã có sự nhầm lẫn khi đối xử người công nhân làm việc cho họ như một người không phải công nhân của họ, người chủ này sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đóng các thứ thuế ASXH và thuế Y tế tạm thu mà họ đã không thực hiện. Nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ cho tình huống này, xin tham khảo thêm trong ấn bản 15-A - Hướng Dẫn Chủ Nhân Khai Các Khoản Thuế Phụ (Publication 15-A - Employer"s Supplemental Tax Guide).
Yêu cầu chủ nhân đóng các khoản thuế tạm thu người này chưa thực hiện không giúp quý vị tránh phải đóng phần thuế ASXH và thuế y tế của quý vị. Để thực hiện việc đóng thuế của quý vị, hãy điền đầy đủ vào mẫu đơn 4137 và đính kèm mẫu đơn này chung trong hồ sơ thuế của quý vị. Mẫu đơn 4137 là mẫu đơn khai thuế ASXH và y tế trên tiền Tips chưa khai. Khi sử dụng mẫu đơn này, quý vị gạch bỏ chữ "Tips" và điền thêm vào chữ "WAGES" ngay trên dòng đầu mẫu đơn 4137 và ngay trên dòng chữ Schedule U - U.S. Unreported Tip Income (Schedule U đi kèm theo mẫu đơn 4137, nằm ở phần cuối của mẫu đơn 4137). Quý vị cũng nhớ ghi chú ngay trên mẫu đơn 4237 báo cho Sở Thuế Vụ biết quý vị đã nộp đơn SS-8.
Quý vị có thể liên lạc với IRS qua điện thoại khi gọi số 1-800-829-1040. Đây là số điện thoại miễn phí quý vị có thể sử dụng trong trường hợp còn có điều cần phải làm rõ hơn.

3. Làm sao tôi có thể biết chắc được tôi là người làm công hay người làm công việc tự doanh"
Như đã trình bày ở trên, việc xác định rõ ràng một người là người lao động lĩnh lương hay người lao động tự quản công việc họ làm là một vấn đề khá phức tạp. Để xác định, các yếu tố dùng để kiểm tra thường là quyền quyết định công việc; thời điểm và nơi thực hiện công việc. Quyết định này không dựa trên cách thức quý vị nhận tiền thù lao, thời gian làm việc cho khoản thù lao, cũng như công việc được thực hiện với chế độ làm việc trọn hay bán thời gian. Không có một cơ sở pháp lý nào cho việc định nghĩa này, nhưng theo thông tục, có 3 lĩnh vực có thể căn cứ để xác định một người là người đi làm thuê hay làm chủ công việc của họ.
· Thái độ quản lý công việc hoặc hình thức làm việc
· Thù lao được giải quyết như thế nào, và
· Mối quan hệ làm việc.
Xin tham khảo thêm ấn bản 15-A để biết rõ hơn các chi tiết có liên quan đến vấn đề này. Nếu quý vị muốn nhờ IRS xác định giúp quý vị, xin điền đầy đủ vào mẫu đơn SS-8 và gởi đến văn phòng IRS nơi quý vị cư ngụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.