Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phạt Do Không Đóng Đủ Mức Thuế Phỏng Định

14/09/200400:00:00(Xem: 1220)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Thuế thu nhập của Hoa Kỳ là loại thuế quý vị phải đóng mỗi khi quý vị nhận hay kiếm được một khoản thu nhập." Nói cách khác, đây là loại thuế "vừa làm việc vừa đóng thuế" - "pay-as-you-go." Có hai cách để vừa có thu nhập vừa đóng thuế. Cách thứ nhất, qua tạm thu thuế; cách thứ hai, đóng các khoản phỏng chừng dựa trên mức thu nhập của quý vị. Nếu quý vị không đóng đủ mức thuế ấn định cho thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định, quý vị có thể phải đóng phạt vì đóng không đủ mức thuế phỏng định. Để tránh bị phạt, hầu hết những người phải đóng thuế đóng 90% số thuế của năm hiện tại, hoặc 100% số thuế của năm trước đó, tùy theo năm nào ít hơn.
Tuy nhiên, nếu tổng thu nhập sau khi điều chỉnh của quý vị cao hơn $150,000 trong năm 2004, hoặc cao hơn $75,000 nếu quý vị hiện đang kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế, mức thuế phỏng định phải đóng sẽ hoặc bằng 90% số thuế của năm 2004, hoặc bằng 110% số thuế của năm 2003, tùy theo mức nào thấp hơn. Cũng có các quy định đặc biệt dành cho nông dân và ngư dân.

Ngoài các quy định kể trên các số tiền thuế đóng phải gần như chia đồng đều làm bốn lần để tránh bị phạt. Nhưng nếu số tiền đóng không bằng hoặc gần bằng số phải đóng do thu nhập trong năm của quý vị không đều đặn, quý vị phải dùng phương pháp tính tiền trả cho từng kỳ (annualized income installment method - schedule A) để biết số tiền phải đóng mỗi kỳ. Quý vị nên sử dụng mẫu đơn 2210 - Thuế Phỏng Định Thấp Hơn Dành Cho Cá Nhân và Người Có Quỹ Tín Dụng (Underpayment of Estimated Tax by Individuals and Fiduciaries) - để xem việc tính thuế phỏng định dựa trên tổng thu nhập cả năm (annualizing) có làm giảm đi hoặc giới hạn mức phạt quý vị sẽ phải đóng.
Nói ngắn gọn, quý vị sẽ không phải đóng phạt vì đã không đóng đủ mức thuế phỏng định của năm 2004 nếu số thuế thực đóng sau khi trừ đi tiền thuế tạm thu và các loại thuế giảm đặc biệt ít hơn 1.000 đô-la. Quý vị cũng không bị phạt nếu quý vị là công dân/thường trú dân Hoa Kỳ trong cả năm 2003 và không phải đóng thuế trong năm này, đồng thời số thuế của năm bao gồm 12 tháng trong cùng năm. Đồng thời, tiền phạt cũng sẽ được hoãn lại nếu:
1. Việc bê trễ đóng thuế phỏng định gây nên do yếu tố khách quan như thương vong, tai họa, hoặc các tình huống bất ngờ khác. Trong các trường hợp này nếu thẳng thừng áp dụng mức phạt sẽ thật bất công cho quý vị.
2. Quý vị nghỉ hưu (sau tuổi 62), hoặc bị thương tật trong cùng năm khai thuế, hoặc quý vị có đủ lý do về việc chậm trễ đóng thuế xảy ra trong năm trước đó. Việc đóng thuế phỏng định dưới mức quy định này ngoài ý muốn của quý vị.
Để biết rõ hơn các chi tiết cụ thể, xin tham khảo ấn bản số 505 - Thuế Tạm Thu và Thuế Phỏng Định (Publication 505 - Tax Withholding and Estimate Tax).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.