Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miễn Giảm Thuế Đặc Biệt Dành Cho Giáo Dục

03/08/200400:00:00(Xem: 1339)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Có hai loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho giáo dục trong năm thuế 2004: Hope Credit, và Lifetime Learning Credit. Như tên gọi Hope Credit là tiền miễn giảm thuế nhằm giúp những người đang học hai năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp trung học trang trải các chi phí trong trường cao đẳng hay đại học, hy vọng sẽ vượt qua giai đoạn chuyển tiếp từ nền giáo dục công lập của bậc trung học bước vào ngưỡng cửa đại học nơi họ thật sự trả giá cho việc tiếp thu kiến thức cao hơn.
Ngược lại, Lifetime Learning Credit áp dụng cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi theo đuổi mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn hay chỉ học để hiểu biết. Hai loại miễn giảm thuế đặc biệt kể trên căn cứ trên các chi phí giáo dục của người khai thuế, vợ/chồng của họ, hoặc những người sống phụ thuộc vào đồng lương của người khai thuế. Mỗi năm, mỗi người, sẽ chỉ được khai giảm thuế cho việc đi học khai một trong hai loại miễn giảm kể trên. Số tiền được miễn giảm sẽ tùy thuộc vào các khoản học phí thích hợp và các chi phí có liên quan đến việc đi học của từng sinh viên (hay học viên) và tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của người khai thuế.
Các chi phí thích hợp là các chi phí có thể khai để được trừ thuế, bao gồm tiền học và các lệ phí đi kèm như phí ghi danh tại một trường cao đẳng hay trường đại học chính quy (an accredited college or university), trường dạy nghề (vocational school), hay một học viện giáo dục dạy các chương trình cao hơn bậc trung học cung cấp kiến thức bổ sung cho học sinh do Bộ Giáo Dục điều hành.
Các chi phí thích hợp không bao gồm tiền phòng trọ khi đi học hay chi phí nội trú, tiền bảo hiểm, chi phí cho phương tiện vận chuyển khi đi học, chẳng hạn tiền tàu xe, hoặc các chi phí cá nhân, ăn uống, hay các chi tiêu gia đình. Các chi phí thích hợp có thể bao gồm tiền sách học, vật dụng, và học cụ chỉ khi các chi phí này phải đóng cho trường khi học sinh ghi danh học. Đồng thời, các chi phí thích hợp có thể gồm cả sinh hoạt phí nếu học sinh buộc phải đóng khi ghi danh hay theo học.
Loại miễn giảm Hope Credit ưu tiên cho các sinh viên có đủ điều kiện thỏa đáng các yêu cầu đặc biệt của loại miễn giảm này. Sinh viên hội đủ điều kiện nhận miễn giảm là:
· Người chưa hoàn tất hai năm đầu đại học; hay nói cách khác, hai năm sau chương trình trung học, thường gọi là freshman hay sophormore ở trường cao đẳng.
· Người đã ghi danh trong chương trình học để lấy bằng, chứng chỉ, hoặc giấy chứng nhận khả năng trong ít nhất một học kỳ bắt đầu trong năm.
· Học sinh phải học ít nhất nửa thời gian dành cho học sinh trọn thời gian của trường cho mỗi học kỳ bắt đầu trong năm.
· Học sinh không bị can án liên quan đến tội hình sự theo quy định Liên bang và tiểu bang về tàng trữ hoặc phân phối thuốc cấm, chẳng hạn ma túy hay thuốc kích thích, cho đến ngày cuối cùng trong năm thuế.

Ghi chú: Nếu một người bị kết án vì dùng thuốc cấm vào bất cứ thời gian nào trong đời, chỉ một lần hay nhiều lần, chẳng hạn khi còn rất trẻ, đến tuổi trưởng thành vì án này họ không thể xin miễn giảm thuế cho việc đi học.
Người khai thuế được khai miễn giảm thuế đặc biệt Hope Credit chỉ trong hai năm cho mỗi học sinh đạt tiêu chuẩn có thể gồm chính cá nhân họ, vợ/chồng và người sống phụ thuộc mà người khai thuế muốn khai để nhận tín thuế giáo dục. Số tiền được miễn giảm dành cho loại này cao nhất là $1,500 cho từng người đi học đủ tiêu chuẩn. Cách tính như sau: Với $1,000 học phí đầu tiên, quý vị được miễn giảm 100%; thêm 50% giảm từ $1,000 tiền học và sách vở cần cho khóa học. Nói cách khác, nếu chi phí đi học của vợ hay chồng của quý vị là $1,700, quý vị sẽ được miễn $1,350 tiền thuế (100% x $1,000 và 50% x $700).
Tiền thuế được miễn thuộc loại này (Hope Credit) sẽ giảm dần nếu thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của người khai thuế, nếu họ sống độc thân, nằm trong mức giới hạn từ $42,000 đến $52,000; nếu quý vị hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, tiền thuế được trừ sẽ giảm đi khi thu nhập của hai người đạt mức từ $85,000 đến $105,000. Trường hợp quý vị hiện đang kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế, quý vị không được hưởng loại miễn giảm này.
Đối với loại miễn giảm Lifetime Learning Credit người khai thuế sẽ nhận được mức giảm 20% của $10,000 chi phí đi học đầu tiên cho tất cả những ai còn đi học đủ tiêu chuẩn trong gia đình của họ. Mức thuế được miễn cao nhất cho loại này trong năm 2004 là $2,000 (20% x $10,000).
Loại thuế miễn giảm Lifetime Learning Credit không căn cứ trên số tín chỉ hay số giờ học của người đi học khi họ nộp hồ sơ khai thuế hoặc khi thân nhân của người này khai nhận tín thuế giáo dục. Họ chỉ cần học một hay nhiều lớp ở trường hay học viện giáo dục có cấp bằng là đủ tiêu chuẩn để khai miễn giảm thuế. Đồng thời, loại miễn giảm đặc biệt này cũng không giới hạn ở hai năm đầu đại học. Các tốn kém cho chương trình cao học cũng được khai giảm trên loại thuế được miễn này. Cũng không có giới hạn cho số năm đi học như đối với Hope Credit cho mỗi học viên. Số tiền thuế miễn giảm thuế không thay đổi; nói cách khác, số tiền thuế được giảm sẽ không tăng hay giảm đi, theo số người đi học trong gia đình của quý vị. Tuy nhiên, số tiền được miễn giảm có thể ít đi tùy theo mức thu nhập đã điều chỉnh của người khai thuế. Như loại tín thuế Hope Credit, tiền thuế được giảm sẽ giảm dần khi AGI của người khai thuế ơ trong û khoảng từ $42,000 đến $52,000. Trường hợp người khai thuế hiện có gia đình và khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu, mức AGI giới hạn sẽ là $85,000 đến $105,000. Tương tự như loại miễn giảm thứ nhất, quý vị không thể khai miễn giảm thuế cho chi phí đi học dùng tín thuế Life Time Learning nếu quý vị đang kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế.
Để biết rõ hơn các thông tin về mức miễn giảm đặc biệt cho chi phí đi học, xin tham khảo thêm tài liệu trên ấn bản 970 - Lợi Ích Từ Thuế Dành Cho Giáo Dục (Publication 970 - Tax Benefits for Education).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.